คนส่วนใหญ่เวลาสร้างบ้าน มักจะมองข้ามห้องรับรองแขกเพราะคิดว่ามันเป็นห้องที่ไม่สำคัญ เพราะหลายบ้านอาจจะไม่ได้มีแขกมาเที่ยวเยี่ยมเยียนเท่าไหร่นัก แต่สำหรับบางคนที่มีคนมาเที่ยวที่บ้านเป็นประจำ ก็คงจะต้องสร้างห้องพักแขกหรือบ้านรับรองแขกไว้ เพื่อให้พวกเขาได้พักผ่อนกันได้อย่างเป็นส่วนตัว

ดังเช่นบ้านหลังนี้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็น บ้านรับแขกขนาดกะทัดรัด มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวแนวโมเดิร์น รูปทรงบ้านหน้าจั่วดีไซน์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ซึ่งเป็นบ้านที่ต่อเติมออกมาในขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมครัวในตัว เพื่อความสะดวกในการใช้งานและยังรองรับการพักผ่อนของแขกได้อย่างเต็มที่

 

นี่เป็นผลงานจากคุณ Ekanit Suwanaraw ตัวบ้านหน้าจั่วสองหลัง ต่อเติมออกมาจากบ้านอยู่อาศัยสองชั้น ภายนอกมีโครงสร้างคอนกรีตแต่งแต้มด้วยโทนสีครีมเรียบง่าย แต่ก็เสริมความโดดเด่นด้วยกรอบไม้และชานไม้สีเข้ม

 

ชานไม้ขนาดใหญ่เว้นช่องให้ต้นไม้ได้เจริญเติบโตสร้างร่มเงาให้กับบ้าน ในขณะเดียวกันก็มีพื้นที่สำหรับจัดวางเก้าอี้และโต๊ะไว้เป็นมุมพักผ่อนสบายๆ เหมาะสำหรับจิบกาแฟรับลมในช่วงเช้า

 

ภายเป็นห้องโล่งกว้าง ตกแต่งในโทนสีครีมอ่อนดูสบายตา พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบเพื่อช่วยให้แสงสว่างกระจายทั่วห้อง และช่วยในเรื่องของการระบายอากาศด้วยเช่นกัน มุมหนึ่งของห้องโถงกลางก่อเคาน์เตอร์ครัวตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีครีม พร้อมอุปกรณ์ใช้งานแบบครบครัน

 

ห้องนอนด้านในตกแต่งด้วยโทนสีขาว ปูพื้นไม้สีเข้ม พร้อมหน้าต่างเปิดรับแสงและอากาศ ช่วยเพิ่มบรรยากาศปลอดโปร่งและผ่อนคลายภายในห้อง

 

ห้องน้ำโล่งกว้างแบ่งสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างพอเหมาะ เพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้ใช้งานได้มากขึ้น

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มุมทำครัว และชานนอกบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 600,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียบ้านที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นบ้านรับแขกได้แล้ว ยังสามารถนำไปปรับใช้เป็นบ้านพักส่วนตัวได้อีกด้วย

ที่มา : Ekanit Suwanaraw

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)