สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านทรงไทยประยุกต์ ดีไซน์บ้านชั้นเดียว ก่อสร้างบนเนื้อที่ 200 ตารางวา ตกแต่งด้วยโทนสีครีม โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์บ้านไทยล้านนาดั้งเดิม พร้อมด้วยพื้นที่ใช้สอยครบครัน เราลองไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Praewpan Deetale ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างก่ออิญฉาบปูน ตัวฐานแต่งแต้มด้วยโทนสีน้ำตาล ไล่ไปจนถึงผนังสีครีม กรุแต่งแต้มด้วยไม้เทียมสีเข้ม หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงจั่วกึ่งปั้นหยา สะท้อนความสวยงามแบบไทยประยุกต์

 

ตรงทางขึ้นบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ปูพื้นกระเบื้องลายไม้ตลอดแนวเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด สามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นรับลมสบายๆ นอกบ้านได้

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง เพดานตกแต่งด้วยโทนสีขาว รับกับผนังสีครีมอ่อน เรียบง่ายแต่ก็แฝงไว้ด้วยบรรยากาศสุดผ่อนคลาย

 

ด้านหนังต่อเติมห้องขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยโทนสีเทอร์ควอยซ์ เหมาะสำหรับจัดเป็นมุมทำครัวไทย และใช้เป็นพื้นที่ซักล้างไปในตัว

 

พื้นที่พักผ่อนในแต่ละส่วนจะมีการตกแต่งด้วยโทนสีที่แตกต่างกันออกไป สำหรับห้องนี้เลือกใช้สีแดงเป็นหลัก ผสมผสานไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม คลาสสิคและสวยงามแบบไทยๆ

 

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์หลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.3 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ ก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Praewpan Deetale

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)