สมัยนี้ คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า บ้านปูนเปลือย ยังคงเป็นบ้านได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในเขตชุมชนเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่าน หรือเขตชานเมืองที่เงียบสงบ เราก็มักจะได้เห็นบ้านที่ตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ชนบทสุดห่างไกลที่มีแต่ป่าไม้สีเขียว สายลม และเสียงนกร้อง

เหมือนกับบ้านที่ ในบ้าน นำมาฝากเพื่อนๆ กันคราวนี้ครับ เป็นบ้านปูนเปลือยของคุณ Sujjarak ตั้งอยู่ในพื้นที่เงียบสงบแห่งหนึ่งของชนบทเมืองไทย โดยบ้านหลังนี้มีชื่อเก๋ๆ ว่า “บ้านชานชมดอย” เพราะเป็นบ้านที่มีชานระเบียงยื่นออกมา เป็นพื้นที่พักผ่อนที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศของสายลม แสงแดด และป่าไม้สีเขียว ใครที่กำลังมองหาไอเดียบ้านสวนหลังน้อยกันอยู่ ตามมาดูกันเลยครับ

 

เปิดบ้าน …บ้านชานชมดอย ลมหายใจของธรรมชาติ

(บรรยายโดยคุณ Sujjarak)

บ้านหลังน้อย ที่ซ่อนเร้นลึก ในอ้อมกอดแห่งธรรมชาติ

บ้านที่เรียบง่าย และเงียบสงบ

บ้านที่สร้างเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แม่

ผู้ไม่คุ้นเคยกับความศิวิไล และความวุ่นวาย ของสังคมเมือง

เชิญเพื่อนๆ ติดตามชมได้เลยครับ

 

ใกล้เข้ามาอีกหน่อยครับ บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 9 เสา เดิมเป็นโรงเก็บปุ๋ยคอก พ่อสร้างโครงมีเสากับหลังคาไว้เกือบห้าปีแล้วครับ

 

บริเวณผนัง ตั้งใจทำเป็นปูนเปลือยครับ ช่างไม่เคยทำปูนเปลือยแบบนี้มาก่อน ช่างยังเป็นวัยรุ่นอยู่เลย บ้านหลังนี้ใช้ช่าง 1 คนครับ เวลาทำ ประมาณ 1 ปี ไม่ได้ทำทุกวัน ทำไปเรื่อยๆ

 

กลมกลืนกับธรรมชาติไหมครับที่เห็นห้องทางฝั่งขวาสุดคือบริเวณห้องน้ำครับ

 

ไฮไลท์สำคัญของบ้านหลังนี้ คือบริเวณชานบ้านที่เป็นระเบียง ซึ่งเป็นส่วนสุดท้ายที่ออกแบบเพิ่มเติมครับ โดยออกแบบให้เรียบง่าย และใช้ประโยชน์ได้สูงสุด จะนั่งจะนอน ตรงไหนก็ได้

 

มุมมองที่มองออกไปนอกบ้านครับ ไม้ระแนงพื้นไม่ทาสี เพื่อให้เข้ากับบริเวณรอบๆครับ

 

มุมมองภายในบ้านมองออกไปนอกบ้าน ประตูออกแบบเป็นบานเฟี้ยมให้มองเห็นด้านนอกได้กว้าง ส่วนหน้าต่างทำเป็นฝาไหล อันนี้ยังไม่เสร็จครับ

พื้นให้มีสีสัน แม่อยากได้สีส้ม น้องชายอยากได้สีดำ แต่มาจบลงสีสีน้ำเงินให้เหมือนกับเราล่องลอยอยู่กลางทะเล ให้รู้สึกสงบ และเย็นใจ

 

มุมมองเข้าไปข้างในบ้าน จากซ้ายไปขวา เคาท์เตอร์ปูนเปลือยให้เชื่อมต่อสายตากับผนัง เอาไว้วางอาหารเล็กๆน้อยๆ ห้องในสุดจะเป็นห้องน้ำ ห้องด้านขวาเป็นห้องนอน ยกพื้นเล่นระดับ

 

เคาท์เตอร์สไตล์ มินิมอล ทั้งสองมุมครับ

.

 

ภายในห้องนอน เป็นพื้นไม้อหน้าต่างขนาดใหญ่สองด้าน เน้นให้เห็นวิวข้างนอกครับ

 

เคาท์เตอร์อ่างล้างหน้าก็เป็นสไตล์ มินิมอลเหมือนกันครับ ฝั่งซ้ายเป็นประตูเข้าห้องน้ำ ฝั่งขวาตีเป็นระแนง เพื่อใหเช้รู้สึกไม่อึดอัด และช่วยระบายอากาศครับ

 

ผมชอบอ่างล้างหน้ารุ่นนี้มาก

 

ห้องน้ำแบบง่ายๆ ครับ มีน้ำอุ่นด้วยเพราะหนาวมากครับ

.

.

 

บานเกล็็ดระบายอากาศ เล่นสีกระจกแนวเรโทร เล็กน้อย

 

ภาพพาโนรามาอีกมุมครับ บริเวณที่น้องพุดเดิ้ลนอน ผนังที่ติดกับหัองนอนจะเอา เดย์เบดแบบพับเป็นโซฟาได้มาลงครับ ส่วนในห้องนอน ตั้งใจว่าจะไม่มีเตียง เป็นเป็นฟูกวางบนพื้นเลยครับ

 

ภาพสุดท้ายแล้วครับ งบประมาณทั้งหมดไม่เกิน 3 แสนครับ เหลือปลูกหญ้า และดอกไม้เพิ่มเติมครับ ส่วนเฟอนิเจอร์คงไม่กี้ชิ้นเน้นโล่งๆ ครับ

หวังว่าคงเป็นไอเดียให้เพื่อนๆได้นะครับ

 

เอารูปสีสันดอกไม้งานขึ้นบ้านใหม่มาให้ชม

.

.

 

ที่มา : Superstarwar

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ