บ้านไม้ นับว่าเป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยม และครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่สามารถนำมาดัดแปลง ออกแบบ หรือตกแต่งได้ง่าย รวมถึงเข้ากับสภาพแวดล้อมของเมืองไทยได้เป็นอย่างดีด้วย

วันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับ แบบบ้านไม้สัก ทรงไทยหลังน้อย มีเอกลักษณ์ของความเป็นไทย เป็นบ้านคุณ ดำ เดียว หลังนี้ขอบอกว่าสวยงามและก่อสร้างด้วยงบที่ค่อนข้างถูก ตามไปชมรายละเอียดกันเลยค่ะ

 

ลักษณะโครงสร้างภายนอกเป็นบ้านไม้ทรงไทย หลังคาทรงหน้าจั่วสองชั้น ตัวบ้านเป็นไม้สักทั้งหลัง มีชานบ้านด้านหน้าสำหรับจัดมุมนั่งเล่น พักผ่อนได้อย่างสบายใจ ติดตั้งโคมไฟสีวอร์มไลท์ ให้ความรู้สึกอบอุ่นในทุกย่างก้าว

 

ชานบ้านด้านหน้ามีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง จึงสามารถจัดมุมเล็กๆ ไว้ทานอาหาร ชมวิวนอกบ้านเพิ่มอรรถรสได้อย่างดี การตกแต่งเพดานด้วยไม้ฝา และระแนงไม้ รวมถึงการติดตั้งโคมไฟซาลาเปา เหมาะสมลงตัวที่สุด

 

การออกแบบภายในเน้นการใช้ไม้ฝาขัดเงาติดตั้งแบบระแนงมีช่องว่าง โดดเด่นในรูปแบบไม่เหมือนใคร ประตูไม้หน้าต่างกระจกใส แต่งขอบไม้ ช่วยในการถ่ายเทอากาศ และเป็นทางผ่านของลม ได้อย่างโปร่งสบาย น่าอยู่

 

ในส่วนของห้องน้ำจะมีการเสริมงานปูนเปลือยขัดมันเข้ามาตัดกับงานไม้ด้วย สะท้อนความสวยงามออกมาในรูปแบบที่ดูแตกต่างแต่ลงตัว

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ มีพื้นที่ใช้สอย 42 ตารางเมตร (6 x 7 เมตร) ใช้งบประมาณ 450,000 บาท (ราคาโครงสร้างทั้งหมดประมาณ 350,000 บาท กับค่าฐานบ้าน ค่าสี ค่าทำไฟ และห้องน้ำอีกประมาณ 100,000 บาท) นับว่าบ้านไม้ทรงไทยหลังนี้ เป็นบ้านที่เหมาะกับชีวิตครอบครัวเล็กๆ ไม่น้อยค่ะ

ที่มา : ดำ เดียว

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^