การได้เป็นเจ้าของบ้านสวนพร้อมที่ดินทำเกษตร น่าจะเป็นความฝันของเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน หลายคน แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเงินพอและไปซื้อที่ดินเพื่อเนรมิตฝันให้เป็นจริงได้เลยในทันที โดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่ไม่มีมรดกหรือทรัพย์สินสะสมไว้มากมาย

ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ คนหนึ่ง แต่หากมีการวางแผนที่ดี กำหนดเป้าหมายชัดเจน และมีความพยายามมากพอล่ะก็ ความฝันที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงเรียบง่ายในที่ดินเกษตรของตัวเอง ก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมครับ

จากคราวก่อน ที่เราได้เคยนำเสนอเรื่องราวของ คุณอ๋า และ สวนปลูกศรัทธา กันไปแล้ว… (อ่านบทความ : goo.gl/bJFrVZ)

 

มาวันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่า ในฐานะมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ คนหนึ่ง คุณอ๋าเค้ามีการวางแผนอย่างไรในการเนรมิตที่ดินทำเกษตรและบ้านสวนในฝันของเขาเอง ตามมาดูกันเลยครับ

 

เมื่อมนุษย์เงินเดือนอยากมีที่ดินทำเกษตร เริ่มยังไง?

(โดย คุณอ๋าแห่งสวนปลูกศรัทธา)

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ” ผมก็ตั้งคำถามว่า แล้วมันจริงหรือ? ก็บ้านเราไม่ได้รวย มรดกไม่มี เงินพ่อเงินแม่ก็ไม่มีให้ยืม แล้วจะเอาเงินที่ไหนซื้อวะถ้าไม่ยอมกู้หนี้ยืมสินมาซื้อ

 

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะครับ ว่าหนี้มีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ

1. หนี้ดี (หนี้ที่สร้างรายได้) เช่น หนี้ที่เกิดจากการกู้มาลงทุนทำธุรกิจ ซื้ออสังหาริมทรัพย์ บ้าน ทาวน์เฮาส์ เพื่อให้เช่า ซึ่งผมเองก็ทำอยู่และปัจจุบันก็มีรายรับเข้ามาทุกเดือน

2. หนี้เลว (หนี้ที่สร้างรายจ่าย) เช่น หนี้จากการซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่ ซื้อรถยนต์ใหม่ โดยจะต้องผ่อนชำระและมีรายจ่ายออกไปทุกเดือน

 

 

…ถ้าตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะกู้ สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆท่านๆจะมีทางเลือกอะไรบ้าง…

1. กู้พ่อกู้แม่ ดอกเบี้ย 0%ต่อปี ผมอดเพราะไม่เหลือใคร จบ!

2. กู้ออมทรัพย์ของบริษัท ดอกเบี้ย 8%ต่อปี ดอกแพง ได้ยอดน้อย ต้องหาเพื่อนมาค้ำ #จบ!

3. กู้สินเชื่อรถช่วยได้ ดอกไม่แพงมาก แต่บังคับทำประกัน ได้เงินไม่เต็มเพราะโดนหักตั้งแต่ครั้งแรก #จบ!

4. กู้ธนาคารโดยเอาที่ไปจำนอง ธนาคารเค้าไม่รับที่ดิน/ที่นาเปล่านะครับ ยกเว้นที่ในเมือง #จบ!

5. กู้สินเชื่อเอนกประสงค์เพิ่มเติม จากทาวน์เฮ้าส์ที่เคยซื้อไว้ มันจะเหมาะเจาะอะไรเช่นนี้ ผมกู้ครบ 3 ปี และเป็นลูกหนี้ชั้นดี จึงได้รับสิทธิ์นี้ ดอกเบี้ย 3.99%ต่อปี(ถูกมาก) จัดไปสิครับรออะไร

 

วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวว่า “คนที่นั่งอยู่ในร่มวันนี้ เขาได้ปลูกต้นไม้ไว้นานแล้ว” เออจริง… จะได้ที่ดินมาทำเกษตรก็เพราะทาวน์เฮ้าส์ที่ซื้อไว้นี่เอง

 

มาดูกระบวนการวางแผนและขั้นตอนในการกู้ซื้อกันเลยครับ

*เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ผมใช้เครดิตของมนุษย์เงินเดือนกู้ซื้อทาวน์เฮาส์เพื่ออยู่อาศัยเอง ในทำเลที่คิดว่าสามารถขายหรือให้เช่าในอนาคตได้ไม่ยาก

**พอเข้าปีที่ 4 ผมย้ายออกจากทาวน์เฮาส์หลังนั้น โดยเริ่มปล่อยให้เช่าและมีรายรับเข้ามาเดือนละ 7,000 บาท (ผ่อนธนาคารเดือนละ 7,400 ผมติดลบเดือนละ 400)

*** ในปีที่ 4 ปีเดียวกันนั้น ผมกู้เอนกประสงค์มาซื้อที่ดินผืนนี้ซึงก็คือสวนปลูกศรัทธาในปัจจุบัน โดยต้องผ่อนธนาคารในสัญญานี้อีกเดือนละ 3900 บาท (ผมติดลบเพิ่มเป็นเดือนละ 4,300 บาท)

**** เมื่อสัญญาเดิมครบ 5 ปี ผมก็ไปขอลดดอกเบี้ยจากธนาคาร ทำให้ลดเงินผ่อนชำระเหลือเดือนละ 4,700 บาท

ดังนั้น เมื่อรวม 2 สัญญา ผมต้องผ่อนธนาคารเดือนละ 8,600 บาท แต่มีรายรับจากการให้เช่าเดือนละ 7,000 บาท (ผมติดลบเดือนละ 1,600 บาท) แปลว่าผมลงทุนเดือนละ 1,600 บาท เสี่ยงมั้ยครับ???

***** อีกประมาณ 5 ปีข้างหน้า ผมจะผ่อนชำระหมดทั้ง 2 สัญญา ผมก็จะยังมีทั้งทาวน์เฮาส์ไว้ให้เช่าสร้าง Passive Income เดือนละไม่ต่ำกว่า 7,000 บาท และสวนปลูกศรัทธาที่ผลผลิตจากสวนจะเริ่มออกมาเยอะและสร้างรายได้อีก 1 ช่องทาง

 

ถ้าท่านใดที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ ผมก็เชื่อได้ว่าท่านอยากได้มันจริงๆและขอให้ประสบความสำเร็จเช่นกันครับ ผมจะไม่สรุปว่าทางเลือกไหนคือทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะท่านต้องเลือกมันเอง

#สวนปลูกศรัทธา #สุดยอดของการทำงานคือไม่ต้องทำงาน #สุดยอดของระบบคือไม่ต้องมีระบบ #สุดยอดของการลงทุนคือไม่ต้องลงทุน

ที่มา : สวนปลูกศรัทธา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ