สิ่งที่เราต้องคำนึงในการจัดสวน นอกจากรูปแบบในการจัดหรือวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ แล้ว การจัดสวนให้มีความเข้ากันกับตัวบ้านนั้นก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรจะมองข้ามด้วย

เพราะหากโทนสีและบรรยากาศของสวนนั้นมีความขัดกับรูปลักษณ์ภายนอกของบ้านอย่างชัดเจน ก็อาจจะทำให้บ้านและสวนพลอยดูไม่สวยงามไปทั้งหมดเลยก็เป็นได้

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมสวนสวยๆ จากคุณ หิริโอตัปปะ อดุลเดชาฤทธิ์ เป็นสวนพื้นที่แคบๆ บริเวณข้างบ้าน ที่มีความเข้ากันกับโทนสีของผนังบ้านภายนอกได้อย่างลงตัว ดูร่มรื่นและน่าพักผ่อนมากๆ เลยล่ะครับ

 

สวนแคบข้างบ้านแห่งนี้ ปูพื้นด้วยหินเกือบเต็มบริเวณ แทรกไปด้วยทางเดินจากอิฐบล็อคคอนกรีต ปลูกต้นไม้น้อยใหญ่เรียงรายขนาบข้าง ทั้งแบบยืนต้นและแบบกระถาง

 

ผนังของบ้านถูกตกแต่งด้วยโทนสีโอลด์โรส หรือโทนสีชมพูอมส้ม ที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยนและสดใสปะปนกัน ตัดกับความแข็งกระด้างของพื้นที่ปูด้วยกรวดหิน พร้อมแทรกความร่มรื่นจากพรรณไม้สีเขียว

นอกจากนี้ บริเวณผนังแขวนระแนงไม้ขัดแตะไว้สำหรับปลูกไม้เลื้อย โดยรวมแล้วดูเข้ากันได้อย่างเหมาะสมและไม่ขัดเขิน

 

ต้นไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงาทั่วบริเวณ ช่วยให้พื้นที่นี้ดูสดชื่นเย็นสบาย ไม่ต้องกังวลแดดร้อนในช่วงตอนกลางวัน

 

ยิ่งไปกว่านั้น บนต้นไม้ใหญ่ ยังถูกประดับตกแต่งด้วยกล้วยไม้สวยๆ หลากชนิด เรียกได้ว่าเติมความเป็นธรรมชาติได้อย่างเต็มที่จริงๆ ครับ

 

นอกจากต้นไม้ใหญ่ที่คอยให้ร่มเงา บริเวณผนังรั้วยังมีตีนตุ๊กแก พืชไม้เลื้อยชนิดหนึ่งปกคลุมอยู่ด้วย หากได้เดินเล่นในสวนแห่งนี้ รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องรู้สึกเหมือนกับเดินเล่นอยู่ในสวนป่าที่อัดแน่นไปด้วยความร่มรื่นของธรรมชาติ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับสวนข้างบ้านแสนร่มรื่นแห่งนี้ เพียงแค่ได้เห็นก็รู้สึกสดชื่นแล้วใช่มั้ยล่ะ หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เพื่อนๆ ชื่นชอบกันไม่น้อยนะครับ ^_^

ที่มา : หิริโอตัปปะ อดุลเดชาฤทธิ์

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ