ปัจจุบันต่างประเทศในหลายๆ ที่มีนโยบายในการส่งเสริมคนที่กำลังเริ่มต้นมีครอบครัว โดยเริ่มจากจุดสำคัญอย่าง ที่พักอาศัย เป็นอันดับแรก ซึ่งหากจะให้เปรียบเทียบก็คงจะคล้ายกับบ้านพักที่ทางรัฐบาลสร้างให้ แต่เน้นในการออกแบบที่เป็นมิตรมากขึ้น และทำมาเพื่อคนที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัวโดยเฉพาะ

สำหรับโครงการบ้านเพื่อครอบครัว ที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมนั้น อยู่ที่รัฐลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มต้นจากการนำตึกเก่าที่หลงเหลืออยู่มาปรับให้กลายเป็นบ้านพัก 12 หลัง ซึ่งเป็นผลงานของบริษัทสถาปนิก OJT ค่ะ

โครงการ Starter Home นี้ ถ้าจะให้แปลตรงตัวก็คือ “บ้านเพื่อการเริ่มต้น” นั่นเอง โดยทุกวันนี้บ้านทั้ง 12 หลัง ประกอบไปด้วยครอบครัวเดี่ยว 10 ครอบครัว และครอบครัวขนาดใหญ่อีก 2 ครอบครัว

 

ในส่วนของงานสถาปัตยกรรมจะเน้นการออกแบบสไตล์อินดัสเทรียล สังเกตได้จากวัสดุบ้านเป็นเมทัลชีท จุดเด่นอีกอย่างคือ การออกแบบด้วยรูปทรงที่ต่างกัน และสูงต่ำเป็นจังหวะ คล้ายกับเป็นบ้านหลังหนึ่งแต่ถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ

 

แปลนบ้านชั้นแรกทั้งโครงการ

ขนาดของแต่ละหลังจะไม่เท่ากัน และขึ้นอยู่กับจำนวนและความต้องการของแต่ละครอบครัว ซึ่งแต่ละหลังแม้จะมีขนาดค่อนข้างกะทัดรัด แต่ฟังก์ชันถือว่าครบครัน และเหมาะสำหรับครอบครัวเดี่ยว

 

เมื่อเข้ามาภายในโครงการแล้วจะเห็นว่าบ้านแต่ละหลังมีการยกตัวบ้านสูง เพื่อไว้เป็นที่จอดรถ นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับบ้านที่ต้องการทำกิจกรรมด้านนอกอีกด้วย

 

รายละเอียดแปลนบ้าน

มาชมแปลนบ้านทั้งสามชั้นกันเลยค่ะ โดยชั้นแรกจะเป็นในส่วนของห้องครัวติดกับทางเข้าหน้าบ้าน มุมถัดไปจะเป็นส่วนของห้องนั่งเล่น พร้อมระเบียงขนาดเล็กที่สามารถเปิดออกไปด้านนอกได้

เมื่อขึ้นมาชั้นสองจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวทั้งหมดสำหรับห้องนอน 2 ห้อง และห้องน้ำ 2 ห้อง เช่นเดียวกับชั้นสามจะเป็นพื้นที่ห้องขนาดกว้าง 1 ห้องไว้ปรับเป็นห้องที่ต้องการในอนาคตได้ พร้อมห้องนอนอีก 1 ห้องค่ะ

 

พื้นที่ภายในให้บรรยากาศที่ดูอบอุ่น เรียบง่าย และดูสดใส ช่วยเสริมให้บ้านที่มีขนาดกะทัดรัดดูไม่มืด หรือทึบเกินไป

 

บริเวณบันไดทางขึ้นไปชั้นบน ถูกเปลี่ยนจากระเบียงบันไดหน้าตาธรรมดาๆ ให้กลายเป็นราวกั้นแบบโปร่งสีพาสเทลปิดทับทั้งบนและล่าง ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กๆ และคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

 

การตกแต่งห้องชั้นบนสุดจะให้บรรยากาศแบบอบอุ่น ด้วยผนังสีครีม และพื้นไม้สีเข้ม พร้อมหน้าต่างบานเล็กที่เพียงพอให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้ และช่วยให้ห้องอบอุ่นพอดีในช่วยหน้าหนาว

 

สำหรับโครงการนี้เรียกได้ว่าตอบโจทย์ครอบครัวยุคใหม่มากๆ โดยเฉพาะเรื่องการออกแบบพื้นที่ให้เพียงพอกับความต้องการของครอบครัวหนึ่ง และที่สำคัญคือฟังก์ชันก็ครบครันมากๆ กับพื้นที่ขนาดกะทัดรัดค่ะ ^^

 

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : OJT

ถ่ายภาพ : William Crocker

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?