Walk-in Closet หรือ ห้องเก็บเสื้อผ้า เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะสะดวกสบายในการใช้งานแล้ว ยังช่วยให้เสื้อผ้าของเราถูกเก็บเข้าที่อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ต้องมีเสื้อผ้ารกอยู่บนเตียงให้รำคาญใจ

ซึ่งคุณ ท้องฟ้ามีปลา ในน้ำมีดาว เป็นคนหนึ่งที่อยากมี Walk-in Closet ไว้ในห้องนอนตัวเอง จึงได้ทำการกั้นผนังเบาในห้องนอน โดยใช้ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่สองตู้ จัดขนาบข้างไว้เหมือนกับงานบิวท์อิน กลายมาเป็นห้องเก็บเสื้อผ้าขนาดย่อมที่น่าใช้งานไม่น้อยเลยครับ ตามมาดูกัน

 

DIY กั้นผนังเบาในห้องนอน ทำเป็น Walk-in Closet ในราคาสุดประหยัด

(รีวิวโดย ท้องฟ้ามีปลา ในน้ำมีดาว)

เดิมทีแรก วางแผนจะเปลี่ยนแอร์ในห้องนอนเป็น อินเวอร์เตอร์ ขนาดสัก 18000 บีทียู หรือ 15000 บีทียู  เนื่องจากแอร์ฮิตาชิ ที่โครงการให้มา 12000 บีทียู เหมือนจะทำอุณหภูมิห้องไม่ได้ หรือได้ช้า คอมเพรสเซอร์ ไม่ค่อยตัด  หรือนานๆที ทำให้ค่าไฟเยอะ (ห้องนอนประมาณ 17 ตร.ม. โดนแดดช่วงบ่าย) เดือนที่แล้วค่าไฟประมาณ 2500 บาท (ปกติ ประมาณ พันกว่าบาท) ก็เดินดูแอร์ ยี่ห้อต่างๆไปเรื่อยไป แต่ยังไม่ลงตัว

นึกได้ว่า ห้องนอนข้างบน ของแม่ มีชุดเตียงและตู้เสื้อผ้า ของอินเด็กซ์ ไม่ได้ใช้ เนื่องจาก แม่ไม่ขึ้นมานอนข้างบนแล้ว และได้ต่อห้องข้างล่างให้แม่อยู่เรียบร้อยแล้ว ก็เลยตัดสินใจย้ายตู้เสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้ มาไว้ในห้องนอนของผม แบบหันหน้าเข้าหากัน มันดูเหมือน Walk in closet เหมือนกันแฮะ (แบบประหยัด)

 

รูปตู้เสื้อผ้า หันหน้าเข้าหากัน

 

ก็เลยมีความคิดอยากจะกั้นผนังเบาในห้องนอน ทำเป็น Walk in closet  ตรงบริเวณดังกล่าว ก็เลยหาข้อมูลผู้รับจ้าง

เจ้าที่ 1 คิดค่าแรง 2,500 บาท  ค่าอุปกรณ์ เราซื้อเองทุกอย่าง ทำ 2 วัน (แต่คิวเขาเยอะ) กว่าจะได้ทำคงอีกนาน เขาบอกค่าของประมาณ 7-8 พัน (รวมประตู)

เจ้าที่ 2 เราบอกจะกั้นผนังเบา เขาบอกไม่สวย ต้องก่ออิฐมวลเบา จะสวยกว่า มีคนงานมาทำ 3 คน ทำ 2 วันเสร็จ  คิดค่าแรง 10,000 บาท  ค่าวัสดุ เจ้าของบ้านออกเอง หมด เฮ้ยๆ นึกว่าฟังผิด รีบวางสาย ขอตัดสินใจคิดก่อน แทบไม่ทัน
เจ้าที่ 3 กั้นผนังเบา คิดค่าแรง 10,000 บาท เฮ้ยๆ ยิ่งถามหลายเจ้าทำไมราคายิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆหว่า (สงสัย เจ้านี้ไม่อยากรับงาน เพราะเคยมาทำงานที่บ้านแล้วช้าไปหลายเดือน)

สุดท้ายตัดสินใจ โทรไปหาเจ้าที่ 1 เพื่อจะถามว่าสะดวกมาทำไม ช่วงวันหยุด เขาไม่สะดวก ก่อนหน้านั้นผมหาข้อมูลใน internet ก็มีวิธีการกั้นผนังเบาให้ดู ไม่น่ายาก หาข้อมูลร่างแบบคร่าวๆ ว่าจะทำอย่างไร ผมก็เลยตัดสินใจไปร้านค้าวัสดุก่อสร้าง เดิมตั้งใจจะไปซื้อ U 76 กับ C 74 แต่ร้านค้า บอกมี U75 C75 เราก็มึนๆ เอามาก่อนก็ได้ หมดค่าวัสดุอุปกรณ์ไปเกือบ 7 พันบาท

พอของมาส่งที่บ้าน ไม่มีเครื่องมือตัดโครงสังกะสี U75 C75  ก็เลยต้องขับรถออกไปซื้อ เครื่องเจียร์(ฮิตาชิ)+ใบตัดไฟเบอร์ ร้านวัสดุ หมดไป 1300 บาท (ถ้าจ้างเขาก็แค่ 2500 บาท เอาวะ อย่างน้อยได้เครื่องมือมาเก็บไว้ใช้)

 

ผลงานการตัด ต่อ โครง U75 C75 (จริงต้องซื้อ U76 และ C74 จะได้สอดเข้าหากันพอดี) แต่ทำไงได้ ซื้อมาแล้วก็แก้ไข ให้ทำงานต่อไปได้

 

สมาร์ทบอร์ ขนาด 120x240x0.8 ซม. หนักมาก ยกคนเดียวขึ้นบนห้องนอนไม่ไหว เลยไปเรียกเพื่อนบ้านตรงข้ามมาช่วยยกหน่อยแฮะๆ 2 แผ่น เหนื่อยสุด (จ้างเขาก็สบายแล้ว) มีคุณชาย ขึ้นมาสำรวจว่าทำอะไรเสียดัง

 

ประกอบลูกบิด ทดลองล็อค กับ ประตู UPVC (ซื้อแบบที่เขาเจาะรูไว้ให้แล้ว ราคาประตู วงกบ 3300 บาท แพงเหมือนกันแฮะ)

 

ยึดสมาร์ทบอร์ด แผ่นแรก ไว้แล้ว  และเอาประตูมาวางเข้ากับวงกบ อั๊ยหยา….วงกบสูงกว่าประตู (นึกว่าขนาดมาจะเท่ากัน ตอนติดไม่ได้วัด) ไว้แก้ไขพรุ่งนี้ต่อ ค่อยๆแก้ไขไป ได้ประสบการณ์ไปอีกแบบ

 

พอลองขยับตู้เสื้อผ้าเข้าไป โอ้ว พื้นที่แคบไป ขยับเข้าไม่ได้ เลยต้องขยับโครงใหม่ โอเค เข้าได้ล่ะ

 

 

ลองขยับตู้เสื้อผ้าเข้าไป  Walk in closet พอจะเป็นรูปเป็นร่าง แต่ยังไม่เรียบร้อยดี ไว้ทาสี เก็บงานเรียบร้อย จะมาอัพใหม่ครับ

 

ผลจากการ DIY ไม่ใช่งานที่ถนัด ขนาดระวังแล้ว ก็เลยได้แผลกับเลือดมานิดหน่อย

 

 

 

งานนี้ กะว่ากั้นห้องเสร็จ จะเปลี่ยนแอร์ในห้องนอนใหม่เป็น อินเวอร์เตอร์ขนาด 12000 บีทียู พื้นที่ห้องน่าจะเหลือไม่ถึง 13 ตร.ม. (โดนแดดบ่าย) น่าจะพอไหวนะเนี่ย

 

ตัดสมาร์ทบอร์ดนอกบ้าน เสียงดังดีแฮะ สูสี เสียงเครื่องตัดหญ้าเลย

 

ภาพด้านใน แฮะๆ ได้เท่านี้ละครับ

 

 

ภาพด้านอก มีรอยแหว่งๆ แฮะๆ

 

มีเอียงบ้าง ตามประสา ทำคนเดียว ก๊อกๆแก๊กๆ ไปเรื่อยๆ ทำเพลิน จนลืมกินข้าว ทำไปเรื่อยๆ ได้วันละนิดๆ เดี๋ยวค่อยทำต่อ คงไม่เสร็จเรียบร้อยเร็วๆ นี้ แหงๆ

 

จริงๆแล้ว ผมว่า จ้างเขา ก็สบายไปแล้ว 5555 ยึนดูอย่างเดียว (แต่ราคาแอบแพง งานน้อยคิวไม่ค่อยได้) นี่วันหยุด 3 วัน ไม่ได้หยุด เหมื่อยเนื้อเหมี่ยยตัว ไปหมดเลยครับ

หลังจากที่ติดสมาร์ทบอร์ด ไปแล้ว เห็นมีรอยช่องว่าง ก็เลยต้องหาอะไรอุด สักหน่อย ดูของที่ร้านวัสดุจัดมาให้ มีมันโป้วสีขาว ไว้อุดหัวน๊อต แต่เดี๋ยวก่อน เนื่องจากช่องว่างเยอะจัด มันโป้ว เลยไม่พอ

 

มันโป้วสีขาว ไม่พออุด ช่องว่างเยอะจัด  แฮะๆ (จริงๆ ช่างมืออาชีพเขาจะวางโครงกับจุดยึดแผ่น และตัดแผ่นได้พอดีเป๊ะๆ แต่หาใช่กับมือสมัครเล่นแบบเรา ไว้แก้ตัวงานหน้า ถ้ามีนะ) ก็เลยหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ว่ามีปูนสำหรับฉาบบาง แผ่นสมาร์ทบอร์ด (พวก Skim Coat)

 

ขับรถไปโฮมโปร ตั้งใจไปหาซีเมนต์สีขาว โป้วสี  น้องเขาบอก พี่ๆ ใช้ Skim Coat จระเข้ สิ คุณภาพดีกว่า แนะนำเลย ใจเราอยากได้สีขาว แต่น้องเขาบอกมีแต่สีเทาพี่ เอามาลองดูละกัน หมดค่าอุปกรณ์กับวัสดุไปอีก 5 ร้อยกว่าบาท งบเริ่มไหล 555

 

ผลงานจากการ ลองฉาบปูน Skim Coat ครั้งแรก ก็เละเลยงานนี้ อุดรอยต่างๆได้ครบ แต่การฉาบปูนนี้มันยากเหมือนกันนะครับ (แนะนำให้ตัดแผ่นสมาร์ทบอร์ดให้ได้พอดี จะดีที่สุด)

ส่วนประตู การยึดบานพับ ทำคนเดียวลำบาก เลยเรียก ลุง ข้างหมู่บ้าน มาช่วยติดบานพับ เขาคิด 200 ทำให้รู้ว่า ประตูส่วนด้านบนเวลาปิดแล้วมันเผย๋อ มานิดนึง แต่โดยรวมก็พอได้ (แนะนำ เอาแบบสำเร็จรูปมาวางตั้งเลย ดีกว่า)

 

 

ลองขยับตู้เสื้อผ้าเข้าไปตำแหน่ง WIC มีพื้นที่เยอะเลย หุหุ (ด้านในยังไม่ได้อุดรอยช่องว่าง ไว้ทำทีหลัง)

 

 

ที่มา : ท้องฟ้ามีปลา ในน้ำมีดาว

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ