บ้านไม้ทรงไทยประยุกต์ เป็นการนำเอาเอกลักษณ์การออกแบบบ้านทรงไทยดั้งเดิม ผสานเข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์นและวัสดุสมัยใหม่ วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านไม้ทรงไทยประยุกต์ ที่ผสานการออกแบบด้วยสไตล์คอนเทมโพรารีลอฟท์ โชว์เนื้อวัสดุจากไม้ และปูนเปลือยได้อย่างสวยงามลงตัว

ลักษณะบ้านขนาดสองชั้น โครงสร้างชั้นล่างเป็นคอนกรีต ที่โชว์ปูนเปลือยแบบสวยดิบ ตัวบ้านชั้นบนเป็นโครงสร้างไม้ ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีดำ หลังคาบ้านออกแบบด้วยรูปทรงหน้าจั่ว แบบซ้อนกัน หลังคามุงด้วยแผ่นไม้ที่ให้เอกลักษณ์ของบ้านทรงไทยได้เป็นอย่างดี

 

พื้นที่ชานบ้านมีพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ เชื่อมต่อไปยังห้องนั่งเล่นภายในบ้าน พื้นของชานบ้านปูด้วยไม้แผ่นยาว ด้านนอกเป็นสระน้ำขนาดเล็ก ให้บรรยากาศที่สวยงามร่มรื่น

 

มุมนี้เป็นห้องพักผ่อนอีกห้องหนึ่งที่ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่ายสไตล์มินิมอล มีเพียงโต๊ะไม้ขนาดเล็กและชุดชงชา ผนังด้านนอกติดตั้งหน้าต่างกระจกแบบบานเลื่อนบานใหญ่ ให้บรรยากาศที่ปลอดโปร่ง

 

บริเวณชั้นบนเป็นโถงโล่งกว้าง ผนังและเพดานตกแต่งด้วนงานไม้ทั้งหมด ตัวเพดานออกแบบยกสูง ให้ความโปร่งสบาย ภายในตกแต่งด้วยโต๊ะไม้ยาว สำหรับเป็นมุมพักผ่อน หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ภายในบ้าน

 

ห้องน้ำยังคงตกแต่งด้วยงานไม้เป็นธีมหลัก แต่โดดเด่นด้วยอ่างอาบน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ปูด้วยหินอ่อนสีเข้ม ให้บรรยากาศของการอาบน้ำที่ผ่อนคลายที่สุด

 

การออกแบบบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้นับเป็นการออกแบบที่ใช้รูปแบบและเอกลักษณ์ที่หลากหลาย แต่สามารถนำมาผสานกันได้อย่างสวยงามลงตัว ให้กลิ่นอายแบบตะวันออกอย่างแท้จริง ซึ่งทำให้บ้านหลังนี้อาจจะเป็นบ้านในฝันของใครหลายคนได้

ที่มา: livingasean

ออกแบบ: Chatree Ladalalitsakul of Tonsilp Studio

ถ่ายภาพ: Chaiyapruk Podang

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?