กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านขนาดกะทัดรัดชั้นเดียว ดีไซน์ทรงเหลี่ยมทันสมัย ตกแต่งเรียบง่ายแต่ดูอบอุ่นน่าอยู่ อีกทั้งยังมีพื้นที่ใช้สอยครบครันแม้จะเป็นบ้านหลังเล็ก เหมาะสำหรับคู่รักหรือผู้ต้องการบ้านพักผ่อนส่วนตัว เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่บ้านหนองบง อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา เป็นผลงานจากคุณ Visanu Salidkul ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวดีไซน์ทันสมัย โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาอ่อน กรุแต่งเพิ่มดีเทลด้วยแผ่นไม้เทียมสีเข้ม ปกคลุมด้วยหลังทรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ

 

 

ด้านหน้ามีเฉลียงขนาดย่อม ก่อม้านั่งมีพนักพิงหลัง ตกแต่งด้วยระแนงเหล็กสีมีหลังคา โดยมีหลังคากันสาดป้องกันแดดและฝน จัดเป็นมุมพักผ่อนนั่งรับลมชิลล์ๆ นอกบ้าน

 

ด้านหลังต่อเติมเป็นครัวไทย ผนังครึ่งหนึ่งถูกแทนที่ด้วยระแนงไม้ ช่วยระบายกลิ่นและควันไม่ให้รบกวนภายในบ้าน

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 54 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียง ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 350,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เหมาะสำหรับคู่รักและคนรักสันโดษ หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้ดูได้นะคะ

 

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ

ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Visanu Salidkul

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?