ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แต่ผู้คนยังคงอยู่ มีหลายครอบครัวที่มีสมาชิกต่างวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียน วัยทำงาน หรือวัยพักผ่อน การออกแบบบ้านสักหลังให้สอดคล้องกับวิถีชีวตที่แตกต่าง คือหนึ่งในโจทย์ที่สถาปนิกจะต้องได้พบเจอ

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม The Soul Home ผลงานการออกแบบโดย Ho Khue Architects เป็นบ้านที่ออกแบบเพื่อครอบครัวหนึ่งในเวียดนาม ซึ่งครอบครัวนี้มีสมาชิกต่างวัยกันถึง 3 รุ่นด้วยกัน

 

ครอบครัวเจ้าของบ้านหลังนี้ ประกอบไปด้วย คุณปู่ที่เคยอาศัยอยู่ในท้องถิ่นชนบท คู่รักที่กำลังทำงานและเรียนอยู่ และเด็กรุ่นใหม่ที่เติบโตมาท่ามกลางยุคสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยความโมเดิร์นและวัฒนธรรมตะวันตก

การออกแบบจึงออกมาในรูปแบบผสมผสานระหว่างความเป็นบ้านโมเดิร์นและไลฟ์สไตล์ท้องถิ่นชนบทแบบดั้งเดิม รูปแบบจึงเป็นบ้านโมเดิร์นขนาดสามชั้นพร้อมฟังก์ชันที่ทันสมัย และเส้นสายเรขาคณิตเป็นหลัก ผสมผสานการวัสดุก่อสร้างที่สะท้อนความเป็นธรรมชาติอย่างลงตัว

 

วัสดุสำหรับการตกแต่งบ้านมีทั้งอิฐโชว์แนว อิฐช่องลม ผนังปูนเปลือย และงานกระจกของประตูหน้าต่าง และโทนสีที่ใช้ก็จะเน้นความเป็นธรรมชาติ ประกอบไปด้วยโทนสีขาว โทนสีน้ำตาล โทนสีเทา ผสมผสานกับโทนสีเขียวของพืชพรรณต่างๆ ที่ประดับอยู่ทั่วบริเวณบ้าน

 

ภาพตัวบ้านจากมุมมองระยะไกล

 

บ้านหลังนี้มีทั้งบริเวณที่ตกแต่งอย่างทันสมัย และบริเวณที่สะท้อนเอกลักษณ์ความดั้งเดิมของท้องถิ่น ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน

 

พื้นที่ส่วนรวมที่ตกแต่งอย่างทันสมัย เชื่อมต่อกับพื้นที่ธรรมชาติ

 

ผนังของบ้านที่สามารถใช้ปลูกพืชผลได้ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณปู่

 

มีสวนระเบียงดาดฟ้าด้วย

 

ซึ่งพื้นที่ที่แตกต่างกันทั้งสองแบบนี้ ถูกวางไว้แยกออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ก็เชื่อมต่อกันอย่างเป็นธรรมชาติผ่านสะพานและสวนกลางบ้าน

 

สะพานที่เชื่อมต่อระหว่างห้องต่างๆ ของบ้าน

 

สวนกลางบ้านที่มีส่วนช่วยระบายความร้อนของบ้านหลังนี้

 

อิฐช่องลมที่เป็นส่วนหนึ่งของบ้านหลังนี้ มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้อย่างปลอดโปร่งและทำให้บ้านหลังนี้ไม่ร้อน

 

นอกจากจะมีฟังก์ชันเหมือนบ้านโมเดิร์นทั่วไป ที่มีความทันสมัย แต่ก็ยังมีองค์ประกอบของธรรมชาติที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงวัยได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่ด้วย

 

และถึงแม้จะแยกพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ก็มีการเชื่อมต่อกันอย่างลงตัว The Soul Home จึงนับว่าเป็นบ้านที่ออกแบบมาเพื่อไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่แตกต่างของสมาชิกในครอบครัวอย่างแท้จริง

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : Ho Khue Architects

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ