สังขยาฟักทอง ขนมไทยโบราณที่ทำจากผลฟักทองและสังขยา มีรสชาติหวานละมุน กับเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม นอกจากจะเป็นของหวานแสนอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์จากฟักทองเพราะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอสูง ช่วยในการบำรุงผิวพรรณและถนอมสายตา

วันนี้ กินในบ้าน ก็มีสูตร สังขยาฟักทอง จากคุณ ป้ามารายห์ มาฝากเพื่อนๆ กัน เป็นเมนูขนมไทยที่ใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง กับขั้นตอนการทำที่เหมือนจะซับซ้อนแต่ก็ไม่ยากเกินไป แถมทำทีนึงยังตัดแบ่งทานได้หลายคนอีกด้วย ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า

 

ส่วนผสม

1.ไข่เป็ด 4 ฟอง

2.ไข่ไก่ 2 ฟอง

3.น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม

4.กะทิ 350 ml

5.เกลือป่น 1/4 ช.ช.

6.ใบเตย 2-3 ใบ

7.ฟักทองขนาด 1.5 ก.ก. (เอาไส้ออกให้หมด แล้วนำไปล้าง ให้สะอาด จากนั้นคว่ำให้สะเด็ดน้ำ) ควรนึ่งไฟอ่อน และเปิดฝทุกๆ 15 นาที จนสุก

 

วิธีทำ

1.ผสมไข่เป็ดและไข่ไก่ใลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว กะทิ และเกลือป่น ใส่ใบเตยลงไปขยำด้วยกันเพิ่มความหอม

 

2. พอเข้ากันดีแล้ว นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ถ้าอยากให้สังขนาเนื้อเนียนให้กรองอีกรอบนะคะ จากนั้นเทใสลงไปในฟักทองที่ควักไส้แล้ว รองด้วยชาม

 

3. จากนั้นต้มน้ำให้เดือด นึ่งด้วยไฟอ่อนมากๆ ประมาณ 2.30 ช.ม. ทุก 15 นาทีควรเปิดฝาหม้อเพื่อไม่ให้คยวามร้อนระอุมากไปจนทำให้ฟักทองแตก พอสุกแล้ว พักไว้จนเย็นสนิทก่อนนำมาตัดเสิร์ฟ

 

4. เย็นแล้วนำมาตัดเสิร์ฟจ้า

.

.

.

.

 

รับชมคลิปวิดีโอ

 

ที่มา : ป้ามารายห์

Facebook Page : facebook.com/JigaleeBakery/

Youtube Channel : ครัวป้ามารายห์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ