ทุเรียน ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ เมื่อเข้าสู่หน้าร้อนทีไร มองไปทางไหนก็เห็นแต่เมนูที่ทำจากทุเรียนเต็มไปหมด ด้วยรสชาติหวานมันอร่อย และกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้หลายคนติดอกติดใจ เรียกได้ว่าราคาสูงแค่ไหนก็ต้องหามาทานกันตลอดเลยใช่ไหมคะ? แต่นอกจากจะกินเปล่าแล้ว มันยังสามารถนำไปประกอบอาหารอย่างอื่นได้อีกด้วยค่ะ

วันนี้ ในบ้าน เลยขอเสนอเมนู ส้มตำทะเลทุเรียน จากคุณ เนินน้ำ ซึ่งบอกได้เลยว่าแค่ได้ยินชื่อก็นึกถึงความอร่อยแล้ว เมนูนี้เกิดจากการนำทุเรียนมาหั่นเป็นเส้นๆ แทนมะละกอ ตำใส่ของทะเลสดๆ ปรุงให้ได้รสชาติจัดจ้าน ถูกปากคนไทย ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ตามไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยค่ะ

 

ส่วนผสม

1. เนื้อทุเรียนดิบหั่นเป็นเส้น 100 กรัม

2. ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 5 ชิ้น

3. กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก 3 ตัว

4. หอยแครงลวกพอสุก 10 ตัว

5. เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ

6. พริกสดสีแดง 5 เม็ด

7. กระเทียม 3 กลีบ

8. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก

9. น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

11. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

 

วิธีทำ

1. เริ่มจากเตรียมอาหารทะเลโดยนำหอยแครงไปล้างให้สะอาด ก่อนนำไปลวก แกะเปลือกเหลือไว้หนึ่งฝาเตรียมไว้ จากนั้นนำหมึกลอกหนังไปล้างทำความสะอาด บั้งด้านในและหั่นเป็นชิ้น ลวกเตรียมไว้ แล้วแกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ลวกเตรียมไว้ ส่วนทุเรียนดิบ หั่นเป็นเส้นไม่ต้องบาง เตรียมไว้ค่ะ

 

2. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่เนื้อทุเรียนดิบ ปลาหมึก กุ้ง หอย โขลกเบาๆ พอเข้ากันดี

 

3. ตักใส่จาน โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

.

.

 

ที่มา : เนินน้ำ

Facebook: ครัวบ้านเนินน้ำ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?