สไตล์บ้านที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ก็น่าจะเป็นสไตล์ไทยประยุกต์ ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็มีแบบสวยๆ จาก ตราช้าง มาให้ชาวเว็บได้ชมกันครับ หลังนี้จะเป็นการผสมโครงสร้างปูนแบบใหม่ที่ทันสมัย เข้ากับรูปทรงแบบโบราณได้อย่างลงตัว นิยามแห่งคำว่าสวยแบบร่วมสมัย ลองมาชมกันครับ

ตัวบ้านขนาดสองชั้น โครงสร้างชั้นล่างจะเป็นคอนกรีตคุมด้วยโทนสีขาว มีพื้นที่ใต้ถุนโปร่งสำหรับกิจกรรมหลากหลายภายในครอบครัว ส่วนชั้นสองภายนอกบุด้วยผนังไม้มีเฉลียงใต้ชายคาสำหรับชมวิวและรับบรรยากาศดีๆ หลังคาเลือกใช้ทรงมนิลามุงด้วยกระเบื้องสีน้ำตาล เข้ากันอย่างเป็นธรรมชาติ

thai ancient house with contemporary structure (1)

 

มาชมการวางแปลนของบ้านหลังนี้กันครับ ที่ชั้นล่างนี้นอกจากจะเป็นพื้นที่โปร่งโล่งแล้ว ยังมีที่จอดรถด้วย รองรับรถยนต์ได้มากกว่า 2 คัน และมีห้องทำงานและห้องน้ำด้วย

thai ancient house with contemporary structure (1)

 

ชั้นสองจะเป็นพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับสมาชิกในครอบครัว ภายในมีโถงกว้าง จัดเป็นโซนห้องรับแขกบริเวณมุมด้านหน้าสุด ส่วนกลางบ้านจะเป็นพื้นที่โล่งๆ เชื่อมต่อกับโซนต่างๆ ของบ้าน ทั้งห้องครัวและห้องรับประทานอาหารที่อยู่ตรงซ้ายด้านหลังสุด และห้องนอนที่จัดไว้ชิดมุมขวาด้านในสุด

thai ancient house with contemporary structure (2)

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 114 ตารางเมตร คิดเป็นงบก่อสร้างคร่าวๆ จะอยู่ที่ 1.26 – 1.46 ล้านบาทโดยประมาณครับ (ราคานี้ยังไม่รวมงบตกแต่งนะ) เพื่อนๆ ชาวเว็บที่ชอบ สามารถนำเอาแบบแปลนไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางกันได้เลยครับ

ที่มา : Trachang

thai ancient house with contemporary structure (3)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ