ถ้าหากว่าเพื่อนๆ มีสมาชิกในครอบครัว 2-3 คน การสร้างบ้านหลังใหญ่ก็อาจจะไม่จำเป็นเท่ากับบ้านที่มีขนาดพอเหมาะ และวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมไอเดีย บ้านทรงร่วมสมัย ที่มีขนาดเล็กพอเหมาะ เพียงพอกับครอบครัวขนาดเล็ก เป็นผลงานโดยคุณ Nonglak Phonprayod ไปชมกันได้เลยครับ

ลักษณะบ้านชั้นเดียว ตัวบ้านถูกออกแบบด้วยทั้งรูปทรง และการตกแต่งที่เรียบง่าย โดยตัวบ้านเป็นทรงสี่เหลี่ยมที่ถูกทาสีผนังภายนอกด้วยสีครีม เพิ่มดีเทลด้วยกระเบื้องลายหินธรรมชาติตรงเสาหน้าบ้าน และใช้สีน้ำตาลแดงบริเวณส่วนของฐาน สำหรับหลังคาของบ้าน เป็นหลังคาทรงปั้นหยาที่มุงด้วยกระเบื้องลอนสีเข้ม

 

พื้นที่หน้าบ้านถูกดีไซน์ให้เป็นเฉลียงขนาดพอเหมาะ โดยมีลักษณะที่โปร่งโล่ง ตกแต่งด้วยราวกั้นสีเงินเงางาม นอกจากนี้ยังเทพื้นขยายออกมาจากตัวบ้าน ทำให้มีลานโล่งสำหรับการพักผ่อนกลางแจ้งอีกแห่ง

 

โถงหลักภายในบ้านมีลักษณะโปร่งโล่ง มีพื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอต่อการใช้งาน ความโดดเด่นของโถงอยู่ที่บริเวณเพดาน โดยถูกออกแบบในลักษณะเพดานแบบหลุม พร้อมกับโคมไฟติดเพดานดีไซน์หรูหรา

 

สำหรับห้องน้ำของบ้าน ภายในมีขนาดที่พอประมาณ เพียงพอต่อการใช้งาน ภายในติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ภายในตกแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีขาวสลับดำ

 

บ้านทรงร่วมสมัยหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน งบก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 750,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?