เพื่อนๆ หลานคน อาจจะมีความคิดที่อยากจะมีบ้านหลังเล็กๆ ไว้สำหรับอาศัยอยู่กับครอบครัวเล็กๆ กันบ้าง วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อไปชมไอเดีย บ้านหลังน้อยสำหรับครอบครัวเริ่มต้น ที่ตกแต่งภายในให้มีบรรยากาศอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง สร้างความใกล้ชิดระหว่างสมาชิกในครอบครัว

ครอบครัวหนึ่งในเมือง Montpelier ประเทศสหรัฐอเมริกา มีแนวคิดที่อยากจะสร้างบ้านหลังเล็กๆ ไว้ภายในพื้นที่สวนหลังบ้านของตัวเอง ด้วยความช่วยเหลือของบริษัท Anomal ในการออกแบบและก่อสร้าง บ้านน้อยบนพื้นที่ 150 ตารางเมตรหลังนี้ จึงเป็นจริงได้ในระยะเวลาไม่ถึงสัปดาห์

 

ด้านนอกของบ้าน ตกแต่งผนังด้วยไม้โทนสีอ่อนอย่างเป็นธรรมชาติ หลังคาออกแบบด้วยรูปทรงเพิงหมาแหงน ภูมิทัศน์อันเขียวขจีล้อมรอบบ้านและอยู่ในพื้นที่สวนหลังบ้าน จึงมีความเป็นส่วนตัวอย่างมาก

 

ภายในบ้านให้พื้นที่กว้างขวาง โดยเฉพาะด้านบนที่ได้พื้นที่เพิ่มขึ้นจากลักษณะของหลังคาที่ลาดเอียง หน้าต่างและประตูขนาดใหญ่ช่วยให้ห้องยิ่งปลอดโปร่ง เฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นและเตาผิง เมื่อร่วมกับโทนสีของห้องแล้วทำให้เกิดความรู้สึกที่อบอุ่นอย่างยิ่ง

 

พื้นที่ส่วนของห้องนั่งเล่นภายในโถงกลางของห้อง ถูกใช้ร่สมกับพื้นที่ของห้องครัวได้อย่างลงตัว

 

ห้องครัวตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ทำครัวพร้อมอ่างล้างจารรูปทรงตัว L ด้านหลังเชื่อมต่อไปยังห้องนอนที่ใช้ประตูไม้แบบบานเลื่อน

 

พื้นของบ้านเลือกใช้วัสดุคอนกรีตที่ง่ายและสะดวกต่อการทำความสะอาดและดูแลรักษา ทั้งยังให้ความสวยงามแก่ตัวบ้านอย่างเป็นธรรมชาติ

 

ห้องนอนขนาดกว้างขวางของบ้านทั้ง 2 ห้อง ติดตั้งเตียงขนาดใหญ่และพื้นที่เก็บของอย่างเพียงพอ ความโดดเด่นของห้องนี้คือประตูห้องทำมาจากตู้ไม้ขนาดใหญ่ที่คั้นกลางห้องทั้งสอง ซึ่งเปิดปิดด้วยการหมุน เป็นการใช้ประโยชน์ของพื้นที่และเฟอร์เจอร์ได้อย่างคุ้มค่าและชาญฉลาด

.

 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับไอเดียบ้านน้อยหลังนี้ สวยงามและอบอุ่นไม่น้อยเลยใช่ไหมครับเพื่อนๆ บ้านใครที่ยังมีพื้นที่สวนหลังบ้านอยู่อาจจะลองสร้างบ้านหลังเล็กๆ เช่นนี้ สำหรับการพักผ่อนหรือใช้รับแขกกันดูได้นะครับ

ที่มา: itinyhouses

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?