บ้านจากประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านที่มักถูกออกแบบและก่อสร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย เน้นความโปร่งโล่งและตกแต่งอย่างน้อยชิ้น และมักเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติโดยเฉพาะไม้ ที่ให้ความสวยงามและคงทน ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชมบ้านโครงสร้างไม้หลังหนึ่งจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะสวยงามเรียบง่ายอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามชมกันเลยครับ

Yezan K บ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์ญี่ปุ่น ออกแบบการตกแต่งอย่างเรียบง่ายทั้งภายนอกและภายใน หลังคารูปทรงหน้าจั่วผสมผสานกับทรงเพิงมาแหงน มุงด้วยหลังคาวัสดุสีเข้ม รอบตัวบ้านติดตั้งหน้าต่างและประตูกระจกไว้ 3 ทิศทาง ให้ความโปร่งโล่ง

 

บริเวณระเบียงบ้าน ใช้วัสดุไม้ออกแบบรูปทรงตัว L มีลักษณะยกพื้นตามรูปแบบบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิม ตัวบ้านตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของพื้นที่ในชนบทของประเทศญี่ปุ่น แวดล้อมด้วยภูเขา ให้บรรยากาศที่สงบผ่อนคลาย

 

แสงส้มสีส้มสะท้อนกับผนังและโครงสร้างไม้ภายในบ้านยามค่ำคืนให้แสงที่สวยงามอบอุ่นจับใจ

 

ภายในบ้านแสดงเอกลักษณ์ของไม้ได้อย่างเต็มที่ พื้นห้องภายในยกสูง เหลือพื้นที่ต่ำบริเวณทางเข้าบ้านสำหรับจัดเก็บรองรองตามแบบฉบับบ้านญี่ปุ่น ประตูบ้านเลือกใช้แบบประตูไม้บานเลื่อน

 

พื้นที่ในบ้านเน้นความโปร่งโล่ง จากประตูและผนังกระจก เพดานยกสูง ทำให้เพิ่มพื้นที่ในการติดตั้งกระจกเพิ่มแสงให้แก่บ้านยิ่งขึ้น

 

โถงกลางบ้านถูกจัดให้เป็นพื้นที่ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารขนาดใหญ่ เสาโครงสร้างไม้และพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม ให้ความโดดเด่นภายในห้องได้เป็นอย่างดี

 

อีกมุมของห้องโถงกลางบ้าน ด้านหลังถูกติดตั้งด้วยผนังกระจกที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศในการทำกิจกรรมและรับประทานอาหรด้วยวิวทิวทัศน์ภายนอกบ้านที่สวยงาม

 

ตัวบ้านทรงสูง ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างด้านบนของตัวบ้านได้อย่างคุ้มค่า โดยการสร้างชั้นลอยที่มีขนาดไม้ใหญ่มากพร้อมบันไดไม้ ที่สามารถใช้เป็นมุมพักผ่อนหรือเป็นพื้นที่จัดเก็บสิ่งของก็สะดวก

 

นอกจากโครงสร้างหลักของบ้าน เฟอร์นิเจอร์ก็ยังคงเลือกใช้วัสดุจากไม้ในโทนสีเดียวกัน ซึ่งมีการตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยประโยชน์การใช้งาน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ สำหรับไอเดียบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นหลังนี้ ซึ่งดูแล้วก็น่าจะเหมาะกับสภาพอากาศร้อนๆ แบบบ้านเราได้เป็นอย่างดี เพื่อนๆ สามารถลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ในการออกแบบบ้านของตัวเองกันดูได้นะครับ

ที่มา: kan-bara

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?