บ้านสไตล์โมเดิร์นสำหรับคนอาศัยอยู่ในเมือง หรือเป็นสไตล์ที่เรียกว่า Eichler Style (อิชเลอร์สไตล์) เป็นสไตล์บ้านที่มีลักษณะเฉพาะ มีลักษณะหลังคาเตี้ย เน้นการตกแต่งด้วยผนังกระจก ออกแบบเป็นบ้านสำหรับชนชั้นกลางชาวอเมริกัน นิยมสร้างกันอย่างแพร่หลายในเขตตัวเมืองและเขตชานเมืองของสหรัฐอเมริกาเมื่อช่วงยุค 1950 – 1960 ซึ่งนับได้ว่าเป็นสไตล์บ้านที่เป็นต้นแบบของแบบบ้านโมเดิร์นสมัยใหม่

สำหรับคราวนี้ ในบ้าน จะพาไปชมบ้านสไตล์ Eichler ที่ได้รับการบูรณะโดยบริษัท Klopf Architecture ให้มีความเป็นเอกลักษณ์ของกลิ่นอายโมเดิร์นเรโทร มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครันและสวนหลังบ้านอันเป็นส่วนตัวสุดๆ จะมีหน้าตาเป็นยังไงบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยครับ

 

ลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว หลังคาเตี้ยทรงสแลป ผนังภายนอกตกแต่งด้วยผนังกระจกหลายจุด สร้างความเชื่อมโยงระหว่างภายในกับภายนอก และสะท้อนเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ Eichler ได้อย่างเด่นชัด

 

พื้นที่ด้านนอกมีสนามหญ้าสีเขียวชะอุ่ม เติมเต็มความสดชื่นให้กับบ้านในเมืองโทนสีเทาๆ นี้ได้อย่างอบอุ่น มาพร้อมกับพื้นคอนกรีตจัดเป็นลานพักผ่อนและทางเดินด้วย

 

จะสังเกตได้ว่า เมื่ออยู่นอกบ้าน จะมองเห็นองค์ประกอบภายในนิดหน่อย ซึ่งเป็นการตกแต่งด้วยสีสันหลากหลาย ดูน่าสนใจไม่น้อย แต่ก็ยังมีความเป็นส่วนตัวเนื่องจากรอบพื้นที่ดินนั้นจะมีรั้วบังสายตาอยู่

 

การตกแต่งภายในมาในรูปแบบโมเดิร์นเรโทร ด้วยเฟอร์นิเจอร์โทนสีโดดเด่น ตัดกับพื้นหลังโทนสีขาวเรียบ สร้างความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี และถึงแม้หลังคาจะค่อนข้างเตี้ย แต่ก็ดูไม่อึดอัดด้วยความโปร่งโล่งจากกระจกโปร่งแสงและโทนสีสว่าง

 

พื้นที่ห้องนั่งเล่นและห้องทำงาน จัดไว้ในโซนเดียวกัน ซึ่งในโซนพื้นที่นั่งเล่นนี้ มีการตกแต่งโซฟาด้วยเบาะหลากสีสัน และกรอบภาพติดผนัง

 

อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรก โจทย์ของการตกแต่งบ้านหลังนี้คือ สไตล์โมเดิร์นเรโทร นอกจากเส้นสายที่เฉียบขาดทันสมัยตามแบบฉบับเรขาคณิตแล้ว ยังมีการสอดแทรกผนังลวดลายไม้สีน้ำตาล เติมบรรยากาศที่อบอุ่นให้กับการใช้ชีวิต

 

ห้องนอนที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างเต็มตาผ่านผนังกระจก หากเป็นตอนกลางคืนก็ควรจะมีม่านหรูๆ บังสายตาสักหน่อยก็จะดีนะ

 

ภายในห้องนอน มีห้องน้ำในตัวด้วย

 

ห้องน้ำมีความครบครันทันสมัย ตกแต่งในโทนสีขาวเรียบ ให้ดูสะอาดตาและน่าใช้งานในทุกๆ วัน

 

ตกแต่งเคาน์เตอร์ด้วยไม้สีอ่อน ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเทา เข้ากับภาพรวมของโทนสีขาวได้เป็นอย่างดี

 

ในเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานก็สะดวกสบาย เนื่องจากมีการติดตั้งผนังกระจกแยกโซนพื้นที่แห้งเปียกในส่วนของอ่างอาบน้ำ เพิ่มความเป็นสัดส่วนยิ่งขึ้น

.

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 212 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ถึงแม้ว่าจะเป็นบ้านที่ดูคับแคบ แต่ก็ออกแบบได้อย่างโปร่งสบาย และเป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับการสร้างไว้ในเขตเมืองที่มีการสัญจรของผู้คนและยานพาหนะตลอดเวลา

ที่มา : architectureartdesigns

ออกแบบ : klopfarchitecture

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ