น้ำพริก คืออาหารประเภทเครื่องจิ้ม ซึ่งเป็นเมนูที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน ในอดีตการรับประทานน้ำพริกนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อดับกลิ่นคาวของอาหารและลดขั้นตอนของการปรุงรสลง โดยในแต่ละภาคของไทยก็มีน้ำพริกประจำภูมิภาค ที่แตกต่างกันออกไปตามวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น

วัตถุดิบอย่างหนึ่งที่นิยมนำมาทำน้ำพริกนั่นก็คือ ปลา เพราะในประเทศไทยนั้นมีปลาทั้งน้ำจืดและเค็มให้เราเลือกรับประทานกันหลากหลาย โดยเมนูที่ ในบ้าน นำมาเสนอเพื่อนๆ ในวันนี้คือ “น้ำพริกปลากรอบ” ที่ใส่ใจทุกรายละเอียดการทำ จนได้ออกมาเป็นน้ำพริกรสชาติอร่อย ไปชมขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสม

1. ปลาย่าง (ใช้ปลาตัวเล็กๆ  เวลาป่นจะได้ไม่มีก้างแข็งๆ)

2. พริกแห้งอย่างดี

3. กระเทียม

4. หอมแดงไทย

5. เกลือทะเลป่น

6. น้ำตาล

 

วิธีทำ

1. เตรียมวัตถุดิบโดยนำพริกแห้งมาล้างน้ำทำความสะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง ปอกหอม  กระเทียม ล้างน้ำหลังจากนั้นซอยหอม กระเทียม นำไปทอดให้เหลืองกรอบ แล้วพักไว้

 

2. หักปลากรอบให้เป็นชิ้นเล็กเพื่อให้ง่ายสำหรับการ ซึ่งน้ำพริกปลากรอบนั้นส่วนผสมทุกอย่างต้องทอดให้หมด เพื่อที่จะได้เก็บไว้กินได้นานๆ

 

3. นำเกลือทะเลมาตำในครกให้ได้เกลือป่น เก็บไว้เป็นเครื่องปรุงรส

.

 

4. นำปลาทอด พริกทอด หอมทอด และกระเทียมทอดมาปั่นรวมกัน

 

5. ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลทรายเล็กน้อย

 

6. ได้ออกมาเป็นน้ำพริกปลากรอบ

 

ด้วยวัตถุดิบต่างๆ ที่นำไปทอดก่อนที่จะมาปั่นรวมกัน จึงทำให้ได้น้ำพริกปลากรอบที่เก็บไว้ทานได้นานๆ หรือใครจะทำใส่กระปุกไปฝากเพื่อนบ้านก็ดีทีเดียวค่ะ

ที่มา : phanet

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่