แจกสูตร “สาคูไส้ไก่” ทำกินที่บ้านง่ายๆ ทางเลือกสำหรับคนไม่ทานหมู

สาคู เป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณนิยมรับประทานกับผักสด แต่เดิมทำมาจากแป้งของต้นสาคูซึ่งมีลักษณะเหนียว แต่ในปัจจุบันนิยมใช้แป้งมันสำปะหลังแทนเพราะหาง่ายกว่ามาก

โดยปกติแล้ว สาคูที่นิยมรับประทานกันทั่วไปนั้นคือสาคูไส้หมู แต่ในวันนี้ ในบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนู “สาคูไส้ไก่” สูตรจากคุณ  คิดถึงคุณยายดอกฝ้าย ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่ทานหมูค่ะ ไปชมกันได้เลย

 

ส่วนผสม

1. สาคูเม็ดเล็ก

2. สันในไก่

3. ถั่วลิสงคั่วป่น

4. รากผักชี

5. กระเทียม

6. หอมหัวแดง

7. พริกไทย

8. น้ำตาลปิ๊บ 250 กรัม

9. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

12. น้ำมันพืช

13. กระเทียมสำหรับเจียวสำหรับโรยหน้า

14. ไชโป๊วหวาน

 

วิธีทำ

1. ตำกระเทียมแล้วนำไปเจียวในน้ำมัน โดยมีเทคนิคคือ ใส่น้ำมันให้ท่วมกระเทียม ใช้ไฟอ่อนไปทางกลาง ไม่ต้องให้เหลืองมาก เพราะเมื่อปิดไฟแล้วกระเทียมจะระอุสุกต่ออีก แยกกระเทียมและน้ำมันกระเทียมเจียวออกจากกัน กระเทียมที่นิยมใช้ส่วนมากจะเป็นกระเทียมจีน

 

2. คั่วถั่วลิสง ให้สุกหอม

 

3. เตรียมเครื่องปรุงในการผัดไส้  ส่วนผสมของไก่สับ หัวไชวโป๊ว ถั่ว จะมีอัตราส่วนเท่ากัน ส่วนหัวหอมครึ่งหนึ่งของถั่ว น้ำตาลปี๊บประมาณหนึ่งช้อนกินข้าวพูน น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชสำหรับผัด 2  ช้อนโต๊ะ

เคล็ดลับ : หัวไชวโป๊วให้ใช้แบบหวาน เพราะแบบเค็มต้องน้ำมาล้างน้ำ แต่ถ้าใครใช้แบบเค็มควรชิมเผื่อจะได้ปรับลดส่วนของน้ำปลา และน้ำปลาก็เหมือนกันควรชิมเพราะแต่ละยี่ห้อความเค็มไม่เท่ากัน  หัวหอมเล็กไม่มีก็ใช้หัวหอมใหญ่ก็ได้ ใครไม่กินเนื้อสัตว์สามารถใช้เห็ดหอมแทนเนื้อไก่ หรือใช้หัวหอมแทนเนื้อไก่  ถั่วไม่ต้องตำให้ละเอียดมาก

 

3. ผัดไส้โดยใส่น้ำมันผัดกระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่โขลกไว้ไฟกลางไปแรง ให้หอม แล้วนำเนื้อไก่สับ แล้วลดเป็นไฟกลาง เพราะถ้าใช้ไฟแรงเนื้อไก่จะกระด้างแข็ง พอเนื้อไก่สุก ก็ตามด้วยหัวหอมแดงสับ พอหัวหอมแดงสุกก็ใส่หัวไชโป๊ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา

 

4. หลังจากนั้นก็ผัดไปเรื่อยๆ ขั้นตอนนี้อย่าเร่งไฟ อย่าใจร้อน ผัดจนไส้เหนียว (ใช้เวลาพอสมควร)  สังเกตจากไส้เริ่มติดตะหลิว  ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นแล้วปิดไฟ ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

 

5. แช่เม็ดสาคูในน้ำทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที

 

5. ระหว่างรอสาคู ปั้นไส้สาคูไว้เป็นก้อนกลม

 

6.  ตัดใบตอง แล้วใช้น้ำมันกระเทียมเจียวที่แยกไว้ทาใบตอง เตรียมไว้

 

7.  ปั้นสาคูโดยที่ใครต้องการแป้งเนียนๆ ให้นวดแป้งสาคูเล็กน้อย แต่ถ้าต้องการสาคูเป็นเม็ดไม่ต้องนวดสามาห่อใส้ได้เลย

8. เรียงสาคูที่ปั้นแล้วใส่ซึ้ง เว้นช่องให้ห่างกัน  นึ่งในน้ำเดือดพล่านประมาณ 3-5 นาที โดยก่อนนึ่งให้พรมน้ำบนสาคูด้วย สำหรับขั้นตอนนี้ใครไม่นึ่งก็สามารถนำไปต้มในน้ำเดือด

 

9. เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม ผักชีพริกสด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พร้อมรับประทานแล้วจ้า

 

ที่มา : คิดถึงคุณยายดอกฝ้าย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่