vintage-kitchen-review-COVER

ห้องครัวที่ผ่านการใช้งานมานานหลายปี ย่อมจะต้องมีร่องรอยของความเก่าผุพังสะสมอยู่ ยิ่งถ้าเป็นวัสดุไม้ด้วยล่ะก็ ไม่ต้องเดาเลยว่าจะต้องเจอกับปัญหาไม้ผุพังจนน่าปวดหัวแค่ไหน

เหมือนกับครัวของคุณ LittlePeople ที่ผ่านการใช้งานมาอย่างโชกโชน เมื่อถึงเวลาแล้วก็ได้ทำการรีโนเวทให้กลายเป็นครัวสีขาวสไตล์วินเทจ มีทั้งความสวยงามและความแข็งแรง แลดูน่าใช้งานมาก อยากรู้ว่าเป็นยังไงต้องตามไปชมกันครับ

Review : เปลี่ยนครัวเชยๆ ให้กลายเป็นครัวปูนสไตล์วินเทจ
(โดย LittlePeople)

เริ่มจากเมื่อ 3 ปีก่อน สั่งชุดครัวสำเร็จมา เห็นว่าสวยแล้วก็ง่ายดี แต่ใครจะคิด สภาพตอนนี้โดนพี่ปลวกเล่นซะ…. ตัวอ้วนฟูเลยย T_T (ปลวกที่บ้านโหดมากกกกกค่ะ) หาข้อมูลมาสักพัก สรุปว่าต้องเป็นครัวปูนค่ะ แต่ตู้ลอยข้างบนไม่โดนพี่ปลวกรับทานนะคะ เลยยังคงใช้ของเดิมอยู่ มีปรับปรุงนิดหน่อย ตามคำแนะนำของพี่ผู้รับเหมา

แต่ด้วยความที่เป็นครัวปูน ทนทานก็จริง แต่ดูไม่สวยงามเลย อยากได้เหมือน ชุดครัวบิวท์อิน อ่า….. โชคดีอีก พี่ของเพื่อนที่เป็นผู้รับเหมา ที่จริงแล้วพี่เขาเป็นอินทีเรีย (ออกแบบตกแต่งภายใน) ด้วย งานนี้เลยได้โชค 2 ชั้นเลย แต่จะได้แบบที่คิดไว้หรือป่าว เชิญติดตามเลยยจ้าาาา

ชุดครัวสำเร็จรูปเดิม แบบปลวก ๆ  ได้ใช้ประมาณ 2 ปีกว่า ๆ

vintage kitchen review (2)

สภาพที่เห็นอาจดูไม่เท่าไร แต่ข้างในเนื้อไม้ทุกชิ้นกำลังรับประทานกันอย่างเมามันส์ค่า

vintage kitchen review (3)

รื้อตู้เดิมออก เจอล่องลอยอารยธรรมพี่ปลวก

vintage kitchen review (4)

งานเข้า !!! ช่างเจาะพื้นโดนท่อน้ำ สรุปวันนั้นทั้งวันไม่ได้งานเลย นั่งสกัดพื้น เพื่ออุดท่อน้ำ พื้นแข็งมาก เห็นพี่ช่างสกัดพื้นเกือบครึ่งวันน่าสงสารมากกก

vintage kitchen review (5)

ก่อขาเคาน์เตอร์เสร็จแล้วววววววว

vintage kitchen review (6)

วางส่วน TOP…..  ลืมบอกไปโครงสร้างข้างในไม่ใช่อิฐ เหมือนทั่ว ๆ ไปนะคะ เป็นโฟมค่ะ โฟมก่อสร้างแต่ฉาบด้วยปูนปกติ พี่เขาการันตีเรื่องความแข็งแรง แล้วก็น้ำหนักเบาไม่กระทบต่อโครงสร้างบ้านด้วย ทีแรกก็หวั่น ๆ อยู่เหมือนกัน ตอนเสร็จแล้วพี่เขาให้ขึ้นไปนั่งดู นั่ง 2 คนเลยค่ะ โอเคปลอดภัยแข็งแรงจริง ^^

vintage kitchen review (7)

กั้นแบบไม้ (งานยุ่งยากเหมือนกันนะเนี่ย โดยเฉพาะขั้นตอนนี้)

vintage kitchen review (8)

กั้นแบบเสร็จแล้ว ข้ามมาเทปูนเสร็จเลยละกัน ^^

vintage kitchen review (9)

ปูนแห้งแล้วช่างก็มาปูหินเลยค่ะ สั่งไม่นานเลย ตัดสินใจอยู่นาน กัดฟันเลือกเป็นหินแกรนิตแทนกระเบื้อง อันนี้เป็นหินแกรนิตดำจีนค่ะ เป็นสีดำล้วน ๆ ไม่มีลาย นี่เลยเป็นสาเหตุที่ยังไม่ปูกระเบื้องข้างในตู้ แล้วก็กระเบื้องผนังค่ะ T_T

vintage kitchen review (10)

ขอข้ามรีวิวงานไม้เลยนะคะ เรื่องของเรื่องวันที่ช่างเข้ามาติดตั้งบานตู้ไม่ได้อยู่บ้านค่ะ ขอเสนอ Before – After เลยแล้วกันค่า และต่อไปนี้คือ ครัวปูนวินเทจ…

vintage kitchen review (1)

ตู้ลอยด้านบนเดิม ๆ ค่ะ แค่เพิ่มคิ้วไม้สไตล์วินเทจเข้าไป เพื่อให้เข้ากับบานตู้ด้านล่างค่ะ และก็เพิ่มช่องเก็บไวน์เล็ก ๆ กับกล่องไมโครเวฟ บานตู้ด้านล่างก็ปิดขอบปูนให้หมดค่ะ ด้านล่างสุดที่ยังเห็นปูนอยู่ อนาคตอาจจะเอาบัวไม้มาปิดค่ะ

vintage kitchen review (11)

TOP แกรนิตดำจีน เป็นแกรนิตดำที่ราคาถูกกว่าแกรนิตอื่น ๆ นะ แต่ก็สวยงามใช้ได้เลยค่ะ

vintage kitchen review (12)

ช่องเก็บไวน์ มีไว้เท่ ๆ อะค่ะ พี่ผู้รับเหมาบอกว่าเพิ่มความเป็นวินเทจค่ะ

vintage kitchen review (13)

สเต็ปต่อไปจะปูกระเบื้องผนังค่ะ แต่เริ่มลังเลแล้ว คุณสามีอยากให้ปู Wallpaper แทน เอาลายแบบวินเทจ ๆ หน่อย เพราะไม่มีเตามีแค่ Sink คงไม่เลอะเทอะ ยังไงถ้าติดตั้งแล้วจะอัพเดทต่อไปค่ะ อ้อ ! เคาน์เตอร์ด้านล่างข้าง ๆ ที่เป็นไม้ยังไม่ได้ทำสีเพราะว่าตอนแรกจะปูกระเบื้องค่ะ แล้วเกิดเปลี่ยนใจกะทันหัน 555 เลยให้พี่เขากรุไม้ให้หน้างานเลย แถมค่ะ อิอิ

vintage kitchen review (14)

ที่มา : LittlePeople

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ