ถึงแม้ว่าบ้านของเราจะมีพื้นที่กว้างขวาง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยของเราเสมอไป เพราะบางทีบ้านหลังเล็กๆ ที่ออกแบบเรียบง่าย พร้อมด้วยสวนผักน้อยๆ ที่ปลูกไว้ให้พอได้สดชื่น ก็อาจจะเพียงพอต่อความต้องการของเราแล้ว

เหมือนกับบ้านหลังนี้ที่นำมาให้ชาวเว็บได้ชมกันครับ เป็นบ้านสไตล์ชนบทแบบญี่ปุ่นที่ออกแบบได้อบอุ่นกะทัดรัดและไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังมีสวนผักปลูกไว้รับประทานอีกด้วย เรียกได้ว่านี่แหละ วิถีสโลว์ไลฟ์ที่หลายๆ คนฝันถึง

slow life japanese rural wood house (1)

 

ตัวบ้านชั้นเดียว ยกสูงขึ้นจากพื้นเล็กน้อย ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทา พื้นที่ด้านหน้ามีเฉลียงไม้ใต้ชายคา จัดโต๊ะไม้แบบง่ายๆ ไว้สำหรับนั่งเล่นพักผ่อน

slow life japanese rural wood house (3)

 

ภายในบ้านตกแต่งตามสไตล์บ้านชนบทของญี่ปุ่นยุคเก่า ที่ภายในจะเป็นพื้นที่โล่งกว้างและดูโล่งเป็นพิเศษ มีมุมสำหรับทำอาหารพร้อมเตาผิง ผสานฟังก์ชั่นทันสมัยเข้าไปด้วยเพื่อรองรับการใช้งานของคนรุ่นใหม่

slow life japanese rural wood house (2)

 

จัดเต็มด้วยงานไม้โทนสีอ่อน ทั้งในส่วนของพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน หลังคาสูงโปร่งเพิ่มความโล่ง

slow life japanese rural wood house (6)

 

จะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้ไม่มีห้องนอนแยกเป็นสัดส่วน แต่เราก็สามารถวางฟูกนอนบนพื้นได้ ตามแบบฉบับคนญี่ปุ่นครับ

slow life japanese rural wood house (5)

 

ห้องน้ำนั้นจะมีความกะทัดรัด และใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า จะเห็นได้ว่าถึงแม้จะเป็นห้องน้ำแคบๆ แต่ก็สามารถติดตั้งอ่างอาบน้ำได้เลยทีเดียว อีกทั้งยังแยกชักโครกไว้อีกส่วนเพื่อความเป็นสัดส่วนอีกด้วย

slow life japanese rural wood house (4)

 

ส่วนแปลงผักสวนครัวนั้นจะถูกจัดไว้หน้าบ้าน พร้อมจะให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำกับวิถีชีวิตที่เงียบสงบ และรื่นรมย์ไปกับการทำเกษตรกรรมเล็กๆ

slow life japanese rural wood house (8)

 

บ้านน้อยหลังนี้มีพื้นที่ 30 ตารางเมตรครับ หากเพื่อนๆ ชื่นชอบในแนวคิดและดีไซน์ ก็สามารถเอาไปเป็นแรงบันดาลใจกันได้เลย ส่วนงบประมาณที่ใช้ก่อสร้างนั้นจะอยู่ที่ราว 260,000 – 560,000 บาทครับ (ไม่รวมตกแต่ง)

ที่มา : Talo

slow life japanese rural wood house (7)

 

slow life japanese rural wood house (1)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ