หากพูดถึง สถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยจากต่างประเทศ ที่สามารถนำมาปรับใช้กับเราได้ ก็คงต้องยกให้กับ ‘ประเทศเวียดนาม’ เพราะเป็นหนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านที่มีสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศคล้ายคลึงกับประเทศไทยมากที่สุด ซึ่งถ้าเรานำไอเดียการออกแบบบ้านในประเทศเวียดนามประยุกต์ใช้กับบ้านของเรา มันก็คงจะได้ความสวยงามและมีเอกลักษณ์อยู่ไม่น้อยเลยว่าไหมคะ?

และวันนี้ ในบ้าน ก็จะขอนำเสนอ บ้านชั้นเดียวใจกลางเมือง จากเมือง Tuy Phong ประเทศเวียดนามมาฝากชาวเว็บทุกท่าน จัดเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างบ้านออกแบบได้อย่างสวยงามและมีประสิทธิภาพ เหมาะแก่การก่อสร้างในประเทศไทย จะน่าอยู่ขนาดไหน ต้องลองไปชมกันค่ะ

TP House เดิมทีเป็นบ้านเก่าที่ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1960 และมันก็ได้รับการรีโนเวทให้กลับมาน่าอยู่อีกครั้ง โดยได้ทีมสถาปนิกจาก Sawadeesign Studio มาเป็นผู้ดูแลโปรเจ็กต์ สำหรับบ้านหลังนี้เป็น บ้านชั้นเดียวก่อสร้างบนที่ดินหน้าแคบ มีพื้นที่ใช้สอยตอนลึก การตกแต่งมุ่งเน้นความเรียบง่ายคงไว้ด้วยรูปแบบดั้งเดิม ซึ่งก็แฝงไว้ด้วยเสน่ห์ของบ้านเวียดนามร่วมสมัยไว้อย่างเต็มเปี่ยม

 

สำหรับการออกแบบภายใน พื้นที่ใช้สอยในบ้านจะแบ่งออกเป็นสามส่วน โดยพื้นที่ 2 ใน 3 จะมีการตกแต่งแบบสมัยใหม่ เน้นความเรียบง่ายเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น และพื้นที่ที่เหลือจะยังคงไว้ด้วยดีไซน์ดั้งเดิมตามแบบฉบับชาวเวียดนาม ประดับไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่าโบราณที่ส่งต่อมารุ่นสู่รุ่น

 

ในส่วนของห้องแนวโมเดิร์น ประกอบไปด้วย มุมนั่งเล่นหน้าทีวี มุมทำครัวและมุมรับประทานอาหาร และอีกหนึ่งมุมที่พิเศษคือมุมนั่งเล่นบริเวณสวนในบ้าน ซึ่งตรงมุมนี้จะจัดเป็นสวนขนาดเล็ก ประดับด้วยต้นไม้สีเขียวนานาชนิด ปูพื้นไม้ระแนงพร้อมจัดวางเก้าอี้ไว้สำหรับพักผ่อน ปิดท้ายด้วยสกายไลท์ที่เป็นตัวกระจายแสงสว่างภายในบ้าน และเปิดให้เห็นวิวท้องฟ้า ราวกับได้นั่งอยู่ในสวนเสมือจริง

 

ทางมาอีกฝั่งหนึ่งของห้อง จะพบกับมุมจิบชากาแฟแบบดั้งเดิม ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวเช่นเดียวกับห้องแนวโมเดิร์น แต่จะมีการผสมผสานเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านชิ้นเก่าที่ให้กลิ่นอายการพักผ่อนแบบชาวเวียดนามสมัยก่อนได้อย่างแท้จริง

 

ในส่วนของพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวก็ยังคงไว้ด้วยความเรียบง่ายสบายตา ภายในห้องไร้ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ใดๆ ทำให้ห้องมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้นและดูไม่อึดอัดคับแคบ ในทางตรงกันข้ามมันกลับเคล้าไปด้วยบรรยากาศปลอดโปร่งและผ่อนคลาย เรียกว่าออกแบบได้สมกับเป็นห้องนอนจริงๆ ค่ะ

 

เป็นยังไงคะกับ บ้านสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ เรียกว่ามีทั้งความโปร่งโล่ง ผ่อนคลาย แถมยังมีการตกแต่งผสมผสานระหว่างดีไซน์บ้านแนวใหม่และบ้านแบบดั้งเดิมได้อย่างลงตัว จัดว่าเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยจากต่างประเทศที่เหมาะแก่การปรับใช้ในประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง ในบ้าน หวังว่าจะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ที่มา : archdaily

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)