สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกท่านไปชม ทาวน์เฮาส์สไตล์โมเดิร์นลอฟท์ โดยบ้านหลังนี้เป็นของ Ana Spina สถาปนิกสาวที่ได้ตัดสินใจเปลี่ยนทาวเฮาส์ธรรมดาๆ ของเธอให้กลายเป็นบ้านดีไซน์เก๋น่าอยู่ เน้นใช้ไม้ในการตกแต่งภายใน พร้อมผลงานศิลปะดีไซน์สวยที่ประดับไปกับห้องปูนเปลือยได้อย่างลงตัว ลองไปชมกันเลยค่ะ

เนื่องจาก Spina เป็นศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะไว้มากมายและเธอก็เก็บรวบรวมมันไว้ภายในบ้าน การออกแบบในครั้งนี้ จึงมุ่งเน้นไปที่ความเรียบง่ายและยังคงเหลือพื้นที่สำหรับผลิตผลงานต่างๆ โดยที่ตัวเธอเองก็สามารถอยู่อาศัยร่วมกับมันได้

เริ่มจากการตกแต่งภายนอก ผนังปูนเปลือย ประกอบเข้ากับหน้าต่างและประตูกรอบไม้ บริเวณชั้นสองกั้นด้วยรั้วระเบียงสีขาวดีไซน์เรียบง่าย ประดับด้วยต้นไม้ใบเขียวทั้งชั้นล่างและชั้นบน ซึ่งมันก็ช่วยเปลี่ยนให้ตึกเส้นสายแข็งๆ ดูมีชีวิตชีวาและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าสถาปนิกมุ่งเน้นไปที่การตกแต่งแบบเรียบง่าย ภายในจึงแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวสบายตาเป็นหลัก ซึ่งมันก็ไปรับไปกับเฟอร์นิเจอร์โทนสีสดใสได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่าน เก้าอี้ หรือแม้แต่หมอนอิง องค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้บ้านดูโดดเด่นขึ้นมาได้

 

พื้นที่ว่างข้างผนังได้มีการก่อชั้นวางของปูนเปลือยแนวยาวเอาไว้ พร้อมติดตั้งชั้นลยยึดผนัง เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับจัดเก็บผลงานสะสมของเจ้าของบ้าน ซึ่งแต่ละชิ้นก็มีดีไซน์เก๋ไม่ซ้ำกัน ถือเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้านไปในตัว

 

ผลงานต่างๆ ที่เธอสร้างสรรค์ขึ้นมา มีทั้งงานปั้น ภาพวาด และประติมากรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งมันก็ไม่น่าแปลกเลย ที่เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่เธอสามารถอยู่อาศัยร่วมกับผลงานสะสมเหล่านี้ได้

 

ความเรียบง่าย ลงตัวไปกับความสวยงามและความอบอุ่นที่ได้มาจากการเลือกใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ และของประดับอีกมากมาย และเมื่อนำมารวมเข้ากับดีไซน์ปูนเปลือยแล้ว มันยิ่งช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับทาวน์เฮาส์สไตล์โมเดิร์นลอฟท์แห่งนี้ได้อีกเท่าตัว

 

ถัดไปด้านในจะพบกับมุมทำครัวขนาดพอเหมาะ ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินสีขาว ปูท็อปสีดำ มาพร้อมหน้าต่างช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับพื้นที่ใช้งานด้านใน อีกทั้งช่วยระบายกลิ่นและควันของอาหารไม่ให้คละคลุ้งภายในบ้าน

 

มุมสุดท้ายที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ เฉลียงไม้ชั้นลอย ที่ก่อสร้างอยู่เหนือประตูทางเข้าหลังบ้าน โดยติดตั้งบันไดขนาดเล็กเป็นทางเชื่อมขึ้นมายีงชั้นบน อีกหนึ่งมุมพักผ่อนรับลม ช่วยเพิ่มความผ่อนลายหลังจากใช้ร่างกายไปกับผลงานศิลปะตลอดทั้งวัน

 

ทาวน์เฮาส์สองชั้นพร้อมพื้นที่ใช้สอยราว 70 ตารางเมตร ตกแต่งสวยงามดึงดูดสายตา เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งทาวน์เฮาส์ของตัวเองอยู่ล่ะก็ ลองนำไอเดียตกแต่งทาวน์เฮาส์สไตล์โมเดิร์นลอฟท์หลังนี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ ไม่แน่.. อาจจะออกมาสวยงามน่าอยู่มากเลยก็ได้น้า ^^

ที่มา : casaclaudia.abril

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)