สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกจำนวนไม่มาก การสร้างบ้านหลังเล็กในขนาดที่พอเหมาะ ถือได้ว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว และช่วยลดค่าใช้จ่ายการก่อสร้างมากกว่าบ้านหลังใหญ่ๆ วันนี้ ในบ้าน ก็มีอีกหนึ่งไอเดียของบ้านที่มีขนาดที่เหมาะสมมาฝากเพื่อนๆ โดยเป็น บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี ผลงานบ้านจากคุณ Nonglak Phonprayod

ลักษณะบ้านชั้นเดียว ฐานของบ้านถูกยกขึ้นต่ำ รูปทรงของบ้านเป็นรูปทรงร่วมสมัยที่เราคุ้นตากันดี ด้านการตกแต่งนั้น หลังคาของบ้านเป็นแบบทรงปั้นหยาที่มุงด้วยกระเบื้องสีเข้ม ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีครีมและสีน้ำตาล เพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องลายหินธรรมชาติ

 

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก แต่ก็สามารถจัดการพื้นที่ใช้สอยได้เป็นอย่างดี โดยออกแบบให้มพื้นที่เฉลียงหน้าบ้านที่มีความโปร่งโล่ง มีพื้นที่ให้ใช้งานที่สะดวกสบาย

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะพบกับห้องโถงนั่งเล่นที่มีพื้นที่ภายในที่ค่อนข้างกว้าง โดยผนังภายในเลือกใช้โทนสีสว่าง จึงช่วยลดบรรยากาศที่อึดอัด พร้อมกับช่วยให้ภายในดูมีมิติมากขึ้น

 

สำหรับห้องนอนทั้งสองห้องมีพื้นที่ภายในที่เพียงพอต่อการใช้งาน การตกแต่งภายในมีลักษณะเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน แต่ได้เพิ่มการตกแต่งด้วยผ้าม่านที่มีโทนสีที่สวยสะดุดตา

 

ทางด้านของห้องน้ำ ถูกออกแบบภายในอย่างเรียบง่าย โดยเน้นประโยชน์การใช้งานเป็นหลัก ซึ่งตกแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีน้ำเงินตัดกับกระเบื้องสีครีมอย่างลงตัว

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารีหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว พร้อมเฉลียงกว้างบริเวณหน้าบ้านหน้าบ้าน งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 850,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?