การรีโนเวทบ้าน 3 หลัง ผลงานการออกแบบและปรับปรุงก่อสร้างโดยคุณ สุนัยพร นนทวงษ์ เป็นการปรับเปลี่ยนจากบ้านสไตล์ชนบทที่เป็นบ้านครอบครัวติดกัน 3 หลัง ให้กลายเป็นบ้านใหม่สไตล์โมเดิร์นที่มีทั้งความสวยงามและมั่นคงแข็งแรง

โดยก่อนที่จะทำการปรับปรุงรีโนเวทบ้านนั้น พื้นฐานเดิมของบ้านจะเป็นลักษณะบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนแบบชนบทดั้งเดิม โดยปลูกติดกัน 3 หลัง ตามความนิยมของครอบครัวใหญ่แบบไทยที่ภายในบริเวณจะมีบ้านพี่บ้านน้องอยู่ร่วมกันหลายหลัง ซึ่งปัจจุบันมีโครงสร้างทั้งภายนอกและภายในที่เสื่อมโทรมไปมากแล้ว

 

หลังจากที่ได้ทำการรีโนเวทปรับปรุงบ้านใหม่ทั้งหมด จึงได้บ้านใหม่ในสไตล์โมเดิร์นที่อาศัยโครงสร้างจากบ้านหลังเดิม ซึ่งบ้านใหม่ก็มีทั้งดีไซน์และการตกแต่งที่สวยงามทันสมัยมากขึ้น

 

บริเวณประตูทางเข้าบ้านถูกเปลี่ยนเป็นประตูรางเลื่อนที่มีดีไซน์แบบอินดัสเทรียล คือมีโครงสร้างเหล็กและตกแต่งด้วยแผ่นไม้เทียม ถัดเข้าไปก็จะเป้นประตูเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งเป้นประตูกระจกแบบบานเลื่อน

 

บริเวณกำแพงบ้านจากเดิมที่เป็นกำแพงแบบอิฐก็ถูกเปลี่ยนเป็นกำแพงที่ติดด้วยระแนงแบบไม้เทียม จึงให้ความโมเดิร์น รวมถึงให้บรรยากาศที่ดูผ่อนคลายและเป็นมิตรมากขึ้น

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้าน เราจะพบกับห้องโถงหลักของบ้าน ซึ่งเป็นห้องนั่งเล่นที่ภายในมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง ผนังภายในตกแต่งในโทนสีเทาสลับกับสีขาวครีม จึงทำให้ดูสว่างและมีมิติมากยิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้ ภายในบ้านยังออกแบบให้มีสระว่ายน้ำส่วนตัวขนาดเล็กอีกด้วย จึงเหมาะสำหรับเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจและคลายร้อนในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี

 

ถัดออกมาจากสระน้ำก็จะเป็นห้องครัวขนาดเล็กและพื้นที่รับประทานอาหาร ซึ่งถูกตกแต่งในแบบเรียบง่าย เพื่อเน้นความสะดวกสบายแก่ผู้พักอาศัย

การรีโนเวทครั้งนี้ประกอบไปด้วยบ้าน 3 หลัง บนพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 400 ตารางเมตร งบการรีโนเวทก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.4 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สุนัยพร นนทวงษ์

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?