กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ เราจะพาไปชม บ้านเพิงหมาแหงนสไตล์ร่วมสมัย มีขนาดกะทัดรัด เน้นการก่อสร้างบนพื้นที่เล็กๆ แต่มีมุมใช้สอยครบครัน พร้อมการตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าเย็นตา เป็นผลงานการก่อสร้างจาก สมพิศ ลาภเวช เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ลักษณะบ้านยกพื้นขนาดกะทัดรัด โครงสร้างทั่วไปก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีฟ้า เสริมด้วยคีบปูนและระแนงเหล็กสีแดงสด ปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงน บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาว ก่อม้านั่งตลอดแนว จัดเป็นมุมพักผ่อนรับลมสบายๆ นอกบ้าน

 

ผนังโดยรอบติดตั้งหน้าต่างกระจก เปิดให้แสงแดดและอากาศเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างทั่วถึง พร้อมประดับด้วยไม้กระถางหลากหลายชนิด ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาและความสดชื่นได้มากขึ้น

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน เน้นโทนสีสว่างเป็นหลัก ฝ้าเพดานหลูมสีขาวตัดขอบฟ้า ลงตัวไปกับผนังสีชมพูอ่อน ดูน่ารักน่าพักผ่อน พื้นที่ใช้สอยภายในห้องโล่งกว้าง เหมาะสำหรับทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว

 

ห้องนอนตกแต่งในโทนสีเดียวกันกับห้องโถงกลาง มีหน้าต่างเปิดรับลมระหว่างวัน ช่วยเพิ่มบรรรยกาศสบายๆ ได้ตลอดการพักผ่อน

 

บ้านทรงเพิงหมาแหงนชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 5.2 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ชาวเว็บท่านไหนที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ ก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สมพิศ ลาภเวช

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)