หากพูดถึง งานช่าง คนส่วนใหญ่อาจยกให้เป็นหน้าที่ของผู้ชาย เพราะงานบางอย่างก็ต้องใช้กำลังและความชำนาญมาก แต่จริงๆ แล้ว งานช่างไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด โดยเฉพาะงานช่างภายในบ้าน เช่น งานเปลี่ยนหลอดไฟ งานเจาะผนัง หรืองานต่อก๊อกน้ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้หญิงก็ทำเองได้เช่นกันค่ะ

และวันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างของการ DIY “ต่อก๊อกน้ำด้วยตัวเอง” มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เป็นฝีมือจากคุณ หนึ่งตะวันไร้พ่าย คุณผู้หญิงที่เลือกตัดสินใจต่อก๊อกน้ำภายในบ้านโดยไม่จ้าช่าง ซึ่งมันก็ไม่ได้ยากและมีขั้นตอนไม่วุ่นวายอย่างที่คิด หากคุณผู้หญิงคนไหนยังไม่เคยลองเปลี่ยนก๊อกน้ำด้วยตัวเอง ก็ลองดูบทความนี้เป็นตัวอย่างได้นะคะ ^^

 

(รีวิว) เมื่อผู้หญิงลองต่อก๊อกน้ำด้วยตัวเอง ไม่อยากอย่างที่คิด

(โดย หนึ่งตะวันไร้พ่าย)

พอดีเพิ่งย้ายมาเช่าบ้านที่ใหม่ ใกล้ที่ทำงานใหม่ บ้านก็โอเคหลายอย่าง แต่ก็มีงานพวกก๊อกน้ำที่มันไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไหร่ ไปบอกเจ้าของบ้าน เค้าก็บอกว่าให้โทรเรียกช่างมาดูเองได้เลย ก็ลองโทรไปหาช่างของโครงการบ้าน ก็ไม่ว่าง ต้องรออีกหลายวัน สุดท้ายเลยตัดสินใจ ทำมันเองซะเลย!

ก่อนอื่นก็ไปศึกษาข้อมูลก่อน เห็นเค้าสอนวิธีทำ ก็รู้สึกว่าไม่น่าจะยาก เราก็เลยไปซื้ออุปกรณ์ที่สำหรับต่อก๊อกน้ำ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

 

1. ก๊อกน้ำ ขนาด 1/2 นิ้ว 149 บาท

2. เทปพันเกลียว 10 เมตร 26 บาท

3.  คีมล็อกปากตรง 10 นิ้ว 249 บาท (ตอนแรกอยากยืมคนอื่นใช้ก่อน แต่คิดอีกที น่าจะได้ใช้อีกเรื่อยๆ เลยซื้อมาไว้เองดีกว่า)

ลำดับแรกเลยคือไปปิดวาล์วน้ำก่อนค่ะ

 

หน้าตาของท่อที่จะต่อค่ะ

 

ตอนแรกมันมีที่อุดด้วย เราก็ใช้คีมล็อกขันออกมาค่ะ (ตอนขัน ดันลืมถ่าย -..-)

 

เราลอเอาก๊อกน้ำที่ซื้อไป ลองหมุนเข้าไปดูก่อนค่ะ หมุนตามเข็มนาฬิกานะคะ จากนั้นถอดออกมาก่อนค่ะ

 

ต่อไปคืดใช้เทปพันเกลียวมาพันตรงข้อต่อ(เรียกถูกมั้ย?555) ให้พันแบบทวนเข็มนาฬิกาค่ะ เราพันประมาณ 10-12 รอบ

 

จากนั้นเอาก๊อกน้ำที่พันเทปเสร็จแล้ว นำมาหมุนใส่ท่อต่อได้เลยค่ะ ให้มันตามเข็มนาฬิา จนกว่าจะแน่นดี

 

หมุนจนแน่นพอดีเลยค่ะ ไม่ต้องแก้งาน จริงๆ อันนี้เราหมุนแล้ว มันไม่ค่อยสุดเท่าไหร่ เพราะเหมือนว่าเราพันเทปหนาเกินไป แต่ก็แน่นดีไม่รั่วนะคะ

 

ขั้นตอนสุดท้าย ไปเปิดวาล์วน้ำ แล้วก็มาทดสอบปิดก๊อกน้ำดู ปรากฏว่าไม่รั่ว ไม่ซึม น้ำไหลแรงดีค่ะ

 

เป็นอันจบงาน ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที อิอิ หลังจากที่ทำเสร็จ รู้สึกภูมิใจเล็กๆ เดี๋ยวงานต่อไปจะแก้งานก๊อกน้ำที่ครัว ให้มันต่อมาพอดีกับซิงค์ล้างจาน

**อย่าลืมยาแนวตรงผนังด้วยนะคะ ง่ายนิดเดียว ><**

หวังว่าการรีวิวเล็กๆ นี้จะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่จะต่อก๊อกน้ำเอง ไม่มากก็น้อย หากมีอะไรที่เราพิมพ์ผิดพลาดไป ขออภัยด้วยนะคะ

ที่มา : หนึ่งตะวันไร้พ่าย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)