ผู้สูงอายุ เป็นช่วงวัยที่ร่างกายอาจจะแข็งแรงไม่เท่าสมัยหนุ่มสาว การใช้ชีวิตประจำวันจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงความสะดวกและความปลอดภัยเป็นหลัก โดยเฉพาะการสร้างบ้าน ที่จะต้องคำนึงถึงการใช้งานที่ตอบสนองผู้สูงอายุได้อย่างสะดวกสบาย

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดีย บ้านสไตล์โมเดิร์น ที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ผลงานจาก Backyard Granny บริษัทรับสร้างบ้านจากประเทศออสเตรเลีย ไปติดตามกันเลยครับ

 

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนถนน Pacific highway เมือง Belmont ประเทศออสเตรเลีย เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นในระดับที่ไม่สูงมาก ตัวบ้านมีดีไซน์แบบโมเดิร์นที่เรียบง่ายแต่มีเสน่ห์ด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนและรูปทรงแบบกล่องสี่เหลี่ยม

 

ผนังภายนอกของบ้านถูกตกแต่งด้วยไม้ พร้อมทาด้วยโทนสีขาวที่ตัดกับพื้นที่เฉลียงสีน้ำตาล จึงให้บรรยากาศที่เรียบง่ายและผ่อนคลายสุดๆ

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงที่เปิดโล่ง เหมาะกับเป็นมุมให้ผู้สูงอายุได้ออกมานั่งรับแสงแดดยามเช้า หรือรับอากาศเย็นๆ ในบรรยากาศที่ปลอดภัย และสะดวกต่อการเคลื่อนไหว

 

ภายในห้องนั่งเล่นถูกออกแบบโปร่งสบาย ตกแต่งด้วยชุดโซฟาที่สะดวกสบายภายใต้บรรยากาศที่ปลอดโปร่งของผนังสีครีม

 

สำหรับห้องครัว เป็นห้องที่มีพื้นที่กว้างขวาง สามารถเดินเข้าออกได้อย่างสะดวก ภายในติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวทรงตัวยูขนาดใหญ่ที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

 

ในส่วนของห้องน้ำนั้น ภายในมีการออกแบบให้ใช้งานได้ง่าย โดยเน้นความโปร่งสบายจึงเหมาะกับผู้สูงอายุที่สุด ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบทุกการใช้งาน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียของบ้านโมเดิร์นหลังเล็กหลังนี้ เป็นบ้านที่แม้จะดูเรียบง่ายแต่ก็ถูกตกแต่งได้อย่างสวยงาม ทั้งยังเป็นบ้านที่ยังสะดวกสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะเลยทีเดียว หวังว่าไอเดียบ้านหลังนี้จะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา : backyardgrannys

 

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?