เมื่อพูดถึงบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เชื่อว่าหลายคนคงจินตนาการถึงบ้านที่ส่วนผสมของไม้และปูน เน้นความสวยงาม เรียบง่ายเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ได้นำตัวอย่างบ้าน ซึ่งตั้งอยู่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น มาเป็นไอเดียให้กับเพื่อนๆ ที่มีความใฝ่ฝันอยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวแบบญี่ปุ่น รูปทรงตัวยู หลังคาเพิงหมาแsหงน ส่วนรั้วบ้านทำจากหินก่อเรียงกันเป็นแพทเทิร์นที่สวยงาม เป็นระเบียบ เชื้อเชิญให้แขกอยากเข้าไปเยี่ยมเยือน

 

ตัวบ้านมีการออกแบบสไตล์มินิมอล ผนังสีขาวและองค์ประกอบไม้ สร้างความสงบ อบอุ่น ผ่อนคลาย มองแล้วสบายตา น่าอยู่อาศัย

 

ทางเข้าบ้านเป็นทางลาด เป็นดีไซน์ที่คำนึงถึงผู้ใช้งาน ไม่ว่าเด็ก ผู้ใหญ่ หรือคนชรา ก็สามารถเดินผ่านทางนี้ได้อย่างสะดวก ตอนกลางคืนจะมีแสงวอร์มไลท์จากโคมไฟเล็กๆ ที่ติดกำแพงบ้านคอยนำทาง เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยและแขกที่มาเยือน

.

.

 

แสงจากโคมไฟที่ติดบริเวณทางเดินและตัวบ้าน นอกจากจะให้ความสว่างแล้ว ยังสร้างบรรยากาศที่โรแมนติก ทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นมากขึ้น

.

.

 

เมื่อเปิดประตูเดินเข้าสู่ตัวบ้าน จะพบกับทางเดินที่เชื่อมต่อห้องทุกห้องเข้าด้วยกัน ส่วนเพดานทำจากไม้เรียงเว้นระยะห่างเท่าๆ กัน ดูแล้งเป็นระเบียบ สบายตา ประตูห้องทำจากไม้ และกระจกบานเลือนใส เปิดรับแสงจากธรรมชาติ ทำให้ด้านในสว่าง ปลอดโปร่ง โล่งสบาย ไม่อึดอัด

.

 

ด้านขวามือเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ผนังห้องเป็นสีขาว ตัดกับพื้นกระเบื้องลายไม้ ให้ความเรียบง่ายสวยงาม พร้อมทั้งผนังบางด้านที่เป็นปูนเปลือย โชว์ผิววัสดุ ทำให้พื้นที่แห่งนี้ดูเป็นธรรมชาติ แถมตกแต่งฝ้าเพดานด้วยโคมไฟแบบอินดัสเทรียล

 

อีกด้านของห้องตกแต่งด้วยประตูบานเลื่อนที่ทำไม้ระแนงเปิดสู่อีกห้อง ที่มีพื้นยกระดับ ไว้สำหรับต้อนรับแขก หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับคนในครอบครัว

.

 

โซนห้องครัวมีเคาน์เตอร์บาร์สีขาว กั้นสัดส่วนระหว่างพื้นที่ทำอาหาร และพื้นที่รับประทานอาหารชัดเจน อีกทั้งยังมีเครื่องดูดควัน ป้องกันกลิ่นกระจายภายในบ้าน

.

 

ส่วนห้องนอนมาพร้อมกับตู้เสื้อผ้าสีขาวแบบบิวท์อิน ช่วยประหยัดพื้นที่ เก็บของได้เยอะ สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัย

 

ส่วนห้องน้ำเป็นตกแต่งด้วยโทนสีขาวสะอาด สบายตา แบ่งพื้นที่ออกเป็นสามส่วน สำหรับเข้าห้องน้ำ อาบน้ำ และแต่งตัว กั้นพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียก ในห้องอาบน้ำมีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ และฝักบัว ให้เลือกใช้ตามสะดวก ส่วนอ่างล่างหน้ายังมีชั้นสำหรับวางของ หยิบใช้งานได้สะดวกสบาย

.

.

.

 

พื้นที่ด้านนอกเป็นชานไม้สำหรับกิจกรรมต่างๆ หรือนั่งเล่นรับลมธรรมชาติ สร้างสุนทรียภาพในการพักผ่อนอยู่บ้านได้อย่างเต็มที่ บ้านหลังนี้จึงเป็นบ้านที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว มีความอบอุ่น เรียบง่าย ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายใจ เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการสร้างบ้านให้กับเพื่อนๆ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัว

 

ที่มา : freedom

ออกแบบ : freedom

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?