การตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียน มีคอนเซ็ปต์ที่เน้นความเรียบง่าย ไม่หวือหวา เลือกใช้ของประดับน้อยชิ้น แต่ส่วนใหญ่จะมีดีเทลงานไม้เป็นหลัก พร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นครบครัน ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างพอเหมาะ

หากใครยังนึกภาพไม่ออกว่าการตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียนจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร วันนี้ ในบ้าน ก็จะขอพาทุกท่านไปชมตัวอย่างการ “ตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน” ผลงานจาก Casa100 Arquitetura บริษัทออกแบบจากเซาเปาลู โดยได้เปลี่ยนอพาร์ทเมนท์ขนาด 65 ตารางเมตร ให้กลายเป็นห้องแปลนเปิดสไตล์สแกนดิเนเวียน ในบรรยากาศแสนอบอุ่นกลุ่นธรรมชาติ

 

เริ่มจากการเลือกสีของห้อง โทนสีส่วนใหญ่ล้วนเป็นสีพื้นเรียบง่าย ฝ้าเพดานปูนเปลือยเผยเสน่ห์ความดิบ รับกับผนังสีขาว ผสมผสานด้วยเฟอร์นิเจอร์วัสดุไม้สีอ่อน ขับให้ตัวบ้านดูเย็นสบายและผ่อนคลายมากขึ้น

 

นอกจากการตกแต่งด้วยงานไม้ที่ให้กลิ่นอายเป็นธรรมชาติแล้ว สถาปนิกยังเลือกของประดับจากธรรมชาติอย่างไม้กระถาง มาช่วยเติมเต็มความสดชื่นและเพิ่มอากาศบริสุทธิให้กลับบ้าน เปลี่ยนให้ห้องคอนกรีตพื้นๆ ดูมีชีวิตขึ้นมาอีกเท่าตัว

 

สำหรับพื้นที่ใช้สอยภายในห้องแปลนเปิด มีการจัดแบ่งออกเป็นสัดส่วน มุมหนึ่งของห้องตั้งวางโซฟาไว้เป็นที่รับแขกและที่นั่งเล่นประดับด้วยพรมลวดลายกราฟฟิกมีมิติ คั่นกลางห้องด้วยเคาน์เตอร์บาร์คอนกรีต พร้อมชั้นไม้ยึดเพดานสำหรับเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ตามด้วยมุมทำครัวแนวยาว

 

เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปถูกติดตั้งไว้ชิดผนัง ตกแต่งคุมโทนสีเทา-ขาว กรุแต่งผนังกันเปื้อนด้วยกระเบื้องสีขาวลวดลายเรขาคณิต ดูสะอาดตาน่าใช้งาน มีพื้นที่ใช้สอยขนาดพอเหมาะ แต่ก็ครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นที่จำเป็นต่อการทำครัว

 

ถัดมาออกนอกห้องจะพบกับระเบียงโปร่งโล่ง ยังคงเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นองค์ประกอบหลัก ไล่ตั้งแต่ฝ้าเพดานไม้สีอ่อน พื้นไม้เรียงตัว ตลอดจนไม้กระถางประดับเพิ่มพื้นที่สีเขียว ซึ่งมันก็ช่วยให้มุมนั่งเล่นนอกบ้านดูผ่อนคลายมากขึ้น

 

สุดท้ายนี้คือห้องนอน พื้นที่พักผ่อนส่วนตัวที่เน้นความเรียบง่ายตามสไตล์มินิมอล เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของประดับน้อยชิ้น ช่วยลดความแออัดและคับแคบภายในห้อง ในขณะเดียวกันก็ใช้ท่อเหล็กท่อเหล็กในการเดินสายไฟ เพื่อช่วยเก็บให้สายไฟรกๆ ดูไม่เกะกะสายตา

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการ ตกแต่งภายในสไตล์สแกนดิเนเวียน ที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ เห็นแล้วก็รู้สึกอิ่มเอมสบายตา จนอยากรีบกลับไปจัดบ้านตัวเองซะเดี๋ยวนี้ ถ้าหากใครชื่นชอบก็ลองดูไปเป็นแรงบันดาลใจกันได้นะคะ ^_^

ที่มา : nhathauvang

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)