ในประเทศไทย บ้านไม้เป็นบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มาอย่างช้านาน ด้วยศิลปะ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมไทย และการแกะสลักไม้ที่สวยงาม ทำให้หลายคนต่างหลงเสน่ห์บ้านไม้อย่างไม่เสื่อมคลาย

ครั้งนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับ บ้านไม้ยกพื้นสูงพร้อมใต้ถุนบ้าน Banklangtung Organic Home Stay ตั้งอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมลงตัว ตามไปชมพร้อมๆ กันเลย

 

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังภายนอกเป็นไม้ฝาสีเข้ม บันไดทางขึ้นอยู่ด้านข้าง ใต้ถุนบ้านมีการจัดพื้นที่ สำหรับนั่งเล่น ทานอาหารหาร หรือพบปะกับแขกที่มาเยี่ยมเยียนในแต่ละวัน

 

ขึ้นมาด้านบนจะพบกับชานบ้าน มีระเบียงไม้แกะสลักฉลุลวดลายสวย เน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์และเก้าอี้ไม้ ให้เข้ากับการตกแต่งของบ้าน มีเปลผูกสำหรับนั่งเล่นทำจากหวาย เพื่อผ่อนคลายในยามว่าง

 

ห้องครัว จัดไว้ในส่วนของใต้ถุน เป็นห้องครัวแบบเปิดโล่ง ก่อเคาน์เตอร์ครัวง่ายๆ โดยใช้ปูนและหิน เพิ่มท๊อปกระเบื้องสีดำเข้ากันได้เป็นอย่างดี มีบานตู้ไม้ สำหรับเก็บของ และอุปกรณ์ทำครัว อย่างเป็นระเบียบ

 

ห้องนอน ขนาดพอดี เตียงเป็นไม้สีเข้ม พร้อมฟูก และผ้าปูที่นอนสีฟ้า หมอนสีชมพูสดใส มีหน้าต่างกระจกใส ผ้าม่านสีชมพูส้ม เพิ่มสีสันให้ห้องได้เป็นอย่างดี น่าพักผ่อนเป็นที่สุด

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ เป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง พร้อมใต้ถุน สำหรับจัดพื้นที่พักผ่อนต้อนรับแขกได้อย่างลงตัว หากเพื่อนๆ สนใจ ลองชมแล้วนำไอเดียไปปรับใช้ได้เลยค่ะ

ที่มา : Banklangtung Organic Home Stay

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^