สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะขอนำเสนอ บ้านขนาดกะทัดรัดสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านชั้นเดียวที่สามารถก่อสร้างได้ที่ดินจำกัด ตัวบ้านออกแบบด้วยรูปทรงทันสมัยตกแต่งเรียบง่าย มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยขนาดพอเหมาะสำหรับคู่รักหรือคนโสด เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Athit Srion ลักษณะเป็นบ้านยกพื้นชั้นเดียว ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาเข้มแซมด้วยสีเลือดหมู ผนังใต้หลังคากรุแต่งด้วยไม้เทียมสีแดง มุงแผ่นเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน หน้าต่างกระจกติดตั้งรอบบ้านเพื่อช่วยในการเปิดระบายอากาศระหว่างวัน

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม สามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นรับลมระหว่างวันได้ และยังนำต้นไม้กระถางเล็กมาประดับเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านได้ด้วยเช่นกัน

 

ภายในเป็นห้องโล่งๆ ตกแต่งในโทนสีเทาเข้มเช่นเดียวกับภายนอก ในขณะเดียวก็มีหน้าต่างกระจกช่วยในการกระจายแสงสว่างเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างทั่วถึง ลดความอึดอัดและมืดทึบภายในห้อง

 

ห้องน้ำขนาดเล็กตกแต่งสวยงามด้วยกระเบื้องลายดอก จัดแบ่งพื้นที่ได้อย่างเป็นสัดส่วนเพื่อความคล่องตัวและความสะดวกในการใช้งาน

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ มีพื้นที่ใช้สอย 16 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.6 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอนไอเดียบ้านหลังนี้ ก็สามารถนำแบบกลับไปประยุกต์ใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Athit Srion

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)