บ้านทรงไทย เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์การก่อสร้างที่โดดเด่นตามแบบฉบับศิลปะไทย ก่อสร้างด้วยไม้ธรรมชาติ และวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านไม้ทรงไทยประยุกต์ เป็นบ้านของคุณ สุรัตน์ วุฒิยา เป็นบ้านที่ออกแบบได้อย่างสวยงามมีเอกลักษณ์ ไปชมกันได้เลยครับ

ลักษณะบ้านขนาดสองชั้น ออกแบบก่อสร้างด้วยแบบบ้านทรงไทย ประยุกต์การก่อสร้างด้วยวัสดุสมัยใหม่ โดยโครงสร้างชั้นล่างเป็นคอนกรีต ชั้นบนออกแบบโครงสร้างด้วยไม้ธรรมชาติ ทำให้ตัวบ้านให้โทนสีน้ำตาลที่เป็นธรรมชาติ

 

หลังคาของบ้านดีไซน์ด้วยหลังคาทรงมะนิลา มุงด้วยกระเบื้องลอนโทนสีเข้ม พร้อมกับติเตั้งกาแลเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับหน้าจั่ว ตัวหลังคายังออกแบบชายคายื่นยาวออกมาเพื่อช่วยป้องกันแสงแดดและฝน

 

ชั้นล่างออกแบบเป็นลักษณะโถงโปร่งโล่งที่ดีไซน์เพดานด้วยกระจกใสบานใหญ่ ซ฿่งเจ้าของบ้านออกแบบพื้นที่โถงให้เป็นร้านค้าขนาดเล็กได้อย่างลงตัว

 

บริเวณพื้นที่ชั้นสองถูกออกแบให้มีพื้นที่ระเบียงที่มีความโปร่งสบาย ตกแต่งราวกั้นด้วยไม้ฉลุลาย พร้อมตกแต่งด้วยเพดานไม้แบบหลุม

 

สำหรับบ้านไม้ทรงไทยประยุกต์หลังนี้ สร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหลัง เป็นบ้านที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 250 ตารางเมตร ราคาก่อสร้างเริ่มต้นที่ 2 ล้านบาท (ราคาเมื่อปี 2557)

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้ 

ที่มา: สุรัตน์ วุฒิยา 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?