เมนูอาหารไทยเป็นเมนูที่ปรุงด้วยสมุนไพรหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพิ่มรสชาติ และกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ทำให้อาหารมีเอกลักษณ์และน่าประทานยิ่งขึ้น

ซึ่งวันนี้ ในบ้าน มาพร้อมกับเมนู “ไก่นึ่งสมุนไพร” จากคุณ BOY5528 ซึ่งความอร่อยของเมนูนี้อยู่มี่เนื้อไก่นุ่มๆ หอมกลิ่นสมุนไพร ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด อร่อยถูกใจ ใครเห็นต้องน้ำลายสอแน่นอน พร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสม

1. ตะไคร้ ข่า รากผักชี หั่นซอย

2. กระเทียม

3. พริกไทยเม็ด

4. พริกจินดาสีแดง

5. ใบมะกรูด

6. เกลือป่น

7. ซอสปรุงรส

8. น้ำมันหอย

9. น่องไก่ติดสะโพก

10. น้ำจิ้มซีฟู้ด

11. น้ำปลา

12. น้ำตาลปี๊บ

13. มะนาว

14. พริกจินดาสีแดง

 

วิธีการทำ

1. เริ่มแรกเราจะตำตะไคร้ ข่า รากผักชี ที่ซอยมาตำให้ละเอียด หลังจากนั้นตามด้วยพริกไทยเม็ด และตามด้วยกระเทียม ตำให้ทุกอย่างเข้ากัน  แล้วเติมความเผ็ดเล็กน้อยด้วย พริกจินดาสีแดง ประมาณ 2-3 เม็ด

.

 

2. นำส่วนผสมทั้งหมดที่ตำรวมกันแล้วมาปรุงรสชาติ โดยใส่เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ  และซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ เติมความหอมด้วยซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ และเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย หลังจากนั้นเติมความหวานด้วย น้ำตาลปี๊บ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

 

3. นำน่องไก่มาหนัก โดยก่อนหมัก เราจะนำซ่อมมาจิ้มที่เนื้อไก่ให้ทั่ว เพื่อเพิ่มรสชาติให้เครื่องสมุนไพรที่เราจะนำไปหมักในเนื้อไก่มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น หลังจากนั้นนำไก่ไปหมักคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน และหมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

.

.

.

.

.

 

คลิปสาธิตวิธีทำ

 

ที่มา : BOY5528

Youtube : เสือหิว channel

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?