การสร้างบ้านในปัจจุบัน มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้สร้างบ้านได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เช่น “บ้านน็อคดาวน์” หรือบ้านสำเร็จรูปพร้อมประกอบ วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านไม้ทรงไทยน็อคดาวน์ ผลงานจาก ธวัชชัย เรือนไทย บ้านน็อคดาว ไปชมกันได้เลยครับ

สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านทรงไทยที่มีใต้ถุนยกขึ้นสูง โดยการออกแบบและก่อสร้างนั้น ใช้เทคนิคบ้านน็อคดาวน์ คือเป็นบ้านที่ประกอบสำเร็จรูป พร้อมนำมาติดตั้งยังพื้นที่สำหรับปลูกบ้าน จึงช่วยให้ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างไปได้มาก

 

ด้านการตกแต่งนั้น ตัวบ้านมีผนังเป็นไม้ จึงให้โนสีน้ำตาลสวยงาม หลังคาของบ้านเป็นหลังคาทรงหน้าจั่วเล่นระดับ พร้อมกับการออกแบบที่เน้นความโปร่งสบาย

 

นอกจากนี้ยังออกแบบให้มีศาลาพักผ่อนที่ขยายมาจากตัวบ้านด้านหน้า เหมาะสำหรับคนรักการพักผ่อนในบรรยากาศที่สบาย มีลมโกรกตลอดเวลา

 

บ้านไม้ทรงไทยน็อคดาวน์หลังนี้ ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน ไม่มีห้องน้ำ พร้อมกับศาลาพักผ่อน แต่สามารถปรับแบบให้เป็น 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำได้ งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 245,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ธวัชชัย เรือนไทย บ้านน็อคดาว 

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?