สำหรับใครที่มีพื้นที่โล่งกว้างหน้าบ้านขนาดพอเหมาะ และไม่อยากปล่อยทิ้งให้เสียเปล่า ลองหันมาปลูกต้นไม้ หรือจัด สวนเล็กๆ กันดูไหมคะ ไม่ใช่แค่เป็นการใช้พื้นที่ว่างให้เป็นประโยชน์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังช่วยสร้างพื้นที่สีเขียว เพิ่มความร่มรื่นและความมีีชีวิตให้กับบ้านของเราได้มากขึ้นเลยล่ะ

วันนี้ ในบ้าน ก็มี ไอเดียแต่ง ‘สวนขนาดเล็ก’ มาแบ่งปันเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน เพื่อเป็นตัวอย่างที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและดึงไอเดียดีๆ ให้ทุกคนหันมาตกแต่งสวนสวยเป็นของตัวเอง โดยไอเดียนี้ได้มาจากคุณ Traveller Among Mountains หากใครสนใจ ลองไปชมกันเลยค่ะ

 

A LITTLE GARDEN แต่งสวนขนาดเล็กด้วยตัวเอง

(โดย Traveller Among Mountains)

สวัสดีครับ เมื่อกลางปีผมได้มีโอกาสไปจัดสวนที่บ้านของพี่สาว เนื่องจากเป็นการจัดสวนครั้งเเรก อาศัยเเค่ความเป็นคนชอบต้นไม้ เเละชอบดูงานดีไซน์สวนสวยๆ ก็เลยอยากลองจัดเองขึ้นมา ซึ่งพอได้ลองเเล้วก็ทำให้รู้ข้อมูล ข้อผิดพลาด รวมทั้งทริคต่างๆที่ไม่รู้มาก่อน เลยอยากเอามาเเบ่งปันสำหรับคนที่คิดอยากลองจัดสวนด้วยตัวเองดูครับ

 

มาเริ่มที่ของเดิมกันก่อน ตัวบ้านเป็นบ้านจัดสรรทั่วๆไป มีขนาดพื้นที่โดยรอบไม่กว้างมากนัก เฉลี่ยอยู่ที่ 2-3 เมตร
โดยทางโครงการทำการปูหญ้าให้อย่างเดียว เเต่เนื่องจากหลังจากซื้อแล้ว ทิ้งบ้านไว้นานหลายเดือน หญ้าเลยเหี่ยวเเห้งไปตามสภาพ

 

อันนี้หลังบ้าน ไม่ค่อยโดนเเดดมาก หญ้าเลยยังพอเขียวๆอยู่

 

โจทย์ของพี่สาวที่บอกมาคือ

– ชอบสวนที่ดูเเลง่าย ไม่ต้องไปวอเเวอะไรมาก เเค่รดน้ำ เเต่งกิ่งนิดหน่อย มีมุมให้นั่งเล่น
โจทย์ของผมคือ

-ต้องถูกกกก เพราะเป็นคนจ่ายเงิน 5555 เเละอยากได้สวนที่มีกลิ่นอังกฤษนิดๆ เเละต้องมีชิงช้า(อันนี้กิเลสส่วนตัว)

-มีที่ตากผ้าที่มิดชิดเเบบที่ไม่ต้องลากราวมาตากตรงหน้าบ้าน
โจทย์ของพื้นที่คือ

-พื้นที่เเคบ ระยะจากตัวบ้านถึงขอบที่ดินอยู่ที่ 2-3เมตร และตัวบ้านหันไปทางทิศตะวันตก รับเเดดบ่ายเต็มๆ
หลังจากสรุปข้อจำกัด จึงได้ผลลัพท์เป็นดังภาพครับ โดยผมจะลงภาพรวมของสวนให้ดูก่อนจะอธิบายเป็นจุดๆไปนะครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

มะ เริ่ม! จุดเเรกคือหน้าบ้าน ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้มีขนาดประมาณ 3X7เมตร ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่ค่อนข้างเเคบ ผมจึงมองว่าการจะปลูกต้นไม้บังเป็นกำเเพงเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวจะทำให้พื้นที่ตรงนี้ดูอึดอัด เลยเลือกที่จะปลูกไม้พุ่มเตี้ยๆเป็นหลักมากกว่า เเละใส่ต้นไม้ใหญ่ 1ต้นเพื่อเป็นไม้ประธานรวมทั้งช่วยกรองเเดด(นิดนึง)ให้กับห้องนอน
ซึ่งการปลูกเเต่ไม้พุ่มข้อเสียคืออาจจะไม่เป็นส่วนตัว คนภายนอกมองมาเห็นได้ เเต่ห้องที่อยู่หน้าบ้านคือรับเเขก เเละมีม่าน เลยบอกพี่สาวไปว่าถ้าอยากส่วนตัว ปิดม่านเอาละกัน 555

 

ขั้นตอนเริ่มจากไปเลือกต้นไม้ใหญ่มาปลูก แหล่งที่ผมไปคือคลอง 15  หลังจากขับรถเซอเวย์กันพักนึงก็มมาจบที่ร้านสวนขนิษฐา โดยผมได้ไม้ใหญ่มา 2ต้นคือซิลเวอร์โอ๊คหน้า 4นิ้ว หลิวลู่ลมหน้า5นิ้ว ราคาเปิดมาที่ต้นละ 4000 บาท เเต่ขอต่อ 2ต้น 7000 ทางร้าน ok ก็เลยสอยมา โดยให้ทางร้านติดต่อรถขนส่งพร้อมปลูกด้วย บ้านอยู่ที่เมืองเอก ร้านคิดค่ารถ 3000บาท เเละค่าปลูกต้นละ 500 ครับ (ค่ารถนี้ เราสามารถไปซื้อต้นไม้จากร้านอื่นในคลอง 15 เเล้วเอาเเค่ใบเสร็จมาให้คนขับรถ เขาจะขับรถไปรับต้นไม้จากร้านต่างๆมาส่งให้เราด้วยครับ)
นอกจากไม้ใหญ่เเล้ว ผมเลยเลือกซื้อไม้พุ่มต่างๆตามร้านเเถวคลอง 15 มาเเซมๆไปด้วยทีเดียวเลย โดยไม้ใหญ่ซื้อมาเเล้วก็ปลูกเลย ส่วนไม้พุ่มก็เอามาวางเเอบๆไว้ตรงโซนที่มีร่มเงาหน่อย

 

ห้ามทักเรื่องสีพื้นตัวหนอน เลือกสีผิด เสียใจมาก T_T

คำเเนะนำ

– คลอง 15 ควรไปสัก10.00 – 16.00 กำลังดีครับ ผมไปเย็นๆกว่าจะเลือกต้นไม้ ขนต้นไม้ ปลูกต้นไม้ ปาไปเกือบ 2 ทุ่ม เเถมช่วงเย็นๆเส้นรังสิต-นครนายกรถติดกระหน่ำมาก

– พกร่ม เเว่นกันเเดด ทาครีมกันเเดดไปให้เรียบร้อย เพราะอากาศร้อนมากกกกกก

– ราคาส่วนใหญ่ต่อรองได้นิดหน่อย

– ถ้ารู้ตัวว่าต้องเหมารถมาส่วต้นไม้ เเนะนำให้เขียนเเผนที่เตรียมไปก่อนเลยครับ จะได้ไม่เสียเวลาบอกทาง

– ต้นไม้ใหญ่ เวลาอยู่ที่ร้านจะดูหลอกตาว่าต้นเล็ก เพราะมันอยู่รวมๆกับต้นใหญ่ๆด้วยกัน ตอนผมซื้อ เห็นว่าต้นน่าจะพอดีกับพื้นที่ พอมาปลูกจริง สูงติดหลังคาบ้านเลยทีเดียว

– ควรเลือกปลูกช่วงฤดูฝน เพราะไม้ล้อมในระยะเเรกต้องการน้ำมาก ปลูกช่วงนี้จะได้ไม่ต้องเป็นภาระรดน้ำบ่อยครับ

.

 

นอกจากเรื่องไม้ใหญ่เเล้ว ผมมองว่าสวนที่ปูหญ้ามันต้องหมั่นดูเเล รดน้ำ ใส่ปุ๋ย เลยคิดเเก้ปัญหาด้วยการโดยกรวดเเทนการปลูกหญ้า ซึ่งหลังจากเสิร์ชในเนตก็พบบริการปลูกไม้พุ่มริมรั้ว/ปูกรวด จากเฟสบุค เลยติดต่อพร้อมบอกพื้นที่คร่าวๆ ระบุชนิดกรวด/ชนิดต้นไม้ที่ต้องการ เเละให้เค้าประเมินราคามาให้ เคาะมาที่ประมาณ30,000บาท(ราคารวมปรับพื้นที่+ต้นไม้+หิน+ทราย+ค่าเเรง)เห็นว่าราคาอยู่ในงบเลยจัดการนัดวัน
พอถึงวัน ร้านก็มาตามนัด เริ่มกระบวนการปลูกกันได้!

 

หลักการจัด เอาตรงๆนะ ผมมั่ว 555ใช้วิธีการเอาต้นไม้ลองวางๆดู ก่อนปลูก ถ้าคิดว่ามุมนี้ok ก็คอนเฟิมกะพี่คนปลูกว่า โซนนี้ปลูกเลยครับ!

การวางต้นไม้ของผมเอาง่ายๆคือ ไล่ระดับจากต่ำไปหาสูง ส่วนพรรณไม้เลือกที่มีtextureของใบเเละสีที่ต่างกัน จะได้ไม่น่าเบื่อจนเกินไป

 

พอปลูกต้นไม้เสร็จก็ปูพลาสติกรองก่อนทำการโรยหิน (ปูเพื่อไม่ให้หินจมลงไปในดิน เเละไม่ให้หญ้าขึ้นมาเเทรก)

 

เสร็จเรียบร้อยสำหรับมุมหน้าบ้าน

.

 

อีกมุม Before & After

 

คำแนะนำ

-ควรเลือกปลูกต้นไม้ที่นิสัยใกล้เคียงกันคือ ชอบเเดด/ร่ม ชอบน้ำ  เพื่อที่จะได้ดูเเลง่าย

-ถ้าพื้นที่เล็ก พยายามเลือกต้นไม้ที่ใบละเอียด สีสว่าง เเละพุ่มไม่ใหญ่มาก จะได้ไม่ดูอึดอัด

-การใส่พวกประติมากรรม หรือของประดับกระจุกกระจิกช่วยเพิ่มอารมณ์ของสวนได้ ทำให้สวนดูไม่เเห้งเเล้งอารมณ์จนเกินไป (ครอบครัวเป็ดในภาพผมได้จากร้านเเถว อตก มาในราคาประมาณ 900 บาทครับ)

 

จากโจทย์ ผมเลือกพรรณไม้ที่ไม่ต้องการเเสงมาก(ไอริส เเละเฟิร์น) เเละเเก้ความเเข็งของพื้นที่เส้นก๋วยเตี๋ยวด้วยการทำทางให้มันโค้งไปมานิดๆ โดยมีจุดนำสายตาเป็นต้นหลิว ริมกำเเพงส่วนที่ตรงกับหน้าต่างเลือกปลูกไทรเกาหลีเพื่อลดความเเข็งของกำเเพงเมื่อมองจากในบ้าน เเละมีกระถางใส่ต้นไม้เพื่อเป็นจุดนำสายตาเวลามองจากในบ้าน

 

จากปลูกได้ 2 เดือน ไอริสออกดอกสวยเลย (เปลี่ยนต้นไม้ในกระถางเป็นอากาเว่ เพราะดูเเลง่ายกว่าครับ)

 

Before & After เมื่อมองย้อนกลับไป

 

คำแนะนำ

-ถ้ามีพื้นที่เเคบเเต่ยาว การให้ความคดโค้ง เเละไม้พุ่ม+กระถางที่มีระดับความสูงที่เเตกต่างกันจะช่วยเบรกความยาวของพื้นที่ได้

-ถ้าพื้นที่ไม่ได้รับเเดดมาก ควรเลือกต้นไม้ให้เหมาะ การเลือกไม้เหมาะกับพื้นที่จะทำให้ดูเเลง่าย เเละต้นไม้งอกงาม

-ไม้ในกระถางความเลือกได้ดูเเลง่าย เพราะปลูกในกระถางย่อมต้องการการดูเเลมากกว่าในดิน เพราะไม่มีความชื้นจากดินช่วย ถ้าไม่ค่อยมีเวลา เลือกไม้ตระกูลอวบน้ำ หรือไม้ทะเลทราย เซฟสุดครับ

.

 

มุมหลังบ้าน โจทย์ที่พี่คืออยากได้แปลงปลูกผักสวนครัวเล็กๆ(ซึ่งจน ณ ปัจจุบัน ก็ไม่เห็นว่าพี่จะเอาผักอะไรมาปลูกเพิ่ม) และมีที่สำหรับนั่งคุย เวลาชวนเพื่อนมาทำอาหาร  ผมเลยกั้นคอกไม้เตี้ยๆขึ้นมา(ทำเองตามสภาพปัญญาจะทำได้) ส่วนอีกฝั่งวางเก้าอี้สีขาว เอาไว้นั่งชิล(ซึ่งจน ณ ปัจจุบัน ก็ไม่เห็นว่าพี่จะนั่ง) เเละปลูกไทรตลอดเเนวกำเเพงเพื่อลดความเเข็ง

.

.

 

หลังจากปลูกเสร็จวันเเรก

 

2 เดือนผ่านไป  สิ่งที่เกิดขึ้นคือ พี่สาวไม่ปลูกผักอะไรเพิ่มเลย เเถมปลวกกัดต้นสนจนหักไป3ต้น

คำเเนะนำ

– ก่อนปลูกต้นไม้ นอกจากปุ๋ยเเล้ว อย่าลืมโรยยากันปลวกด้วย เดี๋ยวนี้มันเเอดวานซ์กินยันต้นไม้สด

– การปลูกไม้ใหญ่ ควรเว้นระยะให้ห่างจากริมรั้วนิดนึงเเละคอยระวังไม่ให้กิ่งยื่นไปรบกวนเพื่อนบ้าน

– ถ้ารู้ว่าพี่ไม่ชอบปลูกต้นไม้ เเล้วมันบอกเราว่าจะปลูกผักสวนครัว อย่าไปเชื่อมัน!!!

.

.

.

 

มุมสุดท้าย ข้างที่จอดรถ

เดิมตรงนี้มีเเค่ผนังที่มีช่องเจาะโล่งๆ ผมเชคโครงสร้างดูเเล้วว่าพอจะรับน้ำหนักได้ เลยให้ช่างช่วยทำชิงช้าเหล็กให้ เเละปลูกเเค่ไทรริมรัวเเละเอาเฟิร์นมาเเขวน เนื่องจากไปดูราคาเฟิร์นจริงเเพงมาก (กระเช้าละ 1600)เลยใช้ของปลอมไปก่อน ไว้ถูกหวยเมื่อไรค่อยเปลี่ยน

 

หากระถางสังกะสี เเละปูนปั้นมาวางเหมือนไม่ได้ตั้งใจ (แต่จริงๆตั้งใจสุดๆ) สร้างบรรยากาศ

.

.

 

สรุป

งบที่ใช้ – คร่าวๆ รวมทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับสวนนี้ อยู่ที่ 80,000 บาทครับ

แหล่งชื้อ – ต้นไม้ใหญ่เเละไม้พุ่ม คลอง 15

– ไม้พุ่ม ไทรริมรัว ปูหิน พร้อมบริการปลูก ร้านรับจัดสวนในเฟสบุค (http://www.tonmai2jo.com/) ร้านนี้ราคาโอเค บริการดีครับ อันนี้ไม่ได้สปอนเซอร์นะ เเต่ประทับใจบริการเลยอยากเเนะนำครับ

– กระถางปูนปั้น ร้านกระถางเเถวตลาดต้นไม้ตรง อตก

– เก้าอี้ในสวน – Homepro (เอามาทาสีขาว ของเดิมเป็นสีดำครับ)

ข้อเเนะนำเเละข้อผิดพลาดที่ควรระวัง

– ก่อนปลูกต้นไม้ อย่าลืมโรยยากันปลวก อันนี้สำคัญจริงๆ ผมเองไม่คิดถึงประเด็นนี้ มัวเเต่สนเรื่องปุ๋ย เรื่องสภาพดินจนลืมปลวก

– สวนที่ดูแลน้อย ไม่ได้หมายความว่าดูเเลปีละครั้งเเล้วยังสวย สวนยังไงก็คือสวน มีปัญหาจุกจิกตลอด อย่าที่สวนพี่ผมปัญหาตอนนี้คือ หนอนเเก้วบุก กินใบไม้โกร๋นเป็นต้นๆเลย ต้องหายามากำจัดอีก (ซึ่งยังเจออยู่ตลอด)

– เลือกพรรณไม้ให้เหมาะกับพื้นที่ปลูก ผมปลูกไอริสข้างบ้านเเละหลังบ้าน เห็นได้ชัดเลยว่าข้างบ้านงามมาก ส่วนหลังบ้านที่มีเเดดจัด เหี่ยวสุดๆ ทั้งที่ซื้อมาลอทเดียวกัน ปลูกพร้อมกัน ปุ๋ยเหมือนกัน

– ปลูกช่วงฤดูฝนช่วยทุ่นเเรงเรื่องการรดน้ำได้เยอะมาก

– ไม้ดอกสวยส่วนใหญ่อายุจะสั้น ถ้าชอบ ใช้วิธีตั้งกระถางสวยๆไว้ เเล้วซื้อมาเปลี่ยนเอา สะดวกกว่าปลูกลงดิน เเล้วต้องคอยมาขุดถอน

– การสั่งของจาก internet ต้องระวังเรื่องความหลอกตาของภาพ ตอนเเรกผมอยากได้หินเกล็ดสีดำ ซึ่งพอสั่งดันกลายเป็นหินเเม่น้ำสีน้ำตาลเข้ม เพราะรูปมันหลอกตาเรื่องขนาด เเละสี (อันนี้ทางร้านไม่ผิดนะครับ เขาเสนอทางเลือกว่าไม่เอาก็ได้ เเต่ผมขี้เกียจเลยปล่อยเลยตามเลย)

จบเเล้วครับ สำหรับการเเต่งสวนเล็กๆ เเบบงูๆปลาๆ หวังว่าคงพอจะมีประโยชน์บ้างนะครับ

ที่มา : Traveller Among Mountains

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)