สไตล์สแกนดิเนเวียน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการตกแต่งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยจะนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์และของประดับที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเป็นหลัก เป็นดีไซน์ที่เรียบง่าย เน้นบรรยากาศสบายๆ

และวันนี้ ในบ้าน ก็จะมารีวิวไอเดีย ตกแต่งคอนโดมิเนียม ‘สไตล์สแกนดิเนเวียน’ บนพื้นที่ขนาด 25 ตารางเมต ในงบประมาณทั้งหมด 150,000 บาท เป็นผลงานจากคุณ สมาชิกหมายเลข 3941323 ซึ่งผสมผสานกลิ่นอายของโมเดิร์นและมินิมอลเอาไว้ด้วย ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

แต่งคอนโด 25 ตารางเมตร ให้ดูอบอุ่น สไตล์สแกนดิเนเวียน+โมเดิร์น+มินิมอล

(โดย สมาชิกหมายเลข 3941323)

กระทู้นี้เป็นการแบ่งปันประสบการณ์การแต่งห้อง Studio ขนาด 25 ตารางเมตร แต่จะพูดถึงเฉพาะส่วนของห้องนั่งเล่นกับห้องนอนเท่านั้น ที่จริงมันก็ห้องเดียวกันนั่นแหละ 555 ก็มันเป็นห้องแบบ Studio นี่นา โดยความตั้งใจแรกอยากแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียน แต่เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นก็มีความมินิมอลหรือโมเดิร์น เลยตั้งชื่อกระทู้แบบนั้นครับ
ที่จริงห้องนี้โครงการแถมเฟอร์นิเจอร์ของ INDEX ให้ด้วย แต่เนื่องจาก จขกท. อยากแต่งห้องเอง อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่โครงการให้ก็ไม่ค่อยเหมาะกับไลฟ์ไตล์ของ จขกท. และเฟอร์นิเจอร์ยังเป็นไม้MDF ทั้งหมดซึ่งไม่ค่อยตรงกับความต้องการของ จขกท. เท่าไร

ความต้องการของจขกท. คือ

– อยากแต่งห้องให้ดูเรียบง่ายสไตล์สแกนดิเนเวียน

– เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นไม้จริง

– อยากได้เฟอร์นิเจอร์ over size (โต๊ะทำงาน+ตู้เสื้อผ้า+โซฟา)

ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์ในห้องนี้จึงมีทั้งซื้อจากร้านเฟอร์นิเจอร์และแบบสั่งทำ

 

ภาพที่ถ่าย ใช้กล้องโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง ดังนั้นแต่ละภาพสีอาจจะแตกต่างกันนะครับ อีกทั้งบางภาพก็เปิดโหมด HDR บางภาพก็ไม่ได้เปิด 555

.

.

 

เนื่องจากพื้นที่ห้องมีอยู่อย่างจำกัดทำให้ต้องวางแผนจัดวางเฟอร์นิเจอร์หลายแบบมาก กว่าจะได้มาแต่ละชิ้นดูแล้วดูอีก ตอนแรกจะซื้อชุดห้องนอนจาก SB เพราะจัดเป็นชุดแล้วราคาจะถูกกว่าซื้อแบบแยกชิ้น แต่มันไม่ค่อยตรงกับความต้องการเท่าไร เลยตัดสินใจซื้อแบบแยกชิ้น

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นแรก ตู้เสื้อผ้าบานเลื่อนขนาด 2 เมตร จาก IKEA กว่าจะได้มา ไปเดิน IKEA อยู่ 3 รอบ เดิน SB อีก 3 รอบ สุดท้ายก็เลือก IKEA เพราะสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่จัดเก็บด้านในให้เหมาะกับการใช้งานได้หลากหลายกว่าเฟอร์นิเจอร์ของ SB ที่จะเป็นแบบตายตัวและที่สำคัญคือ ชอบบานเลื่อนกระจกแบบเต็มบาน (ด้านนอกก็เลือกได้เช่นกันว่าจะเป็นบานเลื่อนหรือบานเปิด อีกทั้งยังมีแบบของบานตู้หลากหลายแบบมาก สามารถเลือกได้ตามความต้องการของเจ้าของห้องเลย)

วันที่ไปซื้อ จขกท. ได้ออกแบบตู้จากโปรแกรมสำเร็จรูปก่อน โดยเลือกเป็นบานเลื่อนกระจกเงาเต็มบาน แต่ตอนนั้นทาง IKEA มีการเปลี่ยนบริษัทที่ผลิตโครงตู้ โครงตู้ที่ต้องการต้องรอถึง 2 เดือน เลยได้ตู้เสื้อผ้าแบบบานเลื่อนผสมกับตู้บานเปิดมาแทน555 มันก็จะแปลกๆหน่อย

 

ราคาตู้ 24,349 บาท

ค่าขนส่งแลัค่าประกอบตู้ 2,314 บาท

ค่าแงะบัวที่ผนังออก 400 บาท (จ่ายที่ช่าง) เนื่องจากตู้ของ IKEA ต้องยึดติดกับผนัง *ตอนแรกคิดว่าจะแงะยาก ช่างใช้คัตเตอร์กรีดที่บัวแล้วแงะบัวออกมา ทำเร็วมาไม่ถึงหนึ่งนาทีก็เสร็จ เงินนี่ลอยหายไปกับตา

เฟอร์นิเจอร์ชุดที่สอง โต๊ะทำงาน เฟอร์นิเจอร์ชุดนี้ก็เช่นกันกว่าจะได้มาดูหลายที่มาก สุดท้ายก็ได้มาจากแบรนด์ Timmer ซึ่งแบรนด์ Timmer ใช้นักออกแบบจากประเทศสวีเดน อันนี้เซลล์บอกมาครับ

โต๊ะทำงานรุ่น Homework ขนาด 1.7 เมตร และเก้าอี้รุ่น Trim ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ทั้ง 2 ชิ้นเป็นไม้โอ๊คโดยทำจากโรงงานของบริษัทจัมปาก้า ตอนแรกตั้งใจจะวางโต๊ะกับเก้าอี้ทำงานติดหน้าต่างเพราะจะได้ไม่อึดอัด แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่จึงมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่การจัดวาง

.

 

ต่อมาคือผ้าม่านและวอลล์เปเปอร์

อันนี้ก็มีการสอบถามราคาจากหลายร้าน สุดท้ายก็ได้ร้านซึ่งเป็นคนรู้จักของพี่คนหนึ่งที่เรารู้จัก ซับซ้อนเนอะ
ตอนแรกจะติดม่านม้วนเพราะเรียบง่ายดี แต่ทางร้านแนะนำให้ให้ติดม่านสองชั้นเพราะกันแสงแดดได้ดีกว่าอีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่นานกว่า และถ้าใช้ม่านม้วนถ้าปิดจะไม่เห็นอะไรเลย แต่หากม่านสองชั้น เราเปิดม่านทึบ ปิดม่านโปร่งก็ยังเห็นวิวได้

วอลล์เปเปอร์

ตอนแรกอยากใช้ wall Decoration ของ SB แต่เนื่องจากห้องมีความสูงเพียง 2.4 เมตร จึงไม่สามารถติดตั้งได้ จึงต้องหันมาใช้วอลล์เปเปอร์แทน ซึ่งหาวอลล์เปเปอร์ที่เข้ากับ ห้องยากมาก เนื่องพื้นห้องมีสีที่ค่อนข้างสีอ่อน หากใช้วอลล์เปเปอร์ที่มีสีเข้มอาจจะไม่เข้ากันกับห้อง อีกทั้งยังทำให้ห้องดูแคบ
ม่านและวอลล์เปเปอร์จะมาติดตั้ง 7 วัน หลังโอนเงินครับ

.

.

.

.

 

ชิ้นต่อมา ชั้นวางของติดผนัง(ไม้บีช) จาก IKEA

.

 

ถัดมาคือ เตียงไม้ตะแบก จากแบรนด์ qiiid เตียงหลังนี้จะทำตามออร์เดอร์จึงต้องรอประมาณ 20 วัน หลังโอนเงิน
ระหว่างที่รอเตียงมาก็เอาที่นอนวางกับพื้นห้องไปก่อน

.

.

.

.

 

ส่วนโซฟาก็สั่งทำครับ โดยส่งแบบให้ทางร้าน little wing ซึ่งทางร้านเน้นทำงานเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรโทร กับ สไตล์สแกนดิเนเวียนครับ ใช้เวลาทำประมาณ 30 วัน โดยเป็นโซฟาขนาด 1.8 เมตร โครงโซฟาทำจากไม้เนื้อแข็ง ขาโซฟาเป็นไม้สัก เบาะหุ้มเป็นผ้า ซึ่งทางร้านจะมีแบบผ้ามาให้เลือกว่าต้องการสีไหน แบบไหน

.

.

 

ภาพรวมครับ ปล.หลอดไฟในห้องก็มีการเปลี่ยนจากหลอดตะเกียบสี Cool white เป็นหลอด LED สี Warm white ทั้งหมด เนื่องจากให้หลอด LED สี Warm whiteบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากกว่า ประหยัดไฟมากกว่า แต่กลับให้แสงสว่างที่มากกว่า รวมทั้งไม่มีรังสี UV อีกด้วย

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3941323

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)