สวัสดีค่ะชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะขอพาทุกท่านไปชม บ้านยกพื้นสไตล์ไทยประยุกต์ เป็นบ้านทรงหน้ากว้าง 13 เมตร ลึก 10 เมตร โดดเด่นด้วยโทนสีน้ำตาล ผสมผสานกับงานไม้ สวยงามตามแบบฉบับบบ้านไทย พร้อมระเบียงพักผ่อนชมวิวนอกบ้าน และพื้นที่ใช้งานใต้ถุน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Yuth Prasatthong ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว ยกพื้นสูงราว 3 เมตร โครงสร้างทั่วไปก่ออิฐฉาบปูน ผนังภายนอกตกแต่งในโทนสีขาวครีม ตัดกับตัวเสาสีน้ำตาลแซมด้วยงามไม้สีเข้ม หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงจั่วกึ่งปั้นหยา

 

บริเวณทางขึ้นบ้านมีระเบียงขนาดย่อม ปกคลุมด้วยหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน สามารถนำเก้าอี้และโต๊ะมาจัดวางไว้เป็นมุมพักผ่อนชมวิวรอบทิศได้ ในส่วนของใต้ถุนก็มีพื้นที่โล่งกว้าง เหมาะสำหรับจอดรถยนต์และจัดสรรให้เป็นมุมใช้งานอเนกประสงค์ได้ด้วยเช่นกัน

.

 

ผนังหน้าบ้านกรุแต่งด้วยแผ่นไม้ขัดมันสีเข้ม เสริมด้วยประตูไม้แกะสลักลวดลายสวยงาม ช่วยสะท้อนเอกลักษณ์แบบบ้านไทยประยุกต์ได้ดียิ่งขึ้น

 

สำหรับการตกแต่งภายฝย จะเลือกใช้โทนสีเย็นอย่างสีขาวครีมเป็นหลัก ตัดกับพื้นกระเบื้องลายไม้ ช่วยให้ห้องดูสว่างและเย็นสบายมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้ เปิดรับแสงแดดและอากาศจากธรรมชาติตลอดวัน

 

ห้องน้ำตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินสีอ่อน จัดสรรพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วนเพื่อความคล่องตัว พร้อมกรุช่องหน้าต่างไว้ช่วยระบายความอับชื้นในห้อง ปรับให้ห้องน้ำดูสะอาดตาน่าใช้งานมากขึ้น

 

ภายในบ้านเน้นการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานพับ ดีไซน์แบบ้านเรือนไทยสมัยก่อน ซึ่งมันสามารถเปิดออกได้อย่างกว้างขวาง เผยให้เห็นวิวภายนอกได้อย่างชัดเจน และเปิดให้อากาศถ่ายเทได้โดยสะดวก

 

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ระเบียงบ้าน และใต้ถุน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.5 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ถ้าหากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนสนใจ ก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้กลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Yuth Prasatthong

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)