หลายคนคงอยากหาสถานที่เหมาะๆ ไว้เป็นมุมพักผ่อนส่วนตัว เพื่อหลีกหนีความวุ่นวายที่รายล้อมอยู่รอบกายจริงไหมคะ ไม่ใช่แค่ความวุ่นวายที่เกิดจากสภาพแวดล้อมนอกบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่บางครั้งคนในครอบครัวเอง ก็อาจรบกวนและสร้างความรำคาญให้เราได้เช่นกัน

แต่ถ้าหากเราได้บ้านหลังน้อยที่มีความเป็นส่วนตัวสูง มันก็คงจะผ่อนเบาปัญหาเหล่านี้ลงได้ไม่น้อยเลยล่ะ ครั้งนี้ ในบ้าน จึงอยากชวนเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน ไปชมไอเดีย บ้านเคลื่อนที่ดีไซน์ทันสมัย ที่แม้ภายนอกมีโครงสร้างทรงเหลี่ยมเล็กกะทัดรัด แต่ภายในกลับมากไปด้วยฟังก์ชันใช้งานที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต

 

The Nest เป็นผลงานบ้านเคลื่อนที่ ได้รับการออกแบบโดย Tiny House Town ตัวบ้านหน้าจั่วประกอบขึ้นจากไม้สีอ่อนทั้งหลัง ผนังโดยรอบติดตั้งประตูกระจกบานสไลด์ตกแต่งด้วยวงกบสีดำ เพื่อเปิดให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านเข้าไปเพิ่มความสว่างภายในได้อย่างทั่วถึง หลังคามุงเมทัลชีทน้ำหนักเบา พื้นที่อยู่อาศัยเล็กๆ เรียบง่าย แต่ก็ให้ประสบการณ์การใช้ชีวิตได้อย่างเต็มเปี่ยม

 

ตัวบ้านสร้างจากท้ายรถพ่วงคันเล็กที่มีขนาด 24 x 8.5 เมตร พื้นที่ใช้สอยโดยรวม 24 ตารางเมตร ภายในมีการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยประกอบไปด้วย มุมโซฟานั่งเล่น มุมทำครัว มุมซักล้างและอาบน้ำอยู่ด้านในสุด และมุมนอนหลับอยู่ชั้นบน ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเรียบง่าย ตัดด้วยพื้นไว้นิลลายไม้สีเข้มน้ำหนักเบา และเฟอร์นิเจอร์ยึดผนังงานไม้สีสวย

 

มุมทำครัวเล็กๆ ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินลายไม้ ตกแต่งเชื่อมต่อไปยังบันไดไม้ที่อยู่บริเวณด้านข้าง ผนังกันเปื้อนปูกระเบื้องลายกราฟิิคสีขาวตัดขอบดำ เคาน์เตอร์ครัวปูท็อปด้วยกระเบื้องสีดำเงา มาพร้อมซิงค์ล้างจาน ไมโครเวฟ และตู้ยึดผนัง ช่วยในเรื่องของการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้าวของต่างๆ ได้อีกเท่าตัว

 

ด้านในสุดของบ้านเป็นห้องขนาดเล็กที่พร้อมไปด้วยเครื่องซักผ้า ราวแขวนผ้า และชั้นวางของ แบ่งแยกระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยมากขึ้น

 

 

โซนเปียกประกอบไปด้วย ซิงค์ล้างหน้าขนาดย่อม และมุมอาบน้ำฝักบัวติดตั้งราวผ้าม่าน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำสาดกระเด็นออกมายังพื้นที่ใช้งานรอบด้าน

 

สุดท้ายจะเป็นในส่วนของมุมพักผ่อนนอนหลับ ห้องสีขาวดูสบายตา มีสกายไลท์เปิดให้แสงสว่างและอากาศถ่ายเทเข้ามาเพิ่มความเย็นภายใน เตียงควีนไซส์จัดวางอยู่ตรงกลางห้อง ตกแต่งหัวเตียงด้วยโต๊ะตัวใสดีไซน์เก๋ ประดับด้วยแจกันดอกไม้ เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับห้อง

.

 

บ้านพักส่วนตัวดีไซน์ทันสมัยน่าอยู่ ก่อตั้งง่ายเคลื่อนย้ายไปได้ทุกที่ ภายในตกแต่งเรียบง่ายแต่เน้นบรรยากาศสบายๆ ไร้การรบกวนจากคนรอบข้าง หากเพื่อนๆ สนใจ ก็สามารถนำตู้คอนเทนเนอร์มาประยุกต์ให้กลายเป็นบ้านเคลื่อนที่ขนาดเล็กได้เช่นกันนะคะ

ที่มา : tinyhousetown

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)