ปลากริมไข่เต่า ขนมหวานไทยโบราณ ตามแบบดั้งเดิมจะทำเป็นสองหม้อ คือหม้อปลากริมสีขาวรสชาติเค็มๆ มันๆ ส่วนอีกหม้อเป็นหม้อไข่เต่าสีน้ำตาล มีรสหวาน เมื่อทานรวมกันจะได้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัว หอมอร่อย หาทานค่อนข้างยากในปัจจุบัน

วันนี้ ในบ้าน จึงนำเมนู “ปลากริมไข่เต่าจากเส้นก๋วยจั๊บญวน” สูตรจาก ครัววาวา มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำทานเองที่บ้าน จากสูตรดั้งเดิมที่ต้องใช้เวลาทำนาน เปลี่ยนมาใช้เส้นก๋วยจั๊บญวนที่หาซื้อได้ง่าย อร่อย สะดวก และยังประหยัดเวลาได้อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสมที่ 1

1. เส้นก๋วยจั๊บญวน(ขนาดกลาง) 250 กรัม

2. น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด 220 กรัม

3. น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร

4. ใบเตย 2-3 ใบ

 

ส่วนผสมที่ 2

1. เส้นก๋วยจั๊บญวน (ขนาดกลาง) 250 กรัม

2. กะทิกล่อง (อร่อยดี) 500 มิลลิลิตร

3. น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร

4. เกลือ 1 ช้อนชา (เกลือสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามชอบค่ะ)

5. ใบเตย 2-3 ใบ

.

 

ขั้นตอนการทำ

ส่วนผสมที่ 1

1. น้ำเส้นก๋วยจั๊บญวนมาหัน 2-3 นิ้วแล้ว แล้วเคาะ แป้งที่ติดอยู่กับเส้นออก

2. นำน้ำตาล มาตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน โดยไม่ต้องผสมอะไร เคี่ยวให้ได้สี คาราเมล เเต่อย่าให้ไหม้นะคะเดี๋ยมขม พอได้สีคาราเมลให้ค่อยๆเติมน้ำ ไปให้หมด 600 มิลลิลิตร คนให้น้ำตาลเข้ากับน้ำดี ปล่อยให้เดือด

3. เส้นก๋วยจั๊บญวนที่หั่นไว้ ใส่หม้อน้ำตาลที่เคี่ยวเดือด คอยคนเรื่อยๆเพื่อที่จะไม่ให้เส้นไหม้ติดก้นหม้อ ต้มประมาณ 15 ถึง 20 นาที หรือจนน้ำตาลที่เคี่ยวเข้าไปในเนื้อเส้น ดีแล้ว ปิดไฟ พักไว้

ส่วนผสมที่ 2

1. หั่นเส้นก๋วยจั๊บญวนประมาณ 2-3 นิ้ว เคาะแป้งที่ติดอยู่กับเส้นออก พักไว้

2. น้ำกะทิ 500 มิลลิลิตร ผสมกับน้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร เทใส่หม้อที่จะใช้ต้ม ใส่เกลือใส่ใบเตย นำขึ้นไปเคี่ยวไฟปานกลาง พอกะทิเดือด

3. น้ำเส้นก๋วยจั๊บญวน มาใส่ในหม้อน้ำกะทิที่เดือด แล้วค่อยๆคนเรื่อยๆ ถ้าไม่คนเรื่อยๆเดี๋ยวเส้นจะไหม้ติดก้นหม้อได้เคี่ยวไป 15- 20 นาที หรือจนกว่า เต้นจะสุก ให้น้ำกะทิเข้าซึมเข้าไปในเส้น ปิดไฟพักไว้

ตักส่วนผสมที่ 1 กับส่วนผสมที่ 2 มารวมกัน ถ้าชอบหวานมากให้ใส่เส้นสีน้ำตาลเยอะถ้าชอบหวานน้อย ให้ใส่เส้นสีขาวเยอะ ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทานค่

 

ที่มา : ครัววาวา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?