ซี่โครงหมู เป็นส่วนที่มีรสชาตินุ่มอร่อย แถมยังเป้นส่วนที่รับประทานได้อย่างเพลินเพลิดอีกด้วย ซี่โครงหมูจึงนิยมนำมาทำเมนูอาหารอย่างหลากหลายทั้งต้ม ผัด แกง ทอด อบ ก็ล้วนแต่เป็นเมนูที่อร่อยทั้งนั้น แน่นอนว่าเมนูในวันนี้คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากซี่โครง

วันนี้ กินในบ้าน จึงจะพาเพื่อน ๆ มาลองทำเมนู “ซี่โครงหมูอ่อนอบน้ำผึ้ง” ซึ่โครงหมูเหนียวนุ่ม ชุ่มและหอมหวานด้วยน้ำผึ้ง เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดย Chubby Mom Cooking & Lifestyle มาชมส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสม

1. ซี่โครงอ่อนหมู  400 กรัม

2.  น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ

3. รากผักชี 4-5 ราก

4. กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ

5. พริกไทยเม็ด ½ ช้อนโต๊ะ  ถ้าใครไม่ชอบเผ็ดสามารถลดปริมาณพริกไทยลงได้นะคะ

6. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

7. ซีอิ้วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำเปล่า 1 ลิตร

11. ผักชีสำหรับตกแต่ง

 

วิธีทำ

1. นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม มาโขลกให้ละเอียด  นำมาหมักกับซี่โครงหมูอ่อน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำผึ้ง นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง ไม่ต้องใส่ตู้เย็น

2. เมื่อครบเวลาหมักแล้ว นำออกมาผัดกับกระเทียมให้เหลืองหอม ขั้นตอนนี้ใช้ไฟแรงนะคะ จากนั้นเติมน้ำพอท่วมหมู ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาวและน้ำผึ้งอีกรอบ คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน รอจนเดือดแล้วปรับไฟลงเป็นไฟกลางค่อนอ่อน ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนน้ำข้นขลุกขลิก

ในขั้นตอนนี้เปิดฝาคนเป็นระยะ ๆ ได้ เพื่อให้ซี่โครงหมูเข้าเนื้อกับน้ำซอส ใช้เวลาตุ๋นจนน้ำงวดลงประมาณ 45 นาที หรือจนน้ำซอสข้นและเนื้อซี่โครงอ่อนเป็นสีน้ำตาลอมแดง เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มข้าวขาหมูหรือพริกน้ำปลาและข้าวสวยร้อน ๆ  ในส่วนของรสชาติสามารถปรับรสชาติได้ตามชอบเลย

สูตรนี้รับประทานได้  3-4  คน

.

ที่มา : ธาตุไฟเข้าแทรก-ลมปราณแตกซ่าน

Youtube : Chubby Mom Cooking & Lifestyle

Facebook : สิรินทร์ ศิริ(สิรินทร์ ศิริ)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?