ใครมีปัญหาเกี่ยวกับการออมเงินบ้าง?? เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยออมเงินได้เยอะๆซักที เงินได้มาก็ใช้จ่าย นั่น นู่น นี่ ตลอดเวลา ไหนจะค่ากิน ค่าอยู่ ค่าขนม นม เนย ค่าที่พักอีก แล้วฉันจะออมเงินได้ยังไงเนี๊ย!!

วันนี้ ในบ้าน เลยนำเสนอวิธีออมเงิน แปลกสุดติ่ง ให้ชาวเน็ตได้อ่านกัน เราคิดว่าคุณและเราคงจะใช้วิธีนี้ได้อย่างแน่นอนในการออมเงิน มีอะไรบ้างที่ต้องทำ มาดูกันเลย

 

1. แบงค์ 50 ห้ามใช้

ซื้อของแม่ค้าทอนเงินมาเป็นแบงค์ 50 เมื่อไหร่ ท่องไว้เลยไว้ ห้ามใช้ !! ลองเก็บดูซักเดือนหรือสองเดือน แล้วมานับ จะเก็บได้หลายพันอย่างไม่น่าเชื่อเลยแหละ

 

2. เก็บเข้ากระปุกเท่ากับข้าวกลางวันทุกมื้อ

ข้าวกลางวันออกไปทานข้างนอก ใช้เงินไปจำนวนเท่าไหร่ ให้เก็บหยอดกระปุกกลับไปเท่านั้น ห้ามมีข้ออ้างเก็บน้อยกว่าเด็ดขาด หลายคนอาจจะคิดว่าจำนวนไม่เยอะหรอก แต่ครบเดือนลองมานับดู จะต้องอึ้ง!

 

3. เก็บแบงค์ใหม่ – ไม่ใช้

เจอแบงค์ใหม่แบบไม่เคยผ่านมือใครมาก่อน ! จัดการเก็บไว้เลยยย แต่ถ้าแบงค์ใหญ่ๆอย่าง 500 หรือ 1000 เก็บไม่ได้จริงๆ ต้องใช้ ก็เริ่มจากแบงค์เล็กๆอย่าง แบงค์ 20 หรือ 100 ก่อนก็ได้ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการออมเงิน

 

4.แบ่งเงินใส่ถุง

วิธีนี้หลายคนน่าจะเคยเห็น แต่ยังไม่เคยลงมือทำ แต่มันเป็นวิธีที่ได้ผลจริงๆ !! จะทำให้เรารู้ลิมิตการใช้เงินในแต่ละวัน และวางแผนล่วงหน้า แบบปลายเดือนไม่มีทางช๊อตแน่นอน

 

5. แยกกระปุก

ถ้าเป็นคนชอบเที่ยวแนะนำวิธีนี้เลย มีหลายๆกระปุกแล้วแปะป้ายชื่อ เช่น มัลดีฟ ญี่ปุ่น เชียงใหม่ กระบี่ รับรอง พอถึงเวลาไปเที่ยว เรามีเงินพอ โดยไม่ต้องไปรบกวนเงินเดือนนั้นๆเลยแหละ

 

6.เก็บเหรียญ แต่ละวันเหลือเหรียญเท่าไหร่หยอดออมสินให้หมด

เก็บเงินเหรีญอาจต้องใช้กระปุกใหญ่หน่อย เพราะเงินเหรียญที่เหลือใช้ในแต่ละวัน เยอะมากๆ เดือนนึงคุณอาจเก็บได้ถึงพันบาทเชียวนะ

 

7. หักเศษเงินเดือน

สมมุติได้เงินเดือน 19,560 บาท ลองหัก 560 บาทออกมาเก็บไว้ดูซิ เป็นฤกษ์งามยามดี เริ่มต้นของการเก็บเงินวันแรกของเดือน

 

Money_saving

แต่ละวิธีนี่แปลกสุดๆจริงๆ แต่คาดว่าการออมเงินน่าจะได้ผลนะ ลองนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันกันดูนะ เราว่าได้ผลดีแน่นอน! แต่อย่าลืมว่าการออมเงินต้องใช้ความอดทนนะจ๊ะ เป็นกำลังใจให้นักออมทุกคนจ้าาาา

ที่มา : cosmenet.in.th

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?