แกงไก่ใส่เส้นร้อน เป็นอีกหนึ่งเมนูบ้านๆ ที่ใครหลายชื่นชอบ ด้วยรสชาติน้ำซุปสุดแซ่บ หอมกลิ่นปลาร้าและผักนานาชนิด พร้อมด้วยเนื้อไก่เน้นๆ แน่นๆ จะทานกับข้าวสวยหรือทานเป็นกับแกล้มก็อร่อย แถมยังมีกรรมวิธีที่ง่ายและใช้วัตถุไม่มาก เรียกได้ว่าเป็นมื้อเด็ดที่ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยล่ะค่ะ

ในแต่ละบ้านก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความชอบของคนนั้นๆ ซึ่งวันนี้ ในบ้าน เองก็มีอีกหนึ่งสูตร “แกงไก่ใส่เส้นร้อน” จากคุณ Loeso Suk มาฝากชาวเว็บทุกท่าน เป็นสูตรที่ใช้วัตถุดิบไม่มาก และมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก งานนี้ใครที่ชื่นชอบเมนู แกงไก่เส้นร้อน ต้องห้ามพลาดค่ะ

 

เครื่องปรุงและวัตถุดิบ

1. ไก่สดเลือกแบบเนื้อติดกระดูกและเนื้อหน้าอกสับเป็นชิ้น

2. วุ้นเส้น

3. พริกแห้ง

4. พริกสด

5. ข่าแก่

6. ตะใคร้ซอยหยาบ

7. หัวหอมแดง

8. ต้นหอมหั่นท่อน

9. ใบแมงลัก

10. ใบมะกรูดฉีก

11. น้ำปลาร้า

12. น้ำปลา

13. ผงชูรส

14. พริกแกง

15. น้ำสะอาดสำหรับแกง ใส่พอประมาณ

 

วิธีทำ

1. พริกแกง + พริกแห้ง + พริกสด + ข่าแก่ + ตะใคร้ซอยหยาบ + หัวหอมแดง โขลกทุกอย่างรวมกันแค่พอหยาบ

2. ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงละลายให้เข้ากัน เมื่อน้ำเดือด ให้ใส่ไก่ที่สับเตนียมไว้ลงเคี่ยวในน้ำแกงจนไก่สุก และน้ำแกง งวดลงเล็กน้อย

3. เมื่อไก่สุก ปรุงรสชาติด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลาดี ชูรส ชิมดูให้ได้รสที่กลมกล่อม จากนั้น ปิดไฟใส่วุ้นเส้นลงในหม้อแกง แล้วคนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ใบแมงลัก ต้นหอมหั่น ใบมะกรูดฉีก คนผสมอีกเล็กน้อย ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริ์ฟ

 

ที่มา : Loeso Suk

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)