บ้านหลังนี้มีความพิเศษกว่าบ้านทั่วไปที่หลายๆ คนเคยเห็น และเน้นความทันสมัย เข้ากับการใช้งานเป็น “ที่พักตากอากาศ” บนขุนเขามากทีเดียว รับรองว่าถูกใจคนที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจาก Olson Kundig Architects ที่เน้น ดีไซน์โมเดิร์นเคบิน ออกแบบเพื่อการพักผ่อนกลางพื้นที่ชนบทที่ห่างไกลตัวเมือง ส่วนดีไซน์คือรูปทรงใช้เป็นกล่องสี่เหลี่ยมเรียบง่าย กับหลังคาขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาเกินรอบตัวอาคาร

 

จุดเด่นของบ้าน คือ การดีไซน์ให้คล้ายกับ “กล่องของขวัญ” ที่สามารถพับเปิด – ปิดได้ สำหรับช่วงเวลาที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ เพื่อป้องกันตัวอาคารได้รับความเสียหาย

 

ตอบโจทย์ทั้งเรื่องการใช้งาน, ความสวยงาม รวมทั้งความเป็นส่วนตัว สังเกตได้ว่าหากพับลงมาทั้งหมด จะกลายเป็นเฉลียงรอบบ้านที่สร้างความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกได้อย่างเต็มที่

 

การทำงานของโครงสร้างบานพับไม้ คือ “ลวดสลิงเหล็ก” ที่ช่วยผ่อนแรงในการดึงขึ้น/ลง

 

เมื่อมองเข้ามาใกล้ๆ จะเห็นว่าลวดสลิงจะทำหน้าที่ดึงไว้ นอกจากนั้นแล้วบริเวณราวชักรอกใต้หลังคาก็ทำหน้าที่ในการรับน้ำหนักของบานไม้อยู่ จึงไม่ต้องกังวลเวลาคนเดินเข้าออกระหว่างตัวบ้านกับเฉลียงด้านนอก

 

การตกแต่งภายใน

บรรยากาศภายในให้ความรู้สึกอบอุ่นสบาย และมีเตาผิงแบบโลหะกลางบ้าน ซึ่งมีขนาดพอดีแถมช่วยประหยัดพื้นที่อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังเข้ากับเฟอร์นิเจอร์รวมถึงวัสดุภายในแบบสไตล์โมเดิร์น

 

อีกมุมมองหนึ่ง เมื่อพับบานไม้ปิดบางส่วนจะให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากๆ และช่วยป้องกันความหนาวจากภายนอก โดยเฉพาะลมเย็นได้ค่อนข้างดี ตอบโจทย์การสร้างบ้านบนพื้นที่อากาศหนาวมากๆ

 

จบกันด้วยพื้นที่สุดท้าย คือ ห้องนอนที่ถูกดีไซน์ให้มีความสะดวกสบาย ประหยัดพื้นที่ด้วยเตียงแบบพับเก็บได้ เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบให้ห้องดูไม่รกหูรกตา สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยได้ตามต้องการ ตอบโจทย์คนยุคสมัยใหม่อย่างแท้จริงค่ะ

 

ที่มา : onekindesign

สถาปนิก : Olson Kundig Architects

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?