กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย ครั้งนี้เรามี บ้านสไตล์โมเดิร์น มาฝากค่ะ ตัวบ้านโดดเด่นด้วยโทนสีขาวดำ โครงสร้างทรงเหลี่ยมดีไซน์แบบยุคสมัยใหม่ ครบครันทุกฟังก์ชันใช้งาน ขนาดพอเหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้น ผลงานจากคุณ Ben Sudawan เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว หลังคามุงเมทัลชีทเพิงหมาแหงนสองระดับ กรุด้วยไม้เทียมบริเวณใต้หลังคา โครงสร้างอิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว ผนังส่วนหนึ่งตกแต่งด้วยอิฐเซาะร่อง เปิดเปลือยเสน่ห์แบบดิบๆ แต่ก็ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ รับกับรูปลักษณ์ทันสมัยของบ้านได้อย่างลงตัว

 

บริเวณด้านข้างก่อหลังคาโครงเหล็กปิดทับด้วยเมทัลชีท ตกแต่งด้วยระแนงเหล็กสีดำที่ช่วยเพิ่มความมั่นคงและช่วยบดบังแสงได้ระดับหนึ่ง พื้นที่รอบด้านเปิดโล่ง มีพื้นที่กว้างขวางมากพอสำหรับจอดรถ หรือจะจัดเป็นมุมพักผ่อนรับลมชิลล์ๆ นอกบ้านก็ได้

 

ภายในตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก ไล่ตั้งแต่เพดานสเต็ปซ่อนไฟ มาจนถึงผนัง ตัดกับพื้นกระเบื้องโทนสีฟ้าอ่อน พร้อมติดตั้งประตูและหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ เพิ่มความสว่างให้กับห้องสีขาวได้อีกเท่าตัว ในขณะเดียวกันก็เลือกใช้โคมไฟแขวนดีไซน์เก๋ มาช่วยประดับให้ห้องโล่งกว้างดูไม่ราบเรียบจนเกินไป

 

ถัดมาด้านในจะพบกับห้องครัว ที่เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวดำ ตัดกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีอ่อน เคาน์เตอร์ครัวปูนก่อติดผนัง กรุกระเบื้องลวดลายโมเดิร์น มาพร้อมกับซิงค์ล้างจาน และช่องเก็บของอเนกประสงค์ รวมไปถึงการติดตั้งหน้าต่าง เพื่อช่วยระบายกลิ่นและควันระหว่างการทำอาหาร

 

สำหรับห้องน้ำ ผนังกรุกระเบื้องตกแต่งสีขาวตัดดำ ปูพื้นกระเบื้องลายจุดโทนสีส้มอ่อน พร้อมก่อฉากกั้นแบ่งโซนพื้นที่เปียกและพื้นที่แห้ง เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

 

บ้านขนาดกะทัดรัดแต่ก็ครบครันทุกฟังก์ชัน มีพื้นที่ใช้สอยราว 98 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 500,000+ บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เหมาะสำหรับคู่รักหรือครอบครัวเริ่มต้น

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Ben Sudawan

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)