ว่าด้วยเรื่องของ ปูนเปลือยขัดมัน นิยมเอามาตกแต่งผนังบ้าน ทั้งภายในและภายนอก มีความสวยงามตรงความดิบแบบเท่ๆ ซึ่งนอกจากจะใช้แต่งผนังทั้งภายในและภายนอกแล้ว ยังมีหลายคนนิยมเอามาแต่งเป็นผนังในห้องน้ำด้วยนะ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชม รีวิว รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก ให้เป็นผนังปูนเปลือยขัดมัน จากคุณ VHS งานนี้ใช้งบประมาณไปราว 30,000 บาท ได้มาเป็นห้องน้ำผนังปูนเปลือยขัดมันที่ดูน่าใช้งานกว่าเดิมหลายเท่า เอ้า! ลองมาชมกันเลยครับ

 

Review : รีโนเวทห้องน้ำเล็กๆ ให้เป็นผนังปูนเปลือยขัดมัน ทันสมัยน่าใช้งาน

(รีวิวโดย VHS)

small-concrete-bathroom-review-cover

 

อันนี้เป็นภาพบีฟอร์

ของห้องเน่า เอ๊ย ห้องน้ำเก่า

small-concrete-bathroom-review-1

 

จัดไปให้เห็นภาพความเน่าของมัน

small-concrete-bathroom-review-2

 

หลังจากย้ายเข้ามาตั้งแต่เดือนมีนาคม ก็ไม่ได้ฤกษ์ ทำห้องน้ำซะที ทนๆๆ ไปก่อน

จนความอดทนมาขาดผึงงง เมื่อวานวันเสาร์ ใจร้อนอยากทำแล้ว ไม่รอแล้ว โทรนัดช่างแถวบ้านให้มาดู และตีราคา ช่างบอกมา 9500 ค่าแรงแบบเหมาๆ ไม่รวมของทุกอย่าง ต่อแบบเบาๆ งงๆ ลดหน่อยสิ ช่างบอกเอ้าๆ 9000 ทำเลยๆ 3-4 วันก็เสร็จ เราบอกต้องเสร็จแน่นะช่าง เพราะว่ามีห้องน้ำห้องเดียวไม่งั้นไม่มีห้องน้ำใช้

ยังงงๆ ไม่ทันตั้งตัว แต่อยากทำสุดๆ ช่างบอกเริ่มงานได้พรุ่งนี้เลย เอ้าๆ 9000 ก็ 9000 ฟร่ะ ช่างกลับ เรารีบเอาโพยของช่างที่จดให้ ไปหาซื้อของที่ร้านปูน

 1. ปูน 4 ลูก
 2. ทราย 6 ถุง
 3. อิฐมอญ 2 ถุง
 4. เหล็ก 2 หุน เหล็กเต็ม 1 เส้น
 5. ยาแนว 1 ถุง
 6. น้ำยากันซึม 1 แกลลอน
 7. พอเขียนบิลออกมา 800 ได้ เค้าบอกว่าไม่มาส่ง
 8. ให้เราขนขึ้นรถกลับมาเอง เฮื้ออออก
 9. ถามเสียงสั่น เจ๊ปูนถุงนึง หนักเท่าไหร่
 10. เจ๊ตอบ 50 กิโล
 11. เอิ่มม มีบริการส่งมั้ยจ๊ะ จ่ายเพิ่มก็ได้ ขนเอง หลังหักพอดี
 12. เจ๊เลยคิดเพิ่มค่าส่ง 150 บาท
 13. เริ่มจ่ายบิลแรก 975 บาท (นึกในใจ เอ๊ะ ค่าของก็ไม่แพงนี้)
 14. ว่าแล้วก็รีบบึ่งไปบุญถาวร

 

อันนี้เป็นแบบ After (ในฝัน) ที่แควนทำให้ช่างดู

มาช่วยกันลุ้นนะให้ออกมาเป็นแบบนี้นะเพี้ยงงงง

small-concrete-bathroom-review-3

 

ไปช็อปปิ้งกันดีก่า

ปิ๊งโถส้วมอันนี้ (ลองนั่งดูด้วยนะ หาข้อมูลในเน็ตเค้าบอกว่าให้ลองนั่งดู) ตอนนั่งเขิ้นนน เขิน แต่เขินแค่ตัวแรก พอหลังจากนั้นก็เริ่มสนุก ลองนั่งเกือบทุกตัว สรุปชอบตัวนี้ นั่งสบายดี แล้วดีไซน์ข้างๆ มันเรียบๆ น่าจะทำความสะอาดง่าย เค้าบอกว่ามีโปรโมชั่นเหลือ 3890 ด้วย

small-concrete-bathroom-review-4

 

ต่อด้วยอ่างล้างหน้า

ชอบอันนี้เรียบๆ ดี แล้วมันมนๆ น่ารักดี ค่าตัว(ถูกสุดในแถบนั้นแล้ว ที่เป็นแบบวางบนเคาท์เตอร์นะ) 2490 บาท แต่พอไปให้พนักงานเช็ก บอกว่าต้องรอสั่งของตั้ง 7-10 วันแน่ะ เลยรอไม่ได้เพราะว่าเดี๋ยวช่างหนีไปซะก่อน ต้องทำให้เสร็จ อดได้เลยฮื้อๆๆ

small-concrete-bathroom-review-5

 

ที่ช็อกยิ่งกว่าคือ เพิ่งรู้ว่าก๊อกซิงค์น้ำแพงจับจิต

พนักงานบอกว่าต้องเอาแบบก้านยาวเพราะเป็นแบบตั้งเคาท์เตอร์ ราคาสยองขวัญมากถูกๆ ก็พันกว่าบาท สองพัน สามพันทั้งนั้น ไอ้หย่า แพงกว่าซิงค์อีก อึกอัก รีบชิ่งพนักงานบอกว่าเดี๋ยวขอลงไปดูแผนก DIY ดีกว่า เจอตัวนี้ 690 บาท ไม่ค่อยชอบเพราะมันวาวแวว เกินไป ชอบแบบเงินด้านมากกว่า แต่ราคามันได้เอาๆ จัดไป

small-concrete-bathroom-review-6

 

สายชำระ กะ ฝักบัว

ตรงดิ่งตามคำว่า S-A-L-E ไปที่ซุ่มลดราคา ได้สายชำระแบบนี้มา 499 บาท

small-concrete-bathroom-review-7

 

ต่อด้วยฝักบัวยี่ห้อเดียวกันราคาเดียวกันคือ 499 บาท

นึกในใจว่าเอ๊ะ ทำไมฝักบัวใหญ่กว่าแต่ราคาเท่ากัน คุ้มกว่าเห็นๆ หรือเราจะเอาฝักบัวไปชำระแทนดีจะได้คุ้ม

small-concrete-bathroom-review-8

 

มาถึงกระเบื้องปูพื้นบ้าง

ซื้อแค่พื้น เพราะผนังข้างๆ เราให้ช่างทำปูนเปลือย เล็งอยู่นาน มาเจอแผ่นนี้ ชอบๆๆ ดูราคาอุ้ยแค่ 115 บาทเอง ถูกๆๆ หารู้ไม่ว่าพอเอามาคำนวนลงพื้นที่(เล็กๆ) ของห้องน้ำ 1.3 x 2.45 เมตร กระเบื้องถูกๆ ของเราจะกลายเป็น 1750 บาท เฮื้อออก ลืมไป นึกว่าแค่ 115 บาท ถ่อออ T ^ T

small-concrete-bathroom-review-9

 

พอได้ชิ้นใหญ่ๆ เกือบครบ (ขาดที่อ่างล้างหน้า)

หลังจากนั้นพนักงานก็มาช่วยเลือกของที่เราไม่เคยรู้จักหรือได้ยินชื่อมาก่อนเลยในชีวิตนี้ เช่น สะดือหลุม สต๊อปวาล์ว สายน้ำดี (เคยได้ยินตอนซื้อซิงค์) ท่อน้ำทิ้ง

ข้อเสียของการซื้อของแบบที่จดรหัสสินค้า ไปให้เค้าส่ง คือเราไม่ได้หยิบ ไม่ได้จับ ไม่ทันตั้งตัว พอเช็กบิลออกมา รวมทุกสิ่งอัน แต่ยังไม่มีอ่างล้างหน้า เพราะว่าทุกอันต้องสั่งจากโรงงาน 7-10 วันเหมือนกันหมด สิริรวมราคานั้นเป็น 8790 เจิ๊ยกกกกกกกกก เกือบหมื่นเลยเหรอฟร่ะ นี้ยังไง ข้อเสียของการเดินซื้อตัวปลิว จดรหัสมาให้เค้า เห็นของราคาหลักร้อย แต่พอรวมกันหลายๆ ชิ้นก็กลายเป็นหลักพัน รูดปรื้อสสสสไปด้วยอาหารเหม่อลอย

แฮ่ะๆๆ ส่วนอันนี้เป็นรูปที่เราวาดเองแบบง่ายๆ โง่ๆ ไปให้พนักงานบุญถาวรดู เพราะไอ้อันที่แควนวาด มันอยู่ในคอม ไม่มีปริ้นท์ เลยต้องวาดเอง อ้าย อาย ตอนยื่นให้เค้าดู

กลับบ้านไปเตรียมเก็บของในห้องน้ำ พรุ่งนี้นัดช่างมาตอน 8 โมงเช้า

small-concrete-bathroom-review-10

 

เรื่องอ่างล้างหน้ายังคงเป็นปัญหา เพราะว่าต้องทำเคาท์เตอร์

ถ้าไม่รู้ขนาดอ่างเดี๋ยวทำมาไม่พอดี คิดไปคิดมา คิดมาคิดไป เอ๊ะ หรือเราเอาอย่างอื่นมาทำเป็นอ่างล้างหน้าแทนดี ว่าแล้วก็นึกถึงกะละมังสังกะสี ลายดอกๆ แบบนี้ นี้ล่ะว่าที่อ่างล้างหน้า เชอะ ไม่ง้อก็ได้ บุญถาวร

small-concrete-bathroom-review-11

 

เจ็ดโมงครึ่ง ตั้งนาฬิกาปลุกแหกขี้ตามารีบอาบน้ำ

เพราะกลัวช่างจะมาทำแล้วเดี๋ยวไม่ได้อาบ สรุปช่างนัด 8 โมง พ่อมา 9 โมง มาพร้อมเครื่องแย๊คปูน (ชื่อตลกจัง เพิ่งเคยได้ยิน) เปิดเครื่องที่เฮื้อกกกกกกกกกกก เสียงดังโคตรร เพราะผนังติดกับห้องนอนที่เราเข้าไปแอบนอนต่อ แมวสองตัวที่บ้านตกกะใจตัวฟู ขนาดขังอยู่ในห้องกับเรานะ เสียงดัง ฝุ่นฟุ้งบ้านไปหมด โอ้ว ลาก่อนนะคุณกระเบื้องสีขาว

อ้อ พอเลาะกระเบื้องออกก็เจอตัวการที่ทำให้น้ำซึมผนังห้องนอนใหญ่ และทำให้พื้นปาร์เก้เจ๊งไปเป็นเมตร คือท่อน้ำทิ้งที่เจ้าเก่าเค้าทำชุ่ยมาก ไม่มีตัวพัน ตัวเชื่อมเลย เอาก๊อกไปเสียบไว้ พอกระเทาะกระเบื้องออกปุ๊บ ท่อน้ำทิ้งก็หล่นปั้ป มิน่าล่ะ น้ำซึมกำแพงตลอดเวลา แย็คปูน แย็คกระเบื้องกันอย่างเมามัน

ส่วนเราซิ่งไปบุญถาวรอีกรอบ ไปซื้อของที่ยังขาดอยู่ พวกที่วางสบู่ ทิชชู่ฯลฯ และกะจะไปซื้อกระจกเงากลมๆ ถูกๆ ที่เล็งไว้คือ 490 บาท แต่ปรากฏว่าพอจะจ่ายตังค์บอกว่ากระจกเงาก็ต้องสั่งอีก 7-10 วัน เฮ้ยย ไม่มีของในสต๊อกกันเลยรึไงฟร่ะ เซ็งสุดๆ เลยไม่เอา ได้แค่ราวผ้าม่าน เปล่าๆ ไม่ได้ซื้อม่านมาด้วยเพราะแพงสุดๆ ผืนนึงมีเป็นหลักพันแน่ะ โห้ยย แพงจัง ทำใจซื้อไม่ลง ซื้อราวมา 315 บาท กะ ซื้อที่วางสบู่แชมพูต่างๆ มาอีก 349 บาท

small-concrete-bathroom-review-12

 

อันนี้เป็นลูกบิด 2 ลูกสุดท้าย

ที่คุณพนักงานบอกว่าไม่มี้ ไม่มี ต้องสั่งของ เชอะ ไปหยิบเองก็ได้ย่ะ อย่ามามั่ว

small-concrete-bathroom-review-13

 

กำลังจะกลับ

ช่างโทรมาบอกว่าให้ซื้อปูนกาวมาเพิ่มอีก 4 ถุง เราก็เง็ง อ้าวเมื่อวานบอกว่าซื้อครบแล้ว ทำไมมาวันนี้บอกว่าไม่ครบ ช่างคนที่รับงานก็บอกว่าผนังด้านบนที่ทาสีขาวแล้วต้องใช้ปูนกาว ไม่งั้นเดี๋ยวไม่อยู่ เราก็เอ้า ก็เมื่อวานก็ถามแล้วว่าจะให้ซื้ออะไรบ้าง ทำไมบอกไม่ครบ ช่างก็เงียบจ๋อยไป

สรุปว่าแค่บ่าย 2 ช่างก็แย็คปูน เลาะกระเบื้องเสร็จแล้ว แต่ว่าไม่มีปูนเพราะร้านปูนปิดหมด ช่างเลยกลับบ้านไป ส่วนช่างคนรับงานเรา ก็ขอเบิกเงิน 3000 บาท พร้อมเบิกเงินไป 1000 บาทไปซื้อปูนเพิ่ม เซ็งมากเพราะต้องเสียค่ารถอีกรอบนึงอีก เฮ้ออ เป็นช่างภาษาอะไร้ ทำไมคำนวนอะไรไม่เคยครบเลย เซ็งจิง ๆ

ช่างลากลับไปบ้านก่อนนัดมาทำอีกทีพรุ่งนี้ตอน 8 โมงเช้า มาร่วมลุ้นก้นต่อไปนะ ว่าจะออกมาเป็นยังไง ห้องน้ำใหม่ไฉไลกว่าของเรา อันนี้คือสภาพห้องน้ำในปัจจุบัน ช่างปูนที่ทำก็ดีนะล้างให้สะอาด ไปยกถังน้ำมาคืนที่ให้ด้วย

small-concrete-bathroom-review-14

 

อันที่จริงผนังแบบนี้ก็สวยไปอีกแบบนะ

ดิบๆ ดี แต่เห็นราขึ้นเต็มเลย ตรงที่ยาแนวไม่ดีแน่ๆ ปล.คนอื่นๆ เวลาซ่อมห้องน้ำ แล้วถ้าห้องน้ำมีห้องเดียว แก้ปัญหากันยังไงเหรอคะ มันต้องห้ามใช้ห้องน้ำกี่วันกัน แล้วเราใช้ไปด้วยแบบนี้ มันจะทำให้ผนังขึ้นราอีกหรือเปล่าเนี่ย

small-concrete-bathroom-review-15

 

อ้อ วันนี้แอบไปเปลี่ยนก๊อกน้ำเป็นอันที่อยากได้มาด้วย

ไหนๆ ก็ไหนๆ เนอะ ไม่ได้ทำกันบ่อยๆ เอามันที่ชอบไปเลยดีกว่า แต่ไม่ใช่อันในรูปเป๊ะๆนะ เพราะลองไปเปิดน้ำดูจริงๆ องศามันไม่เวิร์ค น้ำพุ่งเลยอ่างแน่ๆ เลยเปลี่ยนเป็นอีกอันที่คล้ายๆ กันคือเป็นฝักบัวจิ๋วเหมือนกัน แต่จะไม่มีสายท่อแบบนี้

small-concrete-bathroom-review-16

 

รับอรุณกันด้วยบิลของปูนกาว ที่ช่างไปสั่งมาให้ใหม่

เอิ่ม ขอบคุณ แล้วหนูจะเอาปูนเขียวที่เหลืออีกสี่ถุงไปทำไรดีคะช่าง

small-concrete-bathroom-review-17

 

งานนี้ท่าทางจะปูนเหลือเพียบ

เพราะวันนี้ฉาบผนังห้องน้ำรอบแรกเสร็จแล้ว ปูนยังใช้ไม่ถึงครึ่งของที่ซื้อมารอบสอง ช่างแก้เขินด้วยการไปฉาบรั่วกำแพงข้างบ้านให้ 1 ข้าง นี้คือภาพตอนเที่ยงๆ

small-concrete-bathroom-review-18

 

ส่วนนี้เป็นภาพปัจจุบัน

ตอนนี้ ปูนเริ่มเซ็ทตัวแล้ว (มั้ง) อยากรู้จัง ใครรู้บ้างว่าขั้นตอนปูนแบบนี้เราอาบน้ำได้ป่าว หรือว่าน้ำจะกระเด็นทำให้ปูนเปียกไม่ดีป่าว ที่แน่ๆ ต้องเปลี่ยนไฟแหงๆ เพราะพอเป็นสีเทาแบบนี้ไฟดูมึดไปเลย จากเมื่อก่อนกำแพงขาวๆ

small-concrete-bathroom-review-19

 

มีของมาอวด

วันนี้แอบไปสอย ของสังกะสีจากร้านญี่ปุ่น 60 บาทมาด้วย กะจะเอาไว้ใส่สบู่จ้า

small-concrete-bathroom-review-20

 

วันนี้ช่างมาตั้งแต่แปดโมงครึ่ง

มาผสมปูนเตรียมฉาบเรียบต่อค่ะ ส่วนของที่สั่ง ยังไม่มาส่งเลย บอกไว้ว่าก่อนเที่ยงไม่รู้จะโม้ป่าว นี้เป็นรูปตอนนี้คะ สังเกตว่าจะเริ่มเรียบๆ กว่าเมื่อวานแล้ว

small-concrete-bathroom-review-21

 

อีกรูปจ้า

small-concrete-bathroom-review-22

 

อันนี้ไฟด้านบน

สงสัยต้องเปลี่ยนใหม่ ให้สว่างกว่านี้ เพราะพอเป็นปูนเปลือยแล้วไฟเอาไม่อยู่เลย T ^ T ว่าแต่ทำไมอีคุณถาวรไม่มาส่งของซะที จะต้องออกไปทำงานแล้วนะเนี่ย

small-concrete-bathroom-review-23

 

ของที่สั่งไว้จากบถว.มาส่งแล้ว

ครบถ้วนตามสั่งเด๊ะ ทีนี่ก็มารอลุ้นขั้นตอนประกอบร่างว่าจะโอเชป่าว เห็นชักโครกแล้วน้ำตาจะไหล เมื่อไหร่จะได้ใช้ละเนี่ย

small-concrete-bathroom-review-26

 

มาดูงานในห้องน้ำด้วย วันนี้วันที่ 3 แล้ว

เป็นอันว่าไม่มีทางเสร็จภายในกำหนด 3-4 วันตามที่โม้แน่ๆ เพราะยังไม่ถึงครึ่งทางเลย มีถึงอาทิตย์แน่ๆ กว่าจะเสร็จ วันนี้ช่างเริ่มก่อผนังที่กั้นโซนเปียกให้ พร้อมคำสั่งก่อนกลับ ว่าห้ามใช้น้ำ เอิ่มม ขอบคุณค่ะ พี่ งั้นเดี๋ยวหนูไปอาบน้ำปั้มก็ได้ จนกว่าพี่จะทำเสร็จหนูคงเป็นเพื่อนสนิทกับเด็กปั้มพอดี

small-concrete-bathroom-review-27

 

ผนังปูนเปลือยนี่ พี่ช่างบอกว่าขัดเสร็จแล้ว

ทำไมมันไม่ค่อยจะมันเหมือนที่เคยเห็นของชาวบ้านเลย หรือว่าเค้ามันเพราะน้ำยากันซึม ที่เค้ายังไม่ทาหว่า บ้านใครทำปูนเปลือยช่วยบอกหน่อยนะคะ อยากรู้จิงๆ ว่าได้แค่นี้ หรือพี่แกขี้เกียจ

small-concrete-bathroom-review-28

 

ท่านผู้รับเหมียว กำลังเดินตรวจงานอยู่

พร้อมกับบ่นงึมงัมไปด้วย เมื่อไหร่จะเสร็จแง้ววว เพราะพอช่างมาทำงาน ก็ต้องขังท่านผู้รับเหมียวทั้งสองตัวไว้ที่อีกห้องนึง ทำให้เซ็งทีเดียว อดออกมาซิ่งเลย

small-concrete-bathroom-review-29

 

ได้สะดือหลุมอ่างล้างหน้ามาแล้ว

คาดว่าเราจะซื้อผิดเพราะซื้อสะดือสำหรับอ่างเซรามิคมา ตรงก้านมันจะมีที่น้ำล้น แต่ความหนามันสำหรับอ่างเซรามิค แต่ว่าแควนบอกว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวอะแดปๆ เอา เราก็ไม่ต้องใช้ตรงน้ำล้น แค่เปิดปิดหลุมได้ก็พอ หยวนๆ ๆ เลยเอามาวัดที่อ่างล้างหน้าจำเป็นแล้วพยายามจะตัดอยู่แต่ยากจัง ใครมีวิธีอะไรเจ๋งๆแนะนำได้นะคะ

small-concrete-bathroom-review-30

 

small-concrete-bathroom-review-31

 

วันนี้พี่ช่างมาตอนแปดโมงฝ่าๆ

มาถึงก็ก่อเคาท์เตอร์วางอ่างล้างหน้ากันอยู่ ได้ยินถกเถียงกันในหมู่ช่างทั้ง 2 คน เรื่องว่าจะหาอะไรทำรูให้ก๊อกน้ำ อันนี้ก็ไม่รู้จะช่วยคิดยังไง เพราะความรู้เรื่องช่างเป็นศูนย์ จิงๆ เลยแอบนอนให้กำลังใจอยู่ในห้อง หลับๆ ตื่นๆ (เพราะเสียงเคาะโป๊กๆๆ) สลับกับเสียงไอแคล๊กๆๆๆ ของเราอยู่ อันนี้เป็นรูปตอนสิบโมงเช้า

small-concrete-bathroom-review-32

 

ยะเนิบเนิบ กันดีกับทีมช่างเส็ง

ค่อยๆ ทำ แต่ก็ดีดูใจเย็นดี (แอบตั้งชื่อจริงไว้ให้แล้ว ถ้างานออกมาไม่ดี จะเรียกชื่อจริง ว่า ช่างเส็ง(เคร็ง) แล้วนะยะ)

เพราะว่าวันนี้เป็นวันที่ 4 แล้วของการทำห้องน้ำ ที่ช่างสัญญาเป็นมั่นเหมาะว่าไม่มีทางเกิน 4 วันแน่นอน โอ้ยย สบาย ห้องเล็กๆ แค่นี้เอง แต่เห็นเค้าตั้งใจทำงานก็เลยไม่อยากไปว่า ค่อยๆทำกันไปแหละ จะได้เสร็จออกมาสวยๆ คิดซะว่าชีวิตที่ไม่มีห้องน้ำใช้ คงจะเป็นเรื่องขำๆ ต่อไปเวลาเมาท์กับเพื่อนๆ

นี้เคาน์ตอร์ปูน เทปูนแย้ววว ออกไปแว๊บแอบถ่ายรูปมา ช่างเลยถามว่าจะติดฝักบัวตรงไหนดี ชี้มั่วไปสูงปริ๊สส เพราะจินตนาการถึงตอนสระผม น้ำจะได้ไหลลงมาที่หัวพอดีๆ กะเผื่อความสูงแควนด้วย แต่ช่างขำบอกว่าเค้าติดกันสูงเกินขอบหน้าต่างนี้นิดเดียวพอ อ้าว งั้นพี่รู้พี่ก็ติดไปเหอะ ว่าแล้วก็เดินชิ่งกลับมาล็อกกลอนนอนต่อ

small-concrete-bathroom-review-33

 

รูปข้างใต้เคาท์เตอร์

เออ ว่าแต่ทำไมฝั่งขวาไม่เห็นมีขอบตั้งๆ เลย แล้วมันจะแข็งแรงเหรอ หรือว่าเค้าทำกันแบบนี้หว่า เออถามช่างว่าผนังเสร็จแล้วเหรอไม่ทากันซึมเหรอ ช่างบอกว่าไม่ต้องทา เค้าเทผสมไปตอนฉาบแล้ว จริงเหรอ แล้วทำไมไม่เห็นมัน จะมันๆ แบบของคนอื่นๆ เลย เราถามย้ำว่าไม่ต้องทาอะไรกันน้ำซึมเลยเหรอ เค้าก็ตอบยืนยันว่าไม่ต้องๆ เอ ใครมีความรู้ช่วยบอกเราหน่อยนะ ว่าต้องทาอะไรอีกหรือเปล่า กลัวน้ำซึมเข้าผนังห้องนอนอีก

small-concrete-bathroom-review-34

 

อ้อ นึกออกแล้วว่าขอบตั้งๆ ทางขวามือที่หมายถึงในรูปเมื่อกี้ คือจะหมายถึงว่าไม่มีอิฐมวลเบามาทำเป็นฐานเคาท์เตอร์ข้างขวาเลย (แปลไทยเป็นไทยอีกที เพราะคลังคำเรื่องช่างในหัวน้อยมากๆ) ปรกติเค้าทำฐาน 2 ข้างหรือเปล่า หรือว่าใช้แชร์กับผนังห้องแบบนี้ได้เลย

 

ส่วนอันนี้เป็นรูปขอบปูนกั้นเปียก

มุมฉากแหลมเปี้ยวเลย จะซุ่มซ่ามล้มไปโดนหัวแตกป่าวเนี่ย

small-concrete-bathroom-review-35

 

เมื่อวานก่อนกลับ ช่างได้ทำเนียนด้วยการขอเบิกเงินเพิ่มอีก 2000 บาท

ก็ให้ไปเพราะเลยกำหนด 4 วันแล้ว สงสารเดี๋ยวไม่มีเงินหมุน อันนี้เป็นภาพตอนเช้า เอาโครงไม้ที่ประคองเคาเตอร์ออกแล้ว กำลังเก็บงานฉาบเรียบอยู่

small-concrete-bathroom-review-36

 

ข่าวดีช่างเหลือคนเดียว

ช่างบอกห้องน้ำเล็ก ทำสองคนมันชนกัน ทำคนเดียวดีกว่า -_-”

small-concrete-bathroom-review-37

 

ข่าวดีกว่า

ช่างบอกว่าต้องเก็บเงินค่าติดตั้งสุขภัณฑ์ และค่าอิฐมวลเบาเพิ่ม สิริรวมเป็น 1200 สรุปรวมค่าแรงช่างเป็น 10200 บาทแย้วว เอาๆ ว่าไงว่าตามกัน ชะตากรรมการขับถ่ายอยู่ในกำมือพี่แล้วนี้ จะเอายังไงก็เอา ขอให้เสร็จเถอะ เบื่อการไปตระเวณเข้าส้วมตามที่สาธารณะแล้วเฟ้ยยย

เพิ่งรู้ว่าสายฝักบัวไม่มีวาล์วมาให้แฮะ ช่างบอกให้ไปหาซื้ออันใหม่มาด้วย อันเก่าน้ำมันหยด เลยแวะไปโฮมโปรก่อนไปหาหมอ ซื้อวาล์วใหม่ แล้วก็ซื้อโป๊ะไฟ มาเพิ่มสำหรับติดตรงกระจกส่องหน้าในห้องน้ำด้วย เพราะพอเป็นปูนเปลือยแล้วมืดจัง เดี๋ยวจะทำเนียนให้ช่างเดินไฟให้ด้วย ไม่รู้จะคิดตังค์เพิ่มอีกเปล่า

กลับมาฉาบเคาเตอร์เรียบร้อยแล้ว อ้อ ก่อนออกไปบอกช่างว่าตามขอบๆ ไม่ต้องคม กลัวล้มหัวแตก กระแทกขอบปูนพี่ช่าง เพราะคมปร๊าบบ มาก ช่างบอกว่าเดี๋ยวลบๆ คมให้ โอเชๆๆ จัดไป

small-concrete-bathroom-review-38

 

มาเพ่งตรงเคาท์เตอร์ดีๆ อะไรเนี่ยช่าง

ทำไมมันไม่เป็นสี่เหลี่ยม ทำเบี้ยวเป็นสี่เหลี่ยมคางหมู เห็นชัดเลยเพราะวัดจากตรงร่องยาแนวกระเบื้อง เห็นเลยว่าไม่เป็นเส้นตรง ช่างบอกไม่เยอะนิดหน่อยๆ

แควนเอาตลับเมตรมาวัด โห้ไม่หน่อยล่ะพี่ หายไปสองเซ็นข้างนึง กับแนวตั้งอีกเซ็นนึง ช่างหัวเราะเขินๆๆ บอกเดี๋ยวซ่อมให้ก็ได้ แก้ไขได้ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวเอาเหล็กมาเติม เอาปูนมาก่อเพิ่มก็ได้ แถมมีการบอกอีกว่า ผมก็ว่าแล้วว่าแปลกๆ แต่ช่างอีกคนทำ ผมก็นึกว่าเค้าวัดดีแล้ว โบ้ยช่างที่ไม่มาเชียวน้า แต่ถ้าแก้ได้ก็ไม่ซีเรียสหรอก

small-concrete-bathroom-review-39

 

แควนตัดกะลามังสังกะสีเพลิดเพลินไปหน่อย

ปรากฏว่ารูใหญ่เบิ้ม เกินไป สะดือหลุมจะหลุดลงมาแล้ว ฮื้อออออ เสียดายกะลามังโบราณ แควนบอกว่าเดี๋ยวแก้ได้ๆๆ ไม่ต้องห่วง แก้ไงไม่รู้เหมือนกัน ใครเคยทำแบบนี้บ้าง เค้าใช้อะไรตัดกัน

small-concrete-bathroom-review-40

 

วันศุกร์ตื่นมาดูงาน

ช่างกำลังเอาปูนมาเติมเพิ่มตรงส่วนที่ทำเบี้ยวไปอยู่

small-concrete-bathroom-review-41

 

เห็นสันขอบคมปร๊าบบบแล้วหวาดเสียว

กลัวหกขะล้ม หัวฟาดสันขอบ นอนสลบในห้องน้ำเลยบอกช่างให้ลูบๆ ตรงสันให้หายคมหน่อย ช่างก็เอาฟองน้ำมาลูบๆให้

small-concrete-bathroom-review-42

 

ส่วนเรื่องอ่างขอขอบคุณทุกท่านมากๆๆๆๆ สำหรับข้อมูล จริงๆ

ตอนแรกแควนไปจ้างร้านเจาะเหล็กให้ตัดให้ ปรากฏว่าเค้าก็ไม่มีไอ้สว่านกลมๆ เหมือนกันเด๊ะ เลยใช่เลื่อยฉลุไปแบบบ้านๆ (60 บาท) แต่รูดันเล็กไปคุณผู้ชายเลยต้องกลับมาเจียรเพิ่มเอง ส่วนเรื่องสนิม ลองพยายามไปหาซื้อรองพื้นกันสนิมมาทาแต่ไม่มี เลยใช้สีน้ำมันทาๆ บริเวณก้นอ่าง และขอบที่โดนตัดไปแบบนี้ค่ะ

small-concrete-bathroom-review-43

 

ช่างก็เริ่มปูกระเบื้องเย็นวันนั้นเลย

ส่วนเรารีบซิ่งไปห้องประชุม ช่างโทรมาบอกตอนเย็นๆ ว่ากระเบื้องไม่พอ เฮื้อกกก ฉันว่าแร้วววว ว่าต้องพลาด วันเสาร์พยายามโทรฮอตไลน์สายด่วนหาบุญถาวร เพราะบอกว่ามีบริการส่งกระเบื้องกะของดีไอวายเพิ่มเติมได้ ในกรณีที่ซื้อไปแล้วไม่พอ โทรๆๆๆๆ เป็นสิบๆ รอบ โทรเข้าเบอร์สาขาที่ซื้อก็ไม่ได้ สรุปว่าต้องขับรถออกไปซื้อเองอยู่ดี T ^ T อุตสาห์คิดว่าเป็นบริการที่เจ๋งมากแต้ๆ

เสียดายไม่ค่อยมีรูปถ่ายช่วงทำกระเบื้อง เพราะว่าวันเสาร์ตื่นเช้ามาตื่นเต้นที่ปูกระเบื้องรีบวิ่งเข้าไปถ่ายรูป โดนทั้งช่างและคุณผู้ชายตะโกนห้ามสุดริด เพราะเค้าบอกว่ากระเบื้องปูนยังไม่แห้ง วิ่งเหยียบเข้าไป จะทำให้เสียระดับเดี๋ยวระดับไม่เท่ากัน น้ำขัง ซวยยยแล้ว เพราะวิ่งเข้าไปเหยียบทุกแผ่นที่ปูเลยทีเดียว เลยรีบวิ่งปรู้ดดขับรถไปซื้อกระเบื้องเพิ่มชดใช้ความผิด เพิ่งรู้ว่าช่างต้องเลาะบางแผ่นออกมาทำใหม่เพราะมันจมไป หนูขอโต้ดด ผิดไปแล้ววววว

small-concrete-bathroom-review-44

 

สรุปว่าพอเลาะเอาคุณห่านสีน้ำเงินออกไป ช่างก็บอกว่าส้วมเต็มปรี่มาก ให้โทรไปให้รถมาดูดส้วม

หาเบอร์ตั้งแต่คืนวันศุกร์ ยันเช้าวันเสาร์ โทรไปเท่าไหร่ของเทศบาลก็ไม่รับสาย สรุปว่าต้องจ้างของเอกชน โดนไปอีก 1200 บาท ทำไปทำมางบบานปลายทีเดียว อิอิอิ อันนี้เห่อส่วนตัวแอบเอาอ่างมาวางเมื่อคืนนี้

small-concrete-bathroom-review-45

 

ส่วนเช้าวันนี้ตื่นมาพร้อมภารกิจล่าสุดคือการเอาโถส้วมรวมร่าง

เพิ่งรู้ว่าในอ่างแม่มมมอุปกรณ์ยุกยิกยึกยักเยอะมากกกก จนทำเอาเราและช่างงง ว่าอะไรมันอยู่ตรงไหนกันแน่ กำลังปลุกปล้ำกับโถกันอยู่

small-concrete-bathroom-review-46

 

ช่างติดฝักบัว สายชำระต่างๆ ให้แล้ว

เย้ เย้ ใกล้ความจริงทุกที (หลังจากผ่านไป 8 วันเห็นๆ)

small-concrete-bathroom-review-49

 

ตอนนี้งานทั้งหมดก็เกือบเรียบร้อยแล้ว

คาดว่าพรุ่งนี้น่าจะเสร็จเก็บงานได้จบหมด เพราะว่าต้องเอาท่อน้ำทิ้งมาต่อเพราะเราทำเคาท์เตอร์สูงกว่าปรกติ แล้วก็เอาปูนมาหล่อให้ก๊อกน้ำตรงซิงค์ตั้งได้เพราะรูที่ทำไว้ใหญ่เบิ้ม พรุ่งนี้เราจะได้เห็นอ่างแดง แรงฤทธิ์ เสร็จสมบูรณ์แว้ววว

แล้วเราจะได้ใช้ห้องน้ำใหม่อย่างเป็นทางการซะทีวู้ฮู้ววววว หลังจากมีชีวิตตกระกำลำบาก ฝากท้องไว้กับคาร์ฟูร์ และ ปั้มมากว่าสัปดาห์ พรุ่งนี้จะถ่ายรีวิวห้องน้ำใหม่ (เอี่ยม) มาฝากกันเต็มๆ นะคะ ขอบพระคุณที่ติดตามกันมาตลอดตั้งแต่วันอาทิตย์ที่แล้ว ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ และกำลังใจทุกๆ ท่านนะคะ

small-concrete-bathroom-review-50

 

วันนี้ช่างมาเก็บงานครั้งสุดท้าย

คือทาสีเหล็กดัดใหม่ แล้วติดประกอบเข้ากับผนัง เป็นอันสิ้นสุดความทรมานตนแบบใหม่ในการไม่มีห้องน้ำใช้ เย้ เย้ เย้ มุมเคาท์เตอร์ก๊อกติดตั้งเสร็จแล้ว โปรดอย่าถามว่าทำไมติดก๊อกเอียงๆ เพราะปวดใจอยู่เหมือนกัน ถามช่าง ช่างบอกว่าก็ติดก๊อกให้ตรงกับท่อน้ำดีข้างล่าง เอิ้มมม แต่ช่างคะ เราใช้สายน้ำดีแบบสายไม่ใช่แบบท่อ เพราะฉะนั้นก๊อกจะอยู่ตรงไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องตรงกันเด๊ะ ช่างทำหน้ามึนบอกไม่รู้นึกว่าจะใช้ท่อ PVC

small-concrete-bathroom-review-51

 

ได้ของขวัญขึ้นห้องน้ำใหม่ด้วย น่าร้ากกกกกกกก

small-concrete-bathroom-review-52

 

small-concrete-bathroom-review-53

 

การติดตั้งชักโครกก็เสร็จเรียบร้อย

หลังจากที่งงเต็กกันพักใหญ่ ช่างก็ยัดอุปกรณ์ทุกอย่างที่มึเข้าที่สำเร็จ พอเรากลับจากการไปซื้อของเพิ่มให้ เราถามช่างว่าส้วมใช้ได้แน่แล้วเหรอ ช่างบอกว่าใช่ได้แน่ๆ เมื่อกี้ผมยังใช้มาแล้วเลย โอ้ววว ช่างเจิมให้แล้วด้วย ก่อนใครในบ้านเลย ซึ้งงงง

small-concrete-bathroom-review-54

 

อยากนอนในห้องน้ำบ้างเหมือนกันเพราะเห่อ

แต่ว่าห้องน้ำก็เล็กจนเกินกว่าจะไปนอนได้ เชื่อรึเปล่า มีสมาชิกในบ้านที่คิดแบบเดียวกัน แถมยังทำได้จริงๆ อีก คุณเสือเมฆนั้นเอง เห่อมาก สงสัยจะเย็นสบาย

small-concrete-bathroom-review-55

 

คุณเสือหมอกก็ใช่ย่อย

สำรวจห้องน้ำใหญ่เลย สนุกเค้าล่ะ

small-concrete-bathroom-review-56

 

อันนี้ในโซนเปียก

small-concrete-bathroom-review-57

 

ดูมุมกว้างๆ กันบ้างค่ะ

small-concrete-bathroom-review-58

 

เรื่องงบประมาณ (ซึ่งบานปลายจากที่ตั้งไว้ตรึม)

ค่าแรงช่าง 10,200 บาท

ค่าสุขภัณฑ์ต่างๆ ประมาณ 15,000 บาท

ค่าของจุกจิก ใช้ทำงานต่างๆ ซื้อผิดพลาดบ้างอะไรบ้างร่วม 5,000 บาท

สรุป งานนี้โดนไป 30,000 บาทได้ค่ะ

ตอนแรกว่าจะเปลี่ยนฝ้าต่อ เลยต้องพับโครงการ ไปเมคมันนี่ใหม่อีกรอบ ค่อยกลับมาว่ากันค่ะ

รวมเวลาทำห้องน้ำประมาณ 10 วัน มีช่วงที่ต้องเลิกใช้ห้องน้ำจริงจังก็ประมาณ 5 วัน ที่เหลือก็อาบน้ำได้แต่ห้ามใช้ส้วม ใช้ส้วมได้แต่ห้ามอาบน้ำ สลับๆ กันไปค่ะ (ปล.สงสัยว่ารู้ได้ไงว่าเราใช้ไอโฟนถ่ายค่ะ มีรูปเห็นเหรอหรือว่าดูยังไงคะ)

ส่วนเรื่องกั้นห้องน้ำเป็น 2 ห้อง ไม่แน่ใจว่าเล็กไปป่าวถ้าจะทำเคาท์เตอร์ เพราะของเราก็รู้สึกว่าห้องน้ำแคบไปถนัดใจ เวลามีเคาท์เตอร์ ลองดูว่าเป็นอ่างล้างหน้าแบบลอยตัวจะดูโปร่งกว่ารึเปล่านะคะ

ขอบคุณทุกคนที่ติดตาม ช่วยลุ้น ช่วยเชียร์ ร่วมเพลีย ละเหี่ยใจ ด้วยกันตลอดนะคะ ขอบพระคุณค่า

small-concrete-bathroom-review-59

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ