บ้านไม้ เป็นหนึ่งในรูปแบบบ้านที่นิยมก่อสร้างกันในทุกประเทศ ด้วยดีไซน์ไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นดูสวยงามกลมกลืนไปกับธรรมชาติ อีกทั้งไม้บางชนิดยังมีราคาประหยัดและหาง่าย หลายคนจึงเลือกที่จะก่อสร้างบ้านไม้แทนบ้านปูน โดยเฉพาะยิ่งบ้านตากอากาศในป่าเขาธรรมชาติด้วยแล้ว บ้านไม้ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากที่สุด

เช่นเดียวกับ La Balsa บ้านไม้สไตล์โมเดิร์นรัสติค ในประเทศคอสตาริกา ผลงานจาก Plup Studio Costa Rica มาในรูปแบบของบ้านตากอากาศที่ก่อสร้างขึ้นจากไม้สีเข้มทั้งหลัง ดีไซน์ภายนอกโดดเด่นด้วยตัวบ้านทรงเหลี่ยมและหลังคาทรงเพิงหมาแหงน แต่ในขณะเดียวกันก็มีโทนสีกลมกลืมไปกับป่าไม้โดยรอบ

 

 

บ้านหลังนี้ก่อตั้งอยู่บนพื้นที่ฝนตกและมีความชื้นสูง แต่มีข้อดีจากสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยต้นไม้และภูเขา จึงมีการออกแบบให้ตัวบ้านสามารถปรับเปลี่ยนมุมใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ดังเช่นระเบียงหน้าบ้านที่เราเห็นอยู่นี้ มันสามารถปรับให้กลายเป็นห้องขนาดเล็กได้ โดยการดึงประตูพานพับเข้ามาชนกับมุมเสา ในขณะเดียวกันก็เปิดให้อากาศถ่ายเทได้ระหว่างวัน

 

นอกจากนี้ยังเลือกใช้หลังคาทรงเพิงหมาแหงนสโลปลงไปจนถึงหลังบ้าน ป้องกันน้ำท่วมขังรอบบ้าน พร้อมทั้งติดตั้งหลังคากันสาดช่วยในการป้องกันฝนซัดสาดเข้าไปยังพื้นที่พักผ่อนภายใน

 

นอกจากการออกแบบตัวบ้านที่รองรับกับสภาพอากาศได้แล้ว ในเรื่องของการตกแต่งภายในก็มีความโดดเด่นไม้แพ้กัน ภายในก็ยังคงเลือกใช้วัสดุไม้ในการตกแต่ง ขับกลิ่นอายสไตล์บ้านรัสติคได้อย่างเต็มเปี่ยม อีกทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศที่ดูอบอุ่นและผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ส่วนใหญ่ที่ใช้ตกแต่ง ดีไซน์แบบบิวท์อินเพื่อความสะดวกในการใช้งาน และยังเป็นการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วน ในส่วนของมุมพักผ่อนก็มีความสะดวกสบาย พร้อมแสงไฟสลัวๆ ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายได้ตลอดการอยู่อาศัย

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านไม้สไตล์โมเดิร์นรัสติค ที่เรานำมาให้ชาวเว็บได้ชมกันวันนี้ ดูสวยงามและน่าอยู่มากเลยว่าไหมคะ หากใครกำลังมองหาไอเดียก่อสร้างบ้านไม้ตากอากาศสักหลัง ก็ลองนำดีไซน์บ้านหลังนี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ

ที่มา : archdaily.br

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)