สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชื่นชอบ ‘อาหารแม็กซิกัน’ น่าจะเคยเห็น ‘แป้งตอร์ติญ่า’ กันอย่างแน่นอน ซึ่งแป้งนี้จะให้สัมผัสที่นุ่มอร่อย มักทานคู่เนื้อวัวบด กับผักชนิดต่างๆ พร้อมซอสรสชาติเผ็ดร้อนตามสไตล์อาหารฝั่งอเมริกาใต้

และวันนี้ กินในบ้าน ก็ได้นำวิธีทำ แผ่นตอร์ติญ่า ฉบับโฮมเมดจาก คุณ FitandFun มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ บอกเลยว่าทำไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน เหมาะไว้ห่อกับสลัด หรือเมนูอื่นตามต้องการก็ได้ทั้งนั้น

.

 

วัตถุดิบ

1. แป้งโฮลวีท 400 กรัม

2. เกลือ 1 ช้อนชา

3. ผงฟู 1 ช้อนชา

4. น้ำร้อน 250 ml

5. น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วยตวง

 

วิธีทำ

1. ผสมแป้งเกลือและผงฟูให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำร้อน สูตรนี้ต้องใช้น้ำร้อนนะคะ ผสมต่อแล้วใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป นวดในชามผสมจนจับตัวเป็นก้อน ช่วงนี้ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที แล้วปิดรับพักไว้ 15 นาที

 

2. ครบ 15 นาทีแล้วเอามานวดนอกชาม นวดอีกประมาณ 5 นาทีค่ะ แล้วตัดแบ่งเป็น 10 ชิ้นเท่าๆกัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วรีดเป็นแผ่นบาง ระหว่างที่รีดแผ่นแป้งก็ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ตั้งกระทะให้ร้อนก่อนที่จะใส่แผ่นแป้งนะคะ

 

3. รอจนท้องมีฟองอากาศขึ้นพองตามรูป ก็กลับด้านได้ รอจนอีกด้านนึงสุก ตักขึ้นห่อผ้าบางไว้จนเขาเย็นนะคะ ทำแผ่นต่อไปก็เอามาซ้อนกันได้เลย

 

4. เสร็จสรรพเรียบร้อย เก็บเข้าตู้เย็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์นะคะ ถ้าทำเยอะเพื่อนๆ ก็เก็บแช่แข็งไปเลยนะคะ เวลาจะอุ่นทานก็เอามานาบกระทะเหมือนเดิม กระทะไม่ต้องทาน้ำมันนะคะ

 

ชมคลิปวิธีทำ

 

ที่มา : FitandFun

Youtube Channel : Fit Food Fun

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?