สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ ในบ้าน มีไอเดียบ้านสวยที่ออกแบบโดนสถาปนิกมืออาชีพมาให้เพื่อนๆ ได้ชมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจกัน โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ให้กลิ่นอายความเป็นโมเดิร์น ผสานไปกับความสวยงามจากธรรมชาติผ่านการตกแต่งทั้งภายนอกและภายในจากต้นไม้นานาชนิด

Step House เป็นผลงานการออกแบบโดย WORKLOUNGE 03 สร้างขึ้นที่ประเทศเวียดนาม ตัวบ้านเป็นอาคารสามชั้นในสไตล์โมเดิร์นทรงสี่เหลี่ยมที่ถูกวางซ้อนกันเป็นขั้นๆ คล้ายขั้นบันได โดยด้านบนสุดเป็นหลังคาที่มีรูปทรงมะนิลา ซึ่งให้กลิ่นอายความเป็นเอเชียได้อย่างชัดเจน

 

ชั้นแต่ละชั้นที่มีลักษณะแบบขั้นบันได นอกจากจะสามารถเข้าสู่แต่ละชั้นได้จากภายในบ้านแล้ว ภายนอกยังมีบันไดที่เชื่อมต่อไปพื้นที่แต่ละชั้นอีกด้วย

 

โดยพื้นที่ในแต่ละชั้นจะถูกตกแต่งด้วยต้นไม้นานาชนิด ให้บรรยากาศแบบบ้านทรอปิกคอล เป้นมุมพักผ่อนกลางแจ้งที่ให้ความสดชื่นร่มรื่นสุดๆ

 

หากสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่าผนังบ้านในด้านนี้จะถูกปิดทึบไว้เกือบจะทั้งหมด มีเพียงช่องลมเล็กๆ ไม่กี่แห่ง นั้นก็เพราะว่าถูกชดเชยด้วยความโปร่งสบายจากอีกด้านหนึ่งที่เปิดโล่งสุดๆ ไว้แล้ว

 

และมุมนี้ก็คือด้านที่เปิดโล่ง ซึ่งเป็นผลังที่ออกแบบให้เปิดได้ทุกบาน นอกจากเราจะสามารถใกล้ชิดกับสวนส่วนตัวแล้ว ไกลออกไปยังมีวิวของแม่น้ำสวยๆ ให้ได้ชมอีกด้วย

 

เมื่อถึงตอนกลางคืน หากปิดประตูของผนังส่วนนี้ให้หมด เราก็จะได้ความสวยงามในอีกรูปแบบหนึ่ง และยังคงสดชื่นได้จากสวนภายนอก

 

พื้นที่ภายในบ้านจะเน้นความโปร่งสบาย โทนสีหลักจะเป็นสีขาวตัดกับสีน้ำตาล ภายในห้องนี้ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์งานไม้ และของตกแต่งสวยๆ

 

จากห้องนั่งเล่น เมื่อเราแหงนหน้ามองขึ้นไป เราจะเห็นการออกแบบอาคารที่มีลักษณะเป็นเพดานยกสูง ทำให้ภายในอาคารมีอากาศไหลเวียนได้อย่างสะดวก

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดีย “Step House” หลังนี้ที่ได้ออกแบบเล่นระดับสวยงามแบบนี้ หวังว่าไอเดียนี้จะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ ไปชมภาพสวยๆ กันได้เลยครับ

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : WORKLOUNGE 03

ถ่ายภาพ : Hiroyuki Oki

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?